[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 01:47:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ กากหมูหนังพอง กรอบ! อร่อยถูกใจ ทำง่ายนิ๊ดด.เดียว  (อ่าน 3049 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 01 มิถุนายน 2563 13:59:47 »



กากหมูหนังพอง

เครื่องปรุง   .
มันหมูแข็งติดหนัง     ½ กิโลกรัม
เกลือป่น     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู                     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างมันหมูแข็งให้สะอาด นำใส่หม้อหรือกระทะ โดยคว่ำส่วนที่เป็นหนังหมูไว้ด้านล่าง
2. เติมน้ำพอท่วม ต้มด้วยไฟปานกลาง ... ต้มไม่ต้องให้หมูสุกมาก
3. น้ำหมูขึ้นวางบนถาดหรือเขียง โดยจับวางให้หนังหมูอยู่ด้านบน ใช้ปลายส้อมหรือมีดปลายแหลม จิ้มไปที่หนังหมูให้เป็นรูพรุน แล้วทาด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว
    (ทำเช่นเดียวกับการทำหมูกรอบ แต่ต้มหมูไม่สุกทั่วชิ้นเหมือนการทำหมูกรอบ)
4. ส่วนที่เป็นมันหมู  ทาด้วยเกลือบางๆ ให้ทั่ว ผึ่งลมหรือตากแดดทิ้งประมาณครึ่งชั่วโมง
5. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลืยมจัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดตามต้องการ แต่อย่าให้ชิ้นเล็กมาก เพราะเมื่อนำไปทอดแล้ว ชิ้นหมูจะหดตัวลงไปอีก
6. นำชิ้นหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้ว ใส่ในกระทะหรือหม้อ ตั้งไฟกลาง เจียวให้น้ำมันออกมาพอท่วมชิ้นหมู ยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้หนึ่งคืน ให้หนังหมูอมน้ำมัน
7. รุ่งขึ้น ตักชิ้นหมูแยกไว้ต่างหาก เอาแต่น้ำมันใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนเต็มที่ ใส่หมูลงไปทอด หมั่นใช้ตะแกรงโปรงยีไปมา จะได้หนังหมูที่กรอบพอง
    ตักใส่ตะแกรงโปร่งทิ้งไว้ให้เย็นสนิท  เก็บใส่ภาชนะปิดให้มิดชิด



ข้ามมาขั้นตอนที่ 6 ค่ะ (เป็นการทำกากหมูทอดครั้งแรก ซึ่งไม่คิดว่าตัวเราเองจะทำได้ประสบผลสำเร็จ จึงขาดภาพวิธีทำก่อนหน้านี้ไป)
นำชิ้นหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้ว ใส่ในกระทะหรือหม้อ ตั้งไฟกลาง เจียวให้น้ำมันออกมา


พอน้ำมันท่วมชิ้นหมู ยกลงจากเตา


ตั้งทิ้งไว้หนึ่งคืน ให้หนังหมูอมน้ำมัน


ตักชิ้นหมูแยกไว้ต่างหาก เอาแต่น้ำมันใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนเต็มที่ ใส่หมูลงไปทอด หมั่นใช้ตะแกรงโปรงยีไปมา จะได้หนังหมูที่กรอบพอง


ขั้นทดลอง กลัวว่าหนังหมูจะไม่พอง จึงใส่หมูลงงทอดไม่มาก




กากหมูหนังพองกรอบ อร่อย ไม่อมน้ำมัน ได้รสเค็มนิดๆ จากเกลือ


มันหมูแข็งติดหนัง  
ขอขอบคุณภาพจากโพสต์ของบริษัท Betagro ผู้ผลิต/ขายส่งหมู เป็ด ไก่
ผู้ทำ ต้มหมูเป็นแผ่นใหญ่ตามภาพ ต้มเสร็จแล้ว จึงทำให้หนังหมูเป็นรูพรุน ทาน้ำส้ม เกลือ
แล้วจึงนำไปหั่นเป็นชิ้นๆ ตามต้องการ

------------------------------------

วิธีทำ "กากหมูหนังพอง" จะใกล้เคียงกับการทำหมูกรอบ ซึ่งมีสูตรที่เผยแพร่ไปแล้วด้านล่างค่ะ

http://www.sookjai.com/index.php?topic=36851.0





Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 มิถุนายน 2563 14:40:16 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.295 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 17 เมษายน 2567 05:39:27