[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 08:48:34 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมคันหลาว สูตร/วิธีทำ ขนมไทยโบราณมักใช้เป็นเครื่องสังเวยเทวดา บูชาครูในพิธีกรรม  (อ่าน 1963 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2564 13:50:04 »




ขนมคันหลาว

 
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า           1+½ ถ้วย
- แป้งมัน         1 ถ้วย
- น้ำใบเตย                 1ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหาร (ชนิดน้ำ สำหรับใส่เบเกอรี่)               เลือกสีตามใจชอบอย่างละหนึ่งหยด
- น้ำเชื่อม         1+½ ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดคลุกเกลือพอออกรสเค็ม           .


วิธีทำ  
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากันสักสองครั้ง  แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วน (ส่วนละครึ่งถ้วย)
2. ต้มน้ำให้เดือดจัด 1 ถ้วย
3. แป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ส้อมเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้

4. แป้งส่วนที่ 2 ผสมสีปริมาณประมาณ 1 หยด ลงในน้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ผสมลงในแป้ง นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้
5. แป้งส่วนที่ 3 - 5 ทำตามขั้นตอนของข้อ 4. (ยกเว้นแป้งสีขาว) นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้
6. นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวประมาณ 2 นิ้ว คลึงปลายแป้งทั้งสองข้างให้ปลายแหลม
7. นำแป้งไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา
8. นำแป้งสุกมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว เจือเกลือป่นเข้ากับมะพร้าวพอให้ออกรสเค็มเล็กน้อย


ผู้ทำต้องการขนม 5 สี ได้แก่ สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู และสีเหลือง จึงแบ่งสัดส่วนของแป้งให้ได้ 5 ส่วน


สีเขียวจากน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น


สีชมพู จากสีน้ำที่ใช้ผสมเบเกอรี่ (สีเบเกอรี่จะสวยอ่อนๆ ไม่ฉูดฉาด ทำให้ขนมน่ารับประทาน และราคาไม่แพง)






มะพร้าวเมื่อผ่าผลออกแล้ว จะเสียง่ายมาก ผู้ทำจึงนำไปนึ่งโดยคว่ำส่วนที่เป็นสีขาว นึ่งประมาณ 2-3 นาที ไม่พร้าวจะเก็บได้นาน


คันหลาว เป็นชื่อขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำด้วยแป้งปั้นเป็นเส้นเล็กยาว หัวท้ายแหลม คล้ายไม้คาน หรือไม้คันหลาว ที่ชาวนาทำขึ้นสำหรับเสียบฟ่อนข้าวที่ปลายทั้งสองข้างแล้วหาบไป และโดยเหตุที่ตัวแป้งขนมชนิดนี้ทำขึ้นให้มีลักษณะตามที่กล่าวนี้ จึงได้เรียกกันว่า “ขนมคันหลาว

ขนมคันหลาว ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน นวดคลุกเคล้าจนได้เนื้อแป้งเนียนนุ่ม นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวประมาณ 2 นิ้ว คลึงปลายแป้งทั้งสองข้างให้ปลายแหลม คล้ายตัวแป้งขนมลอดช่อง ทำตัวแป้งเช่นนี้ให้ได้พอแก่ความต้องการ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว เจือเกลือป่นเข้ากับมะพร้าวพอให้ออกรสเค็มเล็กน้อย เคล้าตัวขนมให้มะพร้าวจับพอควร จึงเป็นขนมกินได้  ขนมคันหลาวนี้บางที่ใส่หัวกะทิผสมน้ำตาลทรายเล็กน้อย ราดบนตัวขนมให้มีน้ำขลุกขลิก และโรยด้วยงาคั่วให้มีสีสันน่ารับประทานก็มี

ขนมคันหลาว จัดอยู่ในประเภทขนมมงคล มักใช้เป็นเครื่องสังเวยเทวดา บูชาครูในพิธีกรรมต่างๆ  นอกจากนี้ ชาวนายังใช้ขนมคันหลาวในพิธีรับขวัญข้าวด้วย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 พฤษภาคม 2564 13:54:00 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3756 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3407 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3575 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3635 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5438 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.295 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 11 เมษายน 2567 06:58:35