[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 เมษายน 2567 01:53:44 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมี่ยงคำ มรดกทางวัฒนธรรม ของว่างไทยโบราณ  (อ่าน 1612 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 18 มีนาคม 2563 19:39:48 »




เมี่ยงคำ  
มรดกทางวัฒนธรรม ของว่างไทยโบราณ

เมี่ยงคำน้ำลายสอ      เมี่ยงสมอเมี่ยงปลาทู
ข้าวคลุกคลุกไก่หมู น้ำพริกลั้วทั่วโอชา
จากบท กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน  
พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
 

เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างที่คนไทยรับประทานกันมาเนิ่นนาน  มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เพราะมีเครื่องปรุงประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ ได้แก่ ใบชะพลูหรือใบทองหลาง มะพร้าว พริก หอมแดง มะนาว ขิงสด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากสมุนไพรนานาชนิดแล้ว ยังได้รับแคลเซียมและโปรตีนจากกุ้งแห้งอีกด้วย
 
เมี่ยงคำเป็นอาหารว่างที่ต้องใช้ความพิถีพิถันและใช้เวลาในการเตรียมการมาก เพราะมีส่วนประกอบหลายอย่าง จึงทำให้เข้าใจได้ว่า คนทำเมี่ยงเป็นคนใจเย็น ละเอียดอ่อน

ส่วนประกอบของเมี่ยงคำ ได้แก่
- ใบชะพลูหรือใบทองหลาง (คนสมัยปัจจุบัน ใช้ใบคะน้าแทน)  
- มะนาว ขิง หอมแดง พริก โดยหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- มะพร้าวทึนทึกคั่ว ใช้แต่เนื้อมะพร้าว ใช้มีดคมหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปคั่วไฟอ่อนๆ พอเหลือง
- ถั่วลิสงคั่ว
- กุ้งแห้ง  
- น้ำเมี่ยง ซึ่งมีวิธีทำง่ายๆ คือ โขลกข่า หอมแดง (ปริมาณไม่ต้องมาก) ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกผสมพอเข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำเปล่าเล็กน้อย และเครื่องที่โขลกลงในหม้อ ตั้งไฟเคียวจนข้นเหนียว ชิมให้ได้รสชาติหวานเค็ม

เมื่อจะรับประทาน จับใบชะพลูหรือใบทองหลางให้เป็นรูปกรวย ใส่เครื่องปรุงลงไปอย่างละเล็กน้อยกะให้ได้ขนาดพอดีคำ ราดน้ำเมี่ยง ห่อให้มิดชิด จัดวางเรียงให้ดูสวยงาม





เว็บไซต์ วิกิพีเดีย ให้ข้อมูลเรื่องเมี่ยงคำไว้ว่า ในปี พ.ศ.2557 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม
ได้ขึ้นทะเบียนเมี่ยงคำให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ในสาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล
เพื่อป้องกันมิให้สูญหาย พร้อมกับมรดกทางวัฒนธรรมอย่างอื่น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ข่าวด่วน] - รองโฆษกสำนักนายกฯ ลงพื้นที่สงขลาเยี่ยมชมวัดกุหร่า มรดกทางวัฒนธรรม
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 129 กระทู้ล่าสุด 24 กรกฎาคม 2565 02:10:18
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.241 วินาที กับ 34 คำสั่ง

Google visited last this page 23 ชั่วโมงที่แล้ว