[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 13:43:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โบ๊กเกี้ย - บัวเกี้ย ของหวานคลายร้อน เส้นเหนียว ใส หนุบ นุ่ม  (อ่าน 2481 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 เมษายน 2563 15:14:38 »



โบ๊กเกี้ย บางพื้นถิ่นนิยมเรียก บัวเกี้ย
อร่อยชื่นใจ คลายร้อน

ส่วนผสม   .
   - แป้งมัน     ¾ ถ้วย
   - แป้งท้าวยายม่อม     ¼ ถ้วย
   - แป้งข้าวเจ้า                     2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำ                       ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. ตวงแป้งทั้งสามชนิดใส่ในอ่างผสม ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำจนเดือดจัด เทราดลงบนแป้ง แป้งจะสุกใส ใช้ช้อนตะล่อมน้ำเดือดให้เข้ากับแป้ง จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน นวดแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกันจนแป้งนุ่มและเหนียว
3. คลึงแป้งด้วยมือให้เป็นเส้นยาว เด็ดแป้งเป็นก้อนๆ เท่าๆ กัน และใช้ปลายนิ้วมือคลึงแป้งเป็นตัว หัวท้ายแหลม ตรงกลางป่องอ้วน
4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นลงไปในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยตัว ตักขึ้น (ยิ่งต้มนานแป้งจะนุ่มเหนียว)



ราดน้ำเดือดจัดลงบนแป้ง แป้งมันจะสุกใส ใช้ช้อนตะล่อมน้ำเดือดให้เข้ากับแป้ง จนแป้งรวมตัวเป็นก้อนเล็กๆ
(อย่าใช้มือตะล่อม น้ำเดือดจัดมือจะพองค่ะ)


นวดแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกันจนแป้งนุ่มและเหนียว
(ข้อสังเกต สัดส่วนของน้ำ ตวงให้ได้ปริมาณครึ่งหนึ่งของแป้ง)


คลึงแป้งด้วยมือให้เป็นเส้นยาว


เด็ดแป้งเท่าๆ กัน และใช้ปลายนิ้วมือคลึงแป้งเป็นตัว หัวท้ายแหลม ตรงกลางป่องอ้วน
ต้องการป่องมากป่องน้อย ปลายสั้นปลายยาว คลึงแป้งตามตามชอบ


นำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ราดน้ำเย็น




แป้งโบ๊กเกี้ยเหนียวนุ่ม เสิร์ฟกับพืชผลนานาชนิด อาทิ มันเทศเชื่อม แห้วต้มสุก ลูกชิดเชื่อม ลูกเกดดำอบแห้ง
พุทราจีนเชื่อม ทับทิมกรอบ เผือกเชือม ฯลฯ และควรมีขนุนฉีกเป็นเส้น จะเพิ่มความหอมน่ารับประทานอย่างมาก
  

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พฤษภาคม 2564 20:15:29 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 81.0.4044.138 Chrome 81.0.4044.138


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 พฤษภาคม 2563 14:42:48 »

การปั้นแป้งคล้ายลอดช่องหรือเปล่าค่ะ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า

Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2564 20:24:59 »

โบ๊กเกี้ย 5 สี
เส้นเหนียว นุ่ม หนึบ ของหวานคลายร้อนที่ชอบนักหนา




นวดแป้งตามสูตรกระทู้ข้างบน จนแป้งนุ่มเหนียว แป่งแป้งเป็น 5 ส่วน
ส่วนที่ 1 สีขาว - ส่วนที่เหลือ 4 สี หยดสีน้ำผสมเบเกอรี่  อย่างละ 1 หยด ลงบนแป้งที่นวดไว้แล้ว นวดอีกครั้งจนสีผสมอาหารเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน



ผู้ทำเลือกสีขาว สีชมพู สีม่วง สีเหลือง และเขียว


แบ่งนำไปต้มเท่าที่รับประทาน  ส่วนที่เหลือเก็บใส่ถุงพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้ได้นาน


รับประทานกับ ขนุนฉีกเป็นเส้น ถั่วแดงต้ม และกระจับ (ข้าวเหนียวห่อใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปต้มให้สุก)


รสชาติหวาน เย็น แป้งนุ่ม เหนียว หนึบ เคี้ยวเพลินๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พฤษภาคม 2564 20:30:32 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
มันเป็นจอยเกมที่น่าใช้จริงๆ ดีไซน์ใหม่ นุ่ม.. น่าสัมผัส
สุขใจ ไปรษณีย์
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 0 2675 กระทู้ล่าสุด 17 มิถุนายน 2554 13:24:27
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
ของหวานคลายร้อน ลอนตาลลอยแก้ว หอม อร่อย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4520 กระทู้ล่าสุด 16 พฤษภาคม 2555 20:16:41
โดย Kimleng
สูตร เค้กผลไม้ : หอม นุ่ม ชุ่มเนยสด!
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4828 กระทู้ล่าสุด 28 กันยายน 2556 17:03:28
โดย Kimleng
วิธีทำ บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก - นุ่ม...หอม...หวาน...มัน!
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2413 กระทู้ล่าสุด 08 พฤษภาคม 2559 20:04:55
โดย Kimleng
ขนมจีบไส้หมู สูตร/วิธีทำ - แป้งเหนียว นุ่ม ไส้หมูสูตรโบราณหาทานยาก
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1418 กระทู้ล่าสุด 10 ธันวาคม 2563 21:02:58
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.284 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 13 เมษายน 2567 20:16:42