[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 กันยายน 2563 04:57:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดโกโรโกโส จ.พระนครศรีอยุธา เห็นชื่อวัด/สภาพ อดไม่ได้ที่จะต้องแวะเวียนไปทำบุญ  (อ่าน 427 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3902


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2563 19:07:34 »

วัดโกโรโกโส (วัดคลังทอง)
ตำบลข้าวเม่า อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดโกโรโกโส ตั้งอยู่หมู่ที่ ๕ บ้านคลองข้าวเม่า (ฝั่งคลองบ้านข้าวเม่า ตรงข้ามกับบ้านธนู ฝั่งวัดสะแก) ตำบลข้าวเม่า อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีเนื้อที่ประมาณ ๑๓ ไร่ เป็นวัดร้างยุคอยุธยา คนเก่าๆ  ในตำบลข้าวเม่า กล่าวว่า เคยได้ยินคนเรียกว่า วัดคลังทอง (แปลว่า ที่เก็บรักษาทรัพย์สมบัติมีค่า เช่น ทองคำ)  

คำว่า โกโรโกโส สันนิษฐานไว้เป็น ๓ อย่าง อย่างแรกว่า วัดคลังทอง มาจาก กุรุธาตุ แปลว่า ทุ่งหรือขุม สนธิกับ กุสุธาตุ รวมความแล้วแปลว่า วัดทุ่งทอง หรือ วัดขุมทอง  อย่างที่ ๒ มาจากคำว่า rococo เป็นชื่อเรียกศิลปะสมัยหนึ่งของยุโรป หมายถึง สถาปัตยกรรมที่มีการตกแต่งด้วยลวดลายที่ฟุ่มเฟือยตามตัวอาคาร  สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ได้กราบทูลสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพถึงเรื่องวัดโกโรโกโสว่า เนื่องจากวัดนี้แม้จะทำเสาและบัวที่ปลายเสาไว้เหมือนกัน แต่ลายรอบเสาแต่ละต้นนั้นก็ยักลายไปต่างๆ ไม่ซ้ำแบบกันเลย ซึ่งก็เนื่องมาจากความตั้งใจของช่างผู้ทำที่ต้องการจะอวดฝีมือว่าสามารถยักลายได้หลายกระบวน  อย่างไรก็ตามชาวบ้านตำบลใกล้เคียงเล่าขานสืบมาถึงความประณีตงดงามของวัดโกโรโกโสว่า ใช้ช่างหลายสกุลประกวดประชันฝีมือกันอย่างเต็มที่ ถึงขนาดพระอุโบสถนั้นสร้างเสาระเบียงแต่ละต้นออกแบบลวดลายไม่ซ้ำกันเลย  

และข้อสันนิษฐานที่ ๓ วัดโกโรโกโสได้เขียนประวัติของชื่อวัดตามที่เรียกในปัจจุบัน ว่า คำว่า โกโรโกโส มีผู้สันนิษฐานไว้อีกอย่างหนึ่งว่า วัดโกโรโกโส ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมการศาสนานั้น เล่าขานสืบต่อกันมาว่า เริ่มสร้างวัดครั้งแรกในสมัยอยุธยาเป็นราชธานี โดยมีชาวจีนสองคนคือ “อาโกโร” และ “อาโกโส” (คนจีนแต้จิ๋วจะเรียกพี่สาวหรือน้องสาวของพ่อ ว่า อาโก) ซึ่งเป็นเพื่อoกันได้ร่วมกันสร้างวัดนี้ขึ้นมาโดยมิได้ตั้งชื่อเสียงเรียงนาม ชาวบ้านที่รู้ว่าท่านทั้งสองสร้างวัด จึงพากันเรียกว่า วัดอาโกโรอาโกโส ต่อมาทางการขนานนามให้ว่า วัดคลังทอง แต่ชาวบ้านก็ยังนิยมเรียกกันต่อมาว่า วัดอาโกโรอาโกโส ครั้นนานวันเข้าก็หายกลายเป็นวัดโกโรโกโส ดังเช่นปัจจุบันนี้

ในวัดโกโรโกโส มีซากกำแพงเก่าและโบราณวัตถุที่เหลืออยู่ คือ พระพุทธรูปประธาน ประดิษฐานภายในวิหารที่สร้างทับอาคารเดิม เป็นพระพุทธรูปหินทราย ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก ๔๓ นิ้ว สูงตลอดพระรัศมี ๗๐ นิ้ว พระพักตร์รูปไข่ มีเส้นไรพระศก มีสังฆาฏิเป็นแผ่นยาวจรดพระนาภี ปลายแยกเป็นเขี้ยวตะขาบ  ชื่อ หลวงพ่อแก้ว หรือเรียกขานว่า หลวงพ่อดำ เพราะในสมัยหลังได้ทารักทับหินทรายไว้อีกชั้นหนึ่ง o จากศิลปะการสร้างและวัสดุที่ใช้ทำให้สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น-กลาง จึงกำหนดคร่าวๆ ว่า วัดโกโรโกโสก็คงจะสร้างขึ้นร่วมสมัยเดียวกัน หรืออาจเก่าแก่กว่านั้นอีก  

คำบอกเล่า : เล่ากันว่า ในช่วงก่อนกรุงศรีอยุธยาจะเสียแก่พม่าในปี พ.ศ.๒๓๑๐ พระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งขณะนั้นเป็นพระยาวชิรปราการ ได้ตัดสินใจยกพลตีฝ่าพม่าออกมาจากวัดพิชัย กรุงศรีอยุธยา เพื่อเดินทางไปรวบรวมพลที่เมืองจันทบุรีมากอบกู้เอกราช และได้พาทหารมาแวะพักชั่วขณะหนึ่ง ณ วัดโกโรโกโส ต่อมาพม่าคงจะได้พิจารณาว่าแถบบริเวณบ้านข้าวเม่าและวัดโกโรโกโสเป็นที่หลบซ่อนของคนไทยที่หลบหนีออกจากกรุงช่วงเกิดสงคราม จึงได้ค้นหาทรัพย์สินมีค่าไปและทำลายโดยเผาวัดเสีย วัดโกโรโกโสจึงมีสภาพเป็นวัดร้างตั้งแต่นั้นมา พระอุโบสถถูกกระแสน้ำเซาะดินพังลงไปกว่าครึ่ง เหลือแต่หลวงพ่อแก้วประดิษฐานอยู่ มีต้นไม้ขึ้นปกคลุม

วัดโกโรโกโสได้รับการซ่อมแซมปฏิสังขรณ์เมื่อ พ.ศ.๒๔๘๑ โดยพระโบราณคณิตสร (ใหญ่ ติฌฌสุวรรณเถระ)  นามเดิม ใหญ่ คชพิมพ์ เจ้าคณะอำเภออุทัย และพระสิทธิธรรมาจารย์ (คอน กรีหิรัญย์) เจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษ์มาลา สร้างวิหารขึ้นใหม่สำหรับประดิษฐานหลวงพ่อแก้ว สร้างกุฎีสงฆ์และศาลาทำบุญหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดโกโรโกโส


พระพุทธรูปพระพักตร์อิ่มเอิบ ประดิษฐานหน้าวิหารหลวงพ่อดำ


ซากโบราณสถาน


วัดโกโรโกโสตั้งอยู่ริมคลอง บ้านคลองข้าวเม่า อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา


คลองบ้านข้าวเม่า อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้น้ำและสัตว์น้ำนานาชนิด
ริมคลองเยื้องกับวัดโกโรโกโส เป็นที่ตั้งวัดสะแก


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 พฤษภาคม 2563 19:18:20 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.328 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 กันยายน 2563 23:57:58