[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 04:41:14 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กำเนิดของ ตังไฉ่ ผักดองแห้งแบบจีน ช่วยชูรสอาหาร  (อ่าน 1521 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2563 13:30:43 »



ตังฉ่ายในขวดดินเผา สินค้าจากประเทศจีน
ขอขอบคุณเว็บไซต์ raanthai.co.uk (ที่มาภาพ)

กำเนิดของตังไฉ่

 
การถนอมอาหารหรือแปรรูปอาหารโดยใช้เกลือเป็นส่วนประกอบสำคัญ เป็นที่นิยมทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ไม่มีกรรมวิธียุ่งยาก หรือซับซ้อน

ตังไฉ่ หรือ ตังฉ่าย คือผักดองแห้งแบบจีนชนิดหนึ่ง นำไปใส่เพื่อชูรสอาหารได้สารพัด  ปัจจุบัน นิยมใส่ในก๋วยเตี๋ยว แกงจืด ข้าวต้มเครื่อง โจ๊ก และยำแบบจีน  ช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นของอาหารให้อร่อย หอม กลมกล่อม ยิ่งขึ้น

ตังไฉ่ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนจีน โดยมีวัตถุดิบสำคัญ คือ ผักกาดขาว และเกลือ 

วิธีทำ คือ นำผักกาดขาวหรือผักหางหงส์ สับให้เป็นชิ้นเล็ก ผึ่งลมในที่ร่มพอให้ผักเฉา แล้วเคล้ากับเกลือ กระเทียม ตากแดดพอหมาด เก็บใส่กระปุกไว้ราว 1 เดือน ถ้าเป็นอาหารเจสำหรับชาวพุทธที่กินเจจะไม่ใส่กระเทียม

ตั้งไฉ่ มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน มีที่มาเล่ากันว่า คนจนในประเทศจีนได้เก็บผักที่แม่ค้าทิ้งไว้ในตลาดนำไปผัดกิน แต่เมื่อมีผักจำนวนมากขึ้น กินไม่หมด จึงคิดหาวิธีแปรรูปผักที่เหลือเป็นอาหารชนิดใหม่ และสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยใช้เกลือเป็นตัวช่วยไม่ให้ผักเน่าเสียง่าย  จึงนำผักสับใส่เกลือ หมักไว้  จนเป็น "ตังไฉ่" ที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน  และเริ่มนำไปใส่ในอาหารอื่นๆ เพื่อให้มีรสชาติดี ทำให้คนกินติดใจ

และตั้งไฉ่ก็ไม่ได้เป็นอาหารของคนจนในประเทศจีนอีกต่อไป แต่กลายเป็นส่วนประกอบในเมนูอันโอชะตามภัตตาคารหรูต่างๆ ทั่วโลก

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 กรกฎาคม 2563 13:45:21 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.242 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 เมษายน 2567 17:57:06