[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 12:05:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แอ๊บ (หมู ปลา กุ้ง ไก่ ฯลฯ) อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย  (อ่าน 1209 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2562 14:35:58 »


แอ๊บหมู หรือหมูแอ๊บ คือหมูสับคลุกเครื่องปรุง ห่อด้วยใบตอบพับให้แบน กลัดด้วยไม้กลัดแล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อนๆ จนสุก




อีกรูปแบบของการห่อแอ๊บ เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม กลัดด้วยไม้กลัด


การห่อแอ๊บโดยพับใบตองให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม มัดด้วยปอกล้วย

แอ๊บหมู

แอ๊บ เป็นวิธีการปรุงอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย  โดยการคลุกเคล้าเนื้อสัตว์ต่างๆ กับเครื่องปรุง ห่อใบตองพับให้แบนหรือรูปทรงตามต้องการ ปิ้งไฟจนสุกหอม

อาหารหลายอย่างสามารถนำมาทำแอ๊บได้ และมักเรียกชื่อตามชนิดอาหารนั้น ๆ เช่น แอ๊บหมู/หมูแอ็บ ปลาแอ๊บ แอ๊บอ่องออง (สมองหมู) แอ๊บอี่ฮวก (ลูกอ๊อด) แอ็บกุ้ง แอ๊บหน่อไม้ แอ๊บเห็ด แอ๊บเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) เป็นต้น

เครื่องปรุงของแอ๊บ ได้แก่ พริกแห้งหรือพริกสด หอม กระเทียม เกลือ ตะไคร้ กะปิ (หรือปลาร้า) โขลกจนละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับสิ่งที่ต้องการแอ๊บให้เข้ากัน (บางท่านทำแอ๊บหมู ผสมไข่ไก่เพิ่ม)  เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย ใบมะกรูดซอย จากนั้นนำมาห่อด้วยใบตองพับให้แบน หรือรูปทรงตามต้องการ กลัดด้วยไม้กลัด นำไปย่างหรือปิ้งบนถ่านไฟอ่อน รอจนใบตองไหม้เกรียมเล็กน้อยหรือสังเกตว่าไม่มีน้ำของอาหารให้ห่อแอ๊บไหลออกมาแล้ว ก็ประมาณว่าอาหารนั้นสุก รับประทานได้

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
กระเพาะปลารสเด็ด
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3139 กระทู้ล่าสุด 03 มีนาคม 2566 16:23:56
โดย Kimleng
เกี๊ยวน้ำ (ปลา ปู หมู กุ้ง)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2793 กระทู้ล่าสุด 18 ธันวาคม 2555 11:47:02
โดย Kimleng
รวมเพลงเก่า - คุณ กิตติคุณ (กุ้ง ) เชียรสงค์
หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
Kimleng 1 8441 กระทู้ล่าสุด 07 มีนาคม 2560 17:22:08
โดย Kimleng
แกงเหลืองมะรุม-กุ้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 664 กระทู้ล่าสุด 02 กันยายน 2562 17:39:32
โดย Kimleng
ไส้อั่ว (ไส้กรอก) อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 783 กระทู้ล่าสุด 29 ตุลาคม 2562 13:52:10
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.259 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 เมษายน 2567 05:59:19