[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 18:38:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1274 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 22 มีนาคม 2563 19:11:44 »



วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน


ส่วนผสมตัววุ้น   .
- วุ้นผง     2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด     3+½ ถ้วย
- น้่ำมะพร้าวอ่อน                       ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย     1+½ ถ้วย
- ใบเตยฉีก     4-5 ใบ

ส่วนผสมหน้าวุ้น (1)   .
- กะทิข้นๆ     3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น     ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย     2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า     3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อมะพร้าวอ่อน (หั่นแฉลบบาง)     ½ ถ้วย
- วุ้นผง           1+½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด     2+½ ถ้วย

ส่วนผสมหน้าวุ้น (2)   .
- วุ้นผง           1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด     ½ ถ้วย
- น้่ำตาลทราย           2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น           ¾ ถ้วย

วิธีทำ
1.เคี่ยวน้ำสะอาด น้ำมะพร้าวอ่อนและใบเตยให้หอม ใส่ผงวุ้น(ละลายผงวุ้นกับน้ำเล็กน้อยเสียก่อน) ใส่น้ำตาลทราย พอเดือดเทใส่ถาดหรือพิมพ์
2.ผสมกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า ผงวุ้น นำไปกรอง (ไม่ให้แป้งและผงวุ้นจับตัวเป็นก้อน) ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย กวนสักครู่ ยกลงจากเตา ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน นำไปเททับส่วนผสมของตัววุ้นที่เริ่มแข็งตัว
3.โรยมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นบนหน้าขนมให้ทั่ว
4.ผสมผงวุ้น น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด นำไปเททับหน้าขนม ใช้พายยางเกลี่ยให้ทั่ว
5.พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือแกะออกจากพิมพ์


ส่วนผสมวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน


หั่นเนื้อมะพร้าวอ่อนเตรียมไว้


ผสมน้ำสะอาด น้ำมะพร้าวอ่อน ใบเตยฉีก เคี่ยวให้หอม ใส่ผงวุ้น(ละลายผงวุ้นกับน้ำเล็กน้อยเสียก่อน) ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวให้เดือด


เทใส่ถาดหรือพิมพ์


ผสมกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า ผงวุ้น นำไปกรอง (ไม่ให้แป้งและผงวุ้นจับตัวเป็นก้อน)


ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย กวนสักครู่ยกลงจากเตา ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน


นำไปเททับส่วนผสมของตัววุ้นที่เริ่มแข็งตัว (ตามตำราโดยทั่วไปก็ทำเพียงเท่านี้) ทิ้งไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม


แต่ผู้โพสท์ ทำแปลกกว่าชาวบ้านอีกหนึ่งขั้นตอน เนื่องจากยังเหลือเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่อีกมาก
จึงโรยมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นบนหน้าขนมให้ทั่ว แล้วผสมผงวุ้น น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด
นำไปเททับหน้าขนม เกลี่ยให้ทั่ว ทำให้หน้าขนมเป็นเงามัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มีนาคม 2563 19:25:34 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3753 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3400 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3573 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3634 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5433 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.397 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 เมษายน 2567 16:16:26