[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 ตุลาคม 2563 15:26:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "อ๊อก" ของกินอร่อยโบราณ ควรสืบทอดเอาไว้นะลูกหลาน  (อ่าน 107 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3936


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 กันยายน 2563 15:44:07 »


อ็อกหมู จานอร่อย ฝีมือชาวอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

”อ๊อก”
ของกิ๋นลำบ่าเก่า บ่ดีละเน่อลูกหลาน
แปลว่า ของกินอร่อยโบราณ ควรสืบทอดเอาไว้นะลูกหลาน
 
”อ็อก” เป็นชื่อเรียกวิธีปรุงอาหารพื้นบ้านล้านนาแบบหนึ่ง แต่เดิมนั้นภาชนะในการปรุงอาหารของคนโบราณไม่ค่อยมี ต้องอาศัยวิธีธรรมชาติ คือพึ่งใบตองกล้วยมาทำเป็นกระทงบ้าง เช่น ไข่ป่าม ใช้กระบอกไม้ไผ่บ้าง เช่น หลามบอน ขุดหลุมแล้วเอาฟืนเผาด้านบน เช่น อบไก่ อบปลาบ้าง หรือไม่เช่นนั้นก็อาศัยการปิ้ง ย่าง ทำให้อาหารสุก

วิธีการอ็อก คือวิธีปรุงอาหารแบบดั้งเดิมอย่างหนึ่ง คนล้านนาจะเย็บกระทง แล้วเอาใบตองซ้อนกันหลายๆ ชั้น วางลงไปบนเตาถ่านที่ร้อนระอุ แล้วเอาอาหารที่ต้องการปรุงสุกใส่ลงบนใบตอง ส่วนใหญ่จะใช้ปรุงอาหารที่สุกง่าย เช่นไข่ปลา หรือมะเขือ จากนั้นใส่น้ำลงไปเล็กน้อย แล้วต้มแบบเดียวกับแกง จนอาหารสุก

แต่ปัจจุบันชาวบ้านใช้ภาชนะไม่จำกัดรูปแบบ เช่น ใช้หม้อหรือกระทะแทน ใส่น้ำแต่น้อย แกงไปเลย หรืออาจใช้ใบตอบซ้อนกันหลายชั้น หรือใบขิง วางลงไปเหนือน้ำก่อน ส่วนอาหารนั้นปรุงรสเสร็จก็วางไว้บนสุด ใช้ไฟอ่อน กรรมวิธีนี้ก็เรียกว่า “อ็อก” เช่นเดียวกัน

เมนูแนะนำวันนี้คือ “อ็อกปลา”

เมื่อคนล้านนาหาปลาเล็กปลาน้อย กุ้งฝอย และปูนามาได้ ก็จะเอาทุกอย่างมารวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำพริก แล้วอ็อกจนสุก 

เครื่องปรุงน้ำพริกคือ พริกชี้ฟ้าสดสีเขียว สีแดง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ซอย กระเทียม หอมแดง กะปิแกง เกลือเม็ด รากผักชีปั่น โขลกให้ละเอียด แล้วพักไว้

นำปลา กุ้ง ปู มาคลุกกับเครื่องน้ำพริก เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก

เอากระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำลงไป ฉีกใบตอง หรือเอาใบของวางบนน้ำ ปูทับสองสามชั้น จึงวางเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป รอจนสุกจึงเสิร์ฟ

เมนูนี้จะหอมสมุนไพรและกลิ่นใบตอง กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ได้

หากใช้ไข่ไก่แทนปลาเล็กปลาน้อย เรียกว่าการ “อ็อกไข่”

วิธีการทำยิ่งง่ายว่า คือ โขลกน้ำพริกเตรียมไว้ ผสมไข่ไก่ หมูสับ และน้ำพริกดังกล่าว เติมน้ำนิดหน่อย คนให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอม ผักชีซอย ตักใส่กระทงใบตอง นำไปวางปิ้งบนเตาถ่าน หรือหากมีเพียงเตาแก๊ส ก็เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปก่อน แล้วเอาใบตองวางซ้อนบนน้ำ เอากระทงไข่วางลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ

รอจนไข่สุกก็กินได้.
...ที่มาข้อมูล มติชนสุดสัปดาห์ (ฉบับประจำวันที่ ๔-๑๐ กันยายน ๒๕๖๓)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.374 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 10 ตุลาคม 2563 14:55:50