[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 21:27:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มผัด/ข้าวต้มมัด ขนมพื้นบ้านที่ยังอยู่ในความนิยมไม่เสื่อมคลาย  (อ่าน 1404 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 เมษายน 2563 19:41:38 »


ข้าวต้มผัด/ข้าวต้มมัด 
ขนมพื้นบ้านที่ยังอยู่ในความนิยมไม่เสื่อมคลาย

ข้าวต้มผัด เป็นขนมพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย ด้วยเหตุที่กินอยู่ท้อง มีรสชาติอร่อย สมัยก่อนทำเป็นของกินจัดอยู่ในเครื่องไทยทานถวายพระภิกษุในเทศกาลตักบาตรเทโวและเทศกาลออกพรรษา  และเป็นเสบียงสำรองกินในระหว่างการเดินทางข้ามวันข้ามคืนก็ได้

ข้าวต้มผัดประกอบด้วยข้าวเหนียว มะพร้าว กล้วยน้ำว้า น้ำตาล และเกลือ  รสชาติของขนมชนิดนี้มัน เค็ม ไม่ต้องการรสหวานจากน้ำตาล อาศัยเพียงน้ำตาลที่ผลกล้วยสุกซึ่งใส่เป็นไส้ข้าวต้มผัดก็เพียงพอ

การทำขนิดนี้ ขั้นแรกต้องแช่ข้าวเหนียวกับน้ำสะอาดเจือสารส้มป่นละเอียดเล็กน้อย (สารส้มจะช่วยให้ข้าวเหนียวเป็นมันเงา เมล็ดไม่แตก) แช่ข้าวทิ้งไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมง จึงสงขึ้นใส่ตะแกรงตาถี่พักให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นนำกะทิคั้นข้น ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ ให้มีรสออกมัน เค็ม หวานเล็กน้อย เอาส่วนผสมใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟพอกะทิเดือดจึงเอาข้าวเหนียวใส่ลงไปผัดจนงวด เมล็ดขึ้นมัน แต่ยังไม่สุก (สุกๆ ดิบๆ) จึงยกลงพักไว้ให้เย็น

เอาข้าวเหนียวมาแผ่เป็นแผ่นบางๆ บนใบตองซึ่งรองไขว้ไว้สองชั้น ใส่กล้วยน้ำว้าผ่าซีกทำเป็นไส้ขนม ใส่ข้าวเหนียวแผ่ทับปิดชิ้นกล้วย ใส่ถั่วดำต้มแต่งให้น่ากิน จึงรวบใบตองเป็นห่อยาว แล้วจับจีบหัวทั้งสองข้างหักทบไว้ข้างใต้ห่อ วางคว่ำพักไว้ แล้วห่อข้าวเหนียวโดยวิธีเดียวกันนี้อีกหนึ่งอัน แล้วประกบเข้าเป็นคู่ๆ ใช้ตอก (แช่น้ำให้นิ่มเสียก่อน) มัดให้ติดกันเป็นสองเปลาะ ซ่อนปลายตอกไว้ระหว่างกลางห่อที่ประกบกัน จึงนำไปต้มหรือนึ่งให้สุก

ข้าวต้มถ้าทำเป็นอย่างสองห่อมัดด้วยตอกประกบกัน เรียกว่า “มัดหนึ่ง” เมื่อแกะออกจากมัดจะได้ 2 ห่อ เรียกห่อหนึ่งๆ ว่า “กลีบ”  หรือคือ ข้าวต้ม 1 มัด มี 2 กลีบ

การกะเวลาต้มหรือนึ่งข้าวต้มผัดให้สุกนี้ คนแต่ก่อนใช้วิธีสังเกตโดยจุดธูปไว้หนึ่งดอก พอธูปไหม้หมดดอก เป็นอันว่าข้าวต้มผัดสุกพอดี

แต่เดิมข้าวต้มผัดทำห่อหรือกลีบหนึ่งกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณเกือบฝ่ามือ สมัยหลังมีผู้คิดมัดห่อข้าวต้มประกบไว้ด้วยกัน จึงเรียกชื่อตามการมัดว่า “ข้าวต้มมัด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 เมษายน 2563 19:45:24 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.235 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 09 มีนาคม 2567 09:05:03