[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 18:35:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมกุยช่ายไส้เผือก สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 2916 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 ธันวาคม 2563 21:26:14 »

 




ขนมกุยช่ายไส้เผือก

ส่วนผสม     .
- แป้งข้าวเจ้า         250 กรัม
- แป้งมัน       110 กรัม
- แป้งมัน (สำหรับนวด)             ¼ ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว           30 กรัม
- เกลือป่น                 1 ข้อนชา
- น้ำตาลทราย       1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช               ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า     3 ถ้วย

วิธีทำ  
1. นวดแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช โดยใส่น้ำทีละน้อยจนเป็นก้อน นวดประมาณ 15 นาที แล้วค่อยๆ ใส่น้ำที่เหลือจนหมด
2. นำแป้งที่ละลายน้ำดีแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟแรง จนแป้งไม่ติดกระทะ ตักขึ้น
3. นวดแป้งกับแป้งมันสำหรับนวด จนแป้งเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ
4. นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่นกลมบาง ใส่ไส้จีบให้สวยงาม
5. วางในลังถึงรองด้วยใบตองหรือแผ่นรองทาด้วยน้ำมันพืช  นึ่งไฟแรงประมาณ 7-8 นาที
6. โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว


วิธีทำไส้เผือก  
- เผือกขูด     300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว           1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส     1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย       1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม               ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย               ¼ ช้อนชา
- รากผักชี             1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า             ¼ ถ้วยตวง


* โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด  นำไปผัดด้วยไฟอ่อนจนเหลืองหอม  ใส่ส่วนผสมทุกอย่างผัดพอกสุก พักไว้ให้เย็นก่อนนำมาห่อไส้


ส่วนผสมไส้ : เผือกขูด / พริกไทย รากผักชี กระเทียม โขลกละเอียด


ผัดพริกไทย รากผักชี กระเทียม จนเหลืองหอม


ใส่เผือก ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาล น้ำสะอาด ผัดพอสุก  


ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น

------------------------------------------


นวดแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช โดยใส่น้ำทีละน้อยจนเป็นก้อน นวดประมาณ 15 นาที แล้วค่อยๆ ใส่น้ำที่เหลือจนหมด
นำแป้งที่ละลายน้ำดีแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง



กวนด้วยไฟแรง จนแป้งไม่ติดกระทะ ตักขึ้น


นวดแป้งกับแป้งมันสำหรับนวด ¼ ถ้วย


นวดจนแป้งเนียนนุ่ม เหนียว ไม่ติดมือ


แบ่งแป้งน้ำหนักประมาณ 50 กรัม คลึงเป็นแผ่นกลมบาง ใส่ไส้จับจีบให้สวยงาม






วางในลังถึงรองด้วยใบตองหรือแผ่นรองทาด้วยน้ำมันพืช  นึ่งไฟแรงประมาณ 7-8 นาที


นึ่งสุกแล้ว ทาด้วยน้ำมันพืช หรือน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้แป้งขนมติดกัน)


แป้งกุยช่ายไม่ควรบางเกินไป ต้องให้หนาพอเหมาะพอควรกับไส้
ความเอร็ดอร่อยอยู่ตรงเนื้อแป้งที่นุ่ม เหนียว + ไส้ขนมอร่อย และน้ำจิ้มรสดี

น้ำจิ้ม (สูตรซีอิ๊ว)  
- น้ำตาลปีบ     120 กรัม
- ซีอิ๊วดำเค็ม     2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน         2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหวาน       2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู               3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น             ½ ช้อนชา
- พริกขี้หนูสีแดง (เม็ดใหญ่ หรือเรียกว่า พริกจินดา)             ปริมาณตามชอบ

* นำส่วนผสมทั้งหมดต้้งไฟ (ยกเว้นพริก) พอเดือดใส่พริกที่โขลกหยาบ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ


น้ำจิ้ม (สูตรพริกดอง)  
- น้ำตาลปีบ     150 กรัม
- พริกดอง (สีแดง)     3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก     .
- เกลือป่น       .
- พริกขี้หนูสีแดง (เม็ดใหญ่ หรือเรียกว่า พริกจินดา)           ปริมาณตามชอบ

*  ใส่พริกดองในกระชอนตาถี่ ล้างเอาน้ำดองออกให้หมด นำไปปั่นรวมกับพริกขี้หนูสีแดง
นำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟเคี่ยวจนข้น ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ธันวาคม 2563 21:48:44 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3759 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3410 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3580 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3638 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5439 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.502 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 20 เมษายน 2567 18:21:07