[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
09 สิงหาคม 2565 20:35:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ 'ผงกาแฟ' ขัดหน้าใสปิ๊ง จริงหรือ ?  (อ่าน 1709 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sithiphong
ชมรมพระวังหน้า
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 10
*

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 918


ชมรมพระวังหน้า

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2553 09:08:14 »

ใช้ 'ผงกาแฟ' ขัดหน้าใสปิ๊ง จริงหรือ ?
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&contentId=63137&categoryID=518

เห็นสาว ๆ สั่งกาแฟสดมาดื่ม แต่บางคนขอผงกาแฟจากคนขายติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย ซึ่งผู้ขายก็ให้ฟรี โดย ไม่คิดตังค์ สอบถามได้ความว่า เพื่อ นำไปขัดหน้า ขัดผิวกาย โดยจะผสม กับน้ำผึ้ง ขมิ้น ไพล โลชั่น นมผง หรือโยเกิร์ต แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน เพราะมีความเชื่อว่า การนำไปขัดหน้า ขัดผิวพรรณ จะทำให้ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา สะอาดหมดจด ขาวผ่องเป็นยองใย ไร้สิว ฝ้า พอลงมือค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ก็พบว่า ข้อมูลในเรื่องนี้มีการนำเสนออย่างแพร่ หลาย ถึงขนาดบางคนทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายเลยทีเดียว
   
ด้วยเหตุนี้จึงมาพูดคุยกับ รศ.พญ. พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน สาขาตจวิทยา (ผิวหนัง) ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย เพื่อหาคำตอบในเรื่องนี้ 
   
รศ.พญ.พรทิพย์ กล่าวว่า เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วก็กลายเป็นถ่านคาร์บอนสีดำ ๆ ซึ่งบางคนอาจจะมีความเชื่อว่าน่าจะดูดซับสิ่งสกปรกได้ เห็นได้จากเวลาเรากรองน้ำจะมีการใช้ถ่านในกระบวนการกรองด้วยถ่าน ก็จะเป็นตัวดูดซับสิ่งปลอม ๆ ต่าง ๆ ออกไป หรือในทางการแพทย์ได้มีการนำถ่านชนิดหนึ่ง มาให้คนไข้ผิวหนังรับประทาน เพื่อลดอาการคันจากไตวาย เนื่องจากมีความเชื่อว่าอาจจะมีสารบางอย่างที่ทำให้เกิดอาการคัน ถ่านดังกล่าวก็จะไปช่วยดูดซับสิ่งไม่ดีที่ทำให้เกิดอาการ คันออกไป นอกจากนี้ยังมีการนำกาแฟมาใช้ในการดีท็อกซ์ ลำไส้ ด้วยการละลายน้ำสวนเข้าไป เพื่อให้กาแฟไปดูดซับสิ่งที่ไม่ดีในร่างกายออกมา 
   
เพราะฉะนั้นการที่คนเรานำผงถ่านของกาแฟคั่วมาขัดใบหน้า หรือขัดผิวพรรณ เพื่อความสวยความงามนั้น หลายคนก็คงจะคิดว่าที่บริเวณใบหน้าอาจจะมีสิ่งสกปรกอยู่ ดังนั้นหากใช้ผงถ่านจากกาแฟไปดูดซับออกคงจะดีขึ้น
   
ส่วนที่บอกว่าจะทำให้ใบหน้า หรือผิวพรรณขาวเนียนขึ้นนั้น คงไม่จริง และเป็นไปไม่ได้ ผงถ่านอาจแค่ไปดูดซับสิ่งสกปรกออกเท่านั้น ความจริงหน้าของคนเราสะอาดอยู่แล้ว ไม่ถึงขั้นต้องไปดูดซับสิ่งสกปรกอะไรออกมา ดังนั้นการนำผงกาแฟมาขัดหน้าจึงคิดว่าเป็นเพียงการทำตามกระแสเท่านั้น
   
กรณีที่บางคนมีการนำไปผสมกับน้ำผึ้ง นมผง หรือสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ก่อนนำมาพอกหน้านั้น ก็คงเป็นการคิดสูตรกันไป อย่างน้ำผึ้ง หรือนมผง ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนัง ส่วนผงถ่านก็คงจะไปดูดซับน้ำมันที่บริเวณผิวหนังที่มีมากเกินออกมา แต่คงไม่ไปทำให้หน้าขาวหรอก       
สำหรับสมุนไพรต่าง ๆ อย่าง ผงขมิ้น  ไพล หรือโยเกิร์ต เพื่อนำมาขัด หรือพอกหน้านั้น รศ.พญ.พรทิพย์ กล่าวว่า คนก็คงคิดว่า เมื่อสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสมุนไพรบางตัว ก็มีการนำมาใช้กับผิวหนังอยู่แล้วก็เลยนำมาเป็นส่วนผสม
   
อย่างโยเกิร์ตก็มีกรดบางอย่างในนม ผู้ที่นำมาผสมก็คงจะหวังผลว่า น่าจะทำให้ใบหน้า และผิวพรรณนุ่มนวลขึ้น หรือบางคนผสมกับโลชั่นก็คงหวังผลว่า น้ำมัน หรือโลชั่น จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้น
   
หมอคิดว่า คนที่นำผงถ่านกาแฟมาขัดหน้า ขัดผิวพรรณ คงคิดว่า การขัดหน้าก็เป็นเหมือนการขัดผิวภายนอกเบา ๆ คงจะช่วยทำให้ผิวที่มันไม่ลื่น รู้สึกว่าลื่นขึ้น เนื่องจากมีการขัดผิวบางส่วนออกไป
   
มองแล้วในยุคนี้ก็ถือ เป็นเรื่องธรรมดา เพราะอย่างเมืองนอกก็มีเม็ดสครับที่ผสมในโฟมล้างหน้าหรือสบู่ซึ่งเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้น คนก็เลยคิดว่าใช้ถ่านก็ได้ ทำไมต้องไปใช้สิ่งที่สังเคราะห์ขึ้นมา ถ้าหากจะใช้ทรายก็อาจจะหยาบจนเกินไป ผงถ่านกาแฟอาจจะดูละเอียดกว่า
   
ถามว่ามีการนำผงถ่านกาแฟมาใช้กับใบหน้า หรือผิวพรรณ มีโทษหรือมีข้อเสียหรือไม่ คิดว่า มันก็คงไม่มีโทษอะไร อีกทั้งได้มาฟรีด้วย  ก็ถือว่า เป็นการขัดผิวอย่างหนึ่ง โดยใช้สิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แต่การนำผงถ่านกาแฟมาผสมกับสิ่งต่าง ๆ อาจจะทำให้เกิดการแพ้ได้ในบางราย
   
สรุปว่า การขัดหน้าด้วยผงถ่านกาแฟคงไม่มีอันตรายอะไร ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอย่างไรบอกไม่ได้ รู้แต่ว่าบางคนหากได้ทำอะไรกับใบหน้าตัวเองแล้วมีความสุข สบายใจ ก็อาจคิดไปเองว่าใบหน้า หรือผิวพรรณดีขึ้น ก็เป็นเรื่องของแต่ละคนไป.

นวพรรษ  บุญชาญ : สัมภาษณ์

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ถ้านิพพานเป็นอัตตา ศาสนาพุทธก็คงไม่ต่างอะไรกับศาสนาอื่น จริงหรือ?
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
phonsak 7 5219 กระทู้ล่าสุด 26 ธันวาคม 2553 22:25:54
โดย armageddon
อาถรรพ์บ้านมือสอง ทำให้เกิดเหตุการณ์ร้าย จริงหรือ?!
ร้อยภูติ พันวิญญาณ
มดเอ๊ก 0 1010 กระทู้ล่าสุด 02 กรกฎาคม 2559 04:53:38
โดย มดเอ๊ก
อโรคยา ปรมาลาภา ใบกัญชา คือ ยาวิเศษ จริงหรือ ?
สุขใจ จิบกาแฟ
มดเอ๊ก 0 2220 กระทู้ล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2559 11:54:33
โดย มดเอ๊ก
ที่ใดมีรัก..ที่นั้นมีทุกข์..จริงหรือ
สุขใจ ใต้เงาไม้
The Monkey Mum 1 925 กระทู้ล่าสุด 04 มีนาคม 2564 15:26:47
โดย The Monkey Mum
ความเชื่อโบราณ ตากุ้งยิงเพราะแอบดูหญิงอาบน้ำ จริงหรือ ?
สุขใจ จิบกาแฟ
The Monkey Mum 1 642 กระทู้ล่าสุด 10 สิงหาคม 2564 20:59:30
โดย หมีงงในพงหญ้า
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.281 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 23 พฤษภาคม 2565 17:30:59