[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 07:37:58 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทองหยอด : เครื่องเสวยที่เจ้าพนักงานจัดทำได้รับตำแหน่ง "ท้าวทองกีบม้า"  (อ่าน 1053 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์ 2563 21:07:45 »



ทองหยอด เป็นขนมที่นิยมรับประทานในหมู่ชนชั้นสูง ดังปรากฎใน กาพย์เห่เรือ - บทเห่ชมเครื่องคาวหวาน
พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ตอนหนึ่ง ดังนี้  

"ทองหยอดทอดสนิท  ทองม้วนมิดคิดความหลัง
สองปีสองปิดบัง        แต่ลำพังสองต่อสอง"

ทองหยอด

ทองหยอดเป็นขนมที่นิยมทำรับประทานในเทศกาลอันเป็นมงคล และรับประทานทั่วไป

คนไทยรับเอาตำรับทองหยอด หรือแบบอย่างสิ่งประกอบขนมและวิธีการทำมาจากชาวต่างประเทศที่เข้ามาพำนักอาศัยอยู่ร่วมในสังคมไทยมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นขนมที่นิยมรับประทานในหมู่ชนชั้นสูงมาก่อน เป็นเครื่องเสวยที่เจ้าพนักงานต้องจัดทำและนำขึ้นถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสวยเป็นประจำ ในการทำเครื่องเสวยนี้ต้องมีเจ้าพนักงานทำเครื่องหวานประจำห้องเครื่องหวาน เรียกว่า เจ้าพนักงานวิเสทกลาง ตำแหน่ง ท้าวทองพยศ และท้าวทองกีบม้า  

ทองหยอด เป็นขนมเข้าไข่เชื่อม ทำให้สุกด้วยการต้มกับน้ำเชื่อม ใส่ภาชนะตั้งบนไฟไม่แรง ใช้ไข่เป็ดและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก

การทำทองหยอด เริ่มต้นด้วยเตรียมไข่เป็ด น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และน้ำลอยดอกมะลิ  วิธีทำ นำแป้งข้าวเจ้าอบดอกมะลิไว้ 1 คืน  แล้วจึงทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นขนาดกลาง (ทดลองโดยแตะดูแล้วรู้สึกว่าเป็นยางแสดงว่าใช้ได้) แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งน้ำเชื่อมออกเป็น 2 ส่วน (ส่วนหนึ่งสำหรับแช่ทองหยอดเป็นน้ำเชื่อมค่อนข้างใส และอีกส่วนหนึ่งสำหรับหยอดทองหยอดเป็นน้ำเชื่อมข้น) จากนั้นต่อยไข่แล้วแยกเอาไข่แดงออกจากไข่ขาว รีดไข่แดงออกจากเยื่อหุ้มไข่ โดยใส่ไข่แดงลงในผ้าขาวบางแล้วรีดออก ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู ค่อยๆ ผสมข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ลงในไข่ เคล้าให้เข้ากัน  แล้วยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใช้หัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ขยุ้มแป้งให้ติดนิ้วขึ้นมาพอดี 1 ลูก  ใช้นิ้วหัวแม่มือขึ้นจรดนิ้วกลางเหนือแป้งที่ขยุ้มขึ้นมา แล้วรูดแป้งไปทางปลายนิ้วทั้งสามนิ้ว สะบัดลงกระทะทันที เมื่อสุกขนมจะลอยขึ้น ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใส่ที่เตรียมไว้ แช่ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในแป้งทอดหยอดแล้วตักขึ้น  

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กุมภาพันธ์ 2563 21:14:38 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
"Lemon Soup" อาสาส่ง"ทุกวัน"เพลงกระตุ้น"รัก"ที่เมื่อรู้สึกแล้วต้อง"บอก"
หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
มดเอ๊ก 0 5136 กระทู้ล่าสุด 03 มิถุนายน 2554 10:29:07
โดย มดเอ๊ก
"สามัญชน" ผู้กลายเป็น "ราชินี" และ "เจ้าหญิง" โชคชะตาที่ฟ้าได้ "ลิขิต" ไว้
สุขใจ จิบกาแฟ
Kimleng 0 8154 กระทู้ล่าสุด 17 ธันวาคม 2557 14:13:59
โดย Kimleng
ตอบโจทย์ : "โรบิน ฟิลลิปป์ มัวร์" ฝรั่ง "หัวใจพุทธ" ธรรมะ "เชื่อม" โลก
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
มดเอ๊ก 0 1850 กระทู้ล่าสุด 22 พฤษภาคม 2559 04:11:27
โดย มดเอ๊ก
หลังพระเพทราชายึดอำนาจ “ท้าวทองกีบม้า” หาเลี้ยงชีพ-เอาตัวรอดมาอย่างไร?
สยาม ในอดีต
ใบบุญ 1 1279 กระทู้ล่าสุด 05 สิงหาคม 2564 15:33:09
โดย ใบบุญ
ทองหยอด ขนมไทยในวรรณคดี
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 1089 กระทู้ล่าสุด 08 สิงหาคม 2564 16:11:53
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.23 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 27 มีนาคม 2567 14:03:01