ขนมคันหลาว • ส่วนผสม - แป้งข้าวเจ้า | | 1+½ ถ้วย |
- แป้งมัน | | 1 ถ้วย |
- น้ำใบเตย | | 1ช้อนโต๊ะ |
- สีผสมอาหาร (ชนิดน้ำ สำหรับใส่เบเกอรี่) | | เลือกสีตามใจชอบอย่างละหนึ่งหยด |
- น้ำเชื่อม | | 1+½ ถ้วยตวง |
- มะพร้าวขูดคลุกเกลือพอออกรสเค็ม | | . |
• วิธีทำ 1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากันสักสองครั้ง แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วน (ส่วนละครึ่งถ้วย)
2. ต้มน้ำให้เดือดจัด 1 ถ้วย
3. แป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ส้อมเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้ 4. แป้งส่วนที่ 2 ผสมสีปริมาณประมาณ 1 หยด ลงในน้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ผสมลงในแป้ง นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้
5. แป้งส่วนที่ 3 - 5 ทำตามขั้นตอนของข้อ 4. (ยกเว้นแป้งสีขาว) นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้
6. นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวประมาณ 2 นิ้ว คลึงปลายแป้งทั้งสองข้างให้ปลายแหลม
7. นำแป้งไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา
8. นำแป้งสุกมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว เจือเกลือป่นเข้ากับมะพร้าวพอให้ออกรสเค็มเล็กน้อย
ผู้ทำต้องการขนม 5 สี ได้แก่ สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู และสีเหลือง จึงแบ่งสัดส่วนของแป้งให้ได้ 5 ส่วนสีเขียวจากน้ำใบเตยคั้นเข้มข้นสีชมพู จากสีน้ำที่ใช้ผสมเบเกอรี่ (สีเบเกอรี่จะสวยอ่อนๆ ไม่ฉูดฉาด ทำให้ขนมน่ารับประทาน และราคาไม่แพง)มะพร้าวเมื่อผ่าผลออกแล้ว จะเสียง่ายมาก ผู้ทำจึงนำไปนึ่งโดยคว่ำส่วนที่เป็นสีขาว นึ่งประมาณ 2-3 นาที ไม่พร้าวจะเก็บได้นาน