[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 พฤษภาคม 2567 04:24:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: #สวรรค์ชั้นเจ็ดอยู่ที่ไหน  (อ่าน 603 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 86.0.4240.75 Chrome 86.0.4240.75


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 22 ตุลาคม 2563 12:47:11 »


#สวรรค์ชั้นเจ็ดอยู่ที่ไหน


          สำนวนสวรรค์ชั้นเจ็ด พูดกันมานาน ความหมายก็ดูจะเข้าใจกันถึงสถานที่ที่มีความสุขขั้นเหนือสวรรค์ แต่เมื่อถามว่า คำสวรรค์ชั้นเจ็ดนั้น...มีที่มายังไง...คนตอบให้ถึง “บางอ้อ” ก็มีคนน้อยเต็มที
คัมภีร์ไตรภูมิของพุทธศาสนา สอนว่า เมื่อทำบาปต้องตกนรก เมื่อทำบุญก็จะได้ขึ้นสวรรค์นั้น สวรรค์ในไตรภูมิ เรียกว่า ฉกามาพจรสวรรค์ มีอยู่แค่ 6 ชั้น...เท่านั้น
       
          สวรรค์ชั้นที่ 2 เกิดขึ้นก่อนสวรรค์ชั้นที่ 1...เมื่อมีคนทำบุญหน้าใหม่มาเพิ่มมากขึ้น สวรรค์ที่คุยว่ากว้างใหญ่ไพศาลนักหนา ก็เหลือพื้นที่น้อย ทำท่าจะเป็นชุมชนแออัด   จนเมื่อเทวดาหน้าใหม่ 33 องค์ ขึ้นไปจุติ เทวดาหน้าเก่าก็จัดงานเลี้ยงรับน้องใหม่ รุ่นพี่เผลอดื่ม “สุรา” ข้างเดียวจนเมาได้ที่ รุ่นน้องเคร่งศีลมาจากโลกมนุษย์ รังเกียจจนทนไม่ได้ ช่วยกันถีบรุ่นพี่หล่นละลิ่วๆลงไป
         คัมภีร์ว่า เทวดารุ่นพี่มีบุญเก่าสั่งสมไว้มาก ทันทีนั้นก็เกิดสวรรค์ชั้นใหม่ ชื่อว่าชั้นจตุมหาราชขึ้นมารองรับ พอสร่างเมาแล้ว เทวดารุ่นพี่ก็เสียใจ จับมือสาบานกัน “ต่อไปจะไม่เมาอีก” จึงเรียกกันเองว่าพวกไม่ดื่มเหล้า   ภาษาบาลีว่าอสูร    ส่วนรุ่นน้องที่ยังใช้ชื่อเทวดา...เพราะความที่มาพร้อมกัน 33 องค์ สวรรค์ชั้นที่สองจึงเรียกตามจำนวน 33 ว่า...ดาวดึงส์
ส่วนสวรรค์ชั้นที่สาม ชื่อยามา ชั้นสี่ชื่อดุสิต ชั้นห้าชื่อนิมมานรดี และชั้นหก ชื่อปรนิมมิตวสวัตดีนั้น ก็พอเข้าใจได้ว่า เป็นสวรรค์ของผู้ที่ทำบุญมากๆขึ้นไป การกินอยู่หลับนอนก็ละเอียดประณีตยิ่งๆขึ้นไปตามลำดับชั้น   ชั้นที่รู้จักกันมากเป็นชั้นดุสิต สวรรค์ชั้น 4 คัมภีร์เล่าว่า พระพุทธมารดาก็อยู่ พระศรีอาริย์ ก่อนเสด็จมาเป็นพระพุทธเจ้าก็อยู่   พ้นสวรรค์ชั้น 6 สวรรค์ที่สุขอยู่กับรูปรสกลิ่นเสียงสัมผัสไปแล้ว ก็ไม่มีสวรรค์ชั้น 7 และชั้นต่อไป จะมีก็แต่ “ชั้นพรหม”    มนุษย์ที่จะขึ้นไปอยู่ชั้นพรหมได้ ต้องทำสมาธิภาวนา ได้ชั้นรูปฌาน และชั้นอรูปฌาน แต่ความสูงของชั้นพรหมก็ยังไม่พอ เมื่อโลกมนุษย์ตกอยู่ในสถานการณ์ “ไฟแล่นล้างสี่หล้า” แผ่นดินลุกเป็นไฟ ไหม้หมดทั้งโลกแล้ว น้ำก็จะท่วมใหญ่ระดับน้ำจะสูงท่วมสวรรค์ทุกชั้น พรหมทุกชั้น เหลือพรหมชั้นเดียว ชั้นอกนิษฐ์  และดูเหมือนว่า มนุษย์ เทวดา พรหมจะตายเพราะไฟไหม้และน้ำท่วมกันหมด เหลือพรหมชั้นอกนิษฐ์นี่ล่ะ...เมื่อน้ำลดแล้ว ก็ลงมาโลกมนุษย์ ติดใจในกลิ่นดินหอมของโลกมนุษย์ สุดท้ายกลายเป็นมนุษย์


          โลกมนุษย์ถูกสร้างขึ้นใหม่ ด้วยเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่าพรหมนี่แหละไล่เลียงมาตั้งแต่สวรรค์ชั้นที่ 1 ไปถึงชั้นพรหมแล้ว ก็ยังไม่ถึงสวรรค์ชั้น 7...สวรรค์ชั้น 7 อยู่ที่เยาวราช ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นตึก 7 ชั้น สร้างขึ้นเมื่อปี 2463 ถือกันว่า เป็นตึกที่สูงสุดในสมัยนั้นเพราะเป็นตึก 7 ชั้น ทั้งยังเป็นตึกที่ใช้ลิฟต์ เป็นแห่งแรกในประเทศ ความสูงและความทันสมัย จึงถูกทำเป็นสารพัดสถานบริการ ตั้งแต่ภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้าห้องชุดให้เช่าพัก โรงแรม บ่อนการพนัน กระทั่ง สวนสัตว์ ฯลฯ  และที่ขึ้นชื่อที่สุด คือซ่องโสเภณี

           กาลานุกรมสยามประเทศไทย 2485-2554 (โพสต์ พับลิชชิง มหาชน) บันทึกว่า โสเภณีบนชั้น 7 ของตึก 7 ชั้น ช่วงปี 2463-2473 ราคาค่าตัวต่อคืน 3-5 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาโสเภณีทั่วไปแล้ว...ถือว่าแพงมาก   สำนวน “สวรรค์ชั้นเจ็ด” เกิดขึ้นตอนนี้  ปี 2523 มีข่าวตึก 7 ชั้น ซึ่งทรุดโทรมมากถูกคำสั่งรื้อถอน มีกลุ่มคัดค้านขอให้อนุรักษ์ไว้เป็นอาคารประวัติศาสตร์ และไม่มีข่าวอีก จนกระทั่งตึก 7 ชั้นเก่า สลายกลายเป็นอาคารใหม่ไม่เหลือเค้าเดิม   แต่สำนวน “สวรรค์ชั้นเจ็ด” ที่สื่อถึง “ตึกเจ็ดชั้น” แห่งนี้ก็ยังคงใช้กันอยู่


กิเลน ประลองเชิง


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.24 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 24 มกราคม 2567 13:08:34