[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 18:58:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีบไส้หมู สูตร/วิธีทำ - แป้งเหนียว นุ่ม ไส้หมูสูตรโบราณหาทานยาก  (อ่าน 1425 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 ธันวาคม 2563 21:02:58 »

 

แป้งขนมต้องนุ่ม เหนียว จึงจะจับจีบสวยงาม ไม่ขาด

ขนมจีบไส้หมู

ส่วนผสมแป้ง     .
- แป้งข้าวเจ้า         1 ถ้วย
- แป้งมัน       1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเหนียว           1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งท้าวยายม่อม             1ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน (สำหรับนวด)             2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น                 ¼ ข้อนชา
- น้ำตาลทราย       1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช       1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า     1 ถ้วย
* การชั่ง/ตวง : ผู้โพสท์ใช้ถ้วยตวงช้อนตวงเบเกอรี่

วิธีทำ  
1. นวดแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช โดยใส่น้ำ ¼ ถ้วย ทีละน้อยตะล่อมจนเป็นก้อน นวดประมาณ 10 นาที แล้วค่อยๆ ใส่น้ำที่เหลือจนหมด
2. นำแป้งที่ละลายน้ำดีแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟแรง จนแป้งไม่ติดกระทะ ตักขึ้น
3. นวดแป้งกับแป้งมันสำหรับนวด จนแป้งเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ
4. นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่นกลมบาง ใส่ไส้จีบให้สวยงาม
5. วางในลังถึงรองด้วยใบตองหรือแผ่นรองทาด้วยน้ำมันพืช  นึ่งไฟแรงประมาณ 2 นาที
6. คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว


วิธีทำไส้หมู  
- หมูสับ     ½ ถ้วย
- ผัดกาดเค็มสับ           ½ ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วป่น     ½ ถ้วย
- น้ำตาลปีบอย่างดี       ½ ถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก               2 ช้อนโต๊ะพูน
- หอมแดงซอยบาง               1 ช้อนโต๊ะพูน
- กระเทียม               5-7 กลีบ
- พริกไทย               10 เม็ด
- รากผักชี             ½ ช้อนชา


วิธีทำ  
1. ล้างผักกาดเค็มให้สะอาด สับละเอียด นำไปแช่น้ำเปล่าหลายๆ ครั้ง ชิมรสชาติจนคลายความเค็ม บีบเอาน้ำออกให้หมด
2. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด
3. เจียวเครื่องที่โขลก (ในข้อ 2) จนเหลืองหอม เกลี่ยไว้ขอบกระทะ ใส่หอมหัวใหญ่ และหอมแดง ผัดจนหอมนิ่มด้วยไฟอ่อน
4. ใส่หมูสับผัดให้เข้ากัน เกลี่ยส่วนผสมหมูไว้ขอบบนกระทะ  ใส่น้ำตาลปีบ
5. น้ำตาลละลายดีแล้ว ผัดรวมกับหมูจนน้ำตาลเกือบแห้ง  
6. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ถ้าอ่อนเค็ม ปรุงรสด้วยเกลือ ผัดจนแห้งปั้นก้อนได้ นำไปหุ้มไส้




ส่วนผสมไส้ : หมูสับละเอียด หัวไชโป๊เค็ม ถั่วลิสงคั่วป่น น้ำตาลปีบ หอมหัวใหญ่ หอมแดง พริกไทย รากผักชี กระเทียม (โขลกละเอียด)


ผัดพริกไทย รากผักชี กระเทียม จนเหลืองหอม เกลี่ยไว้ขอบกระทะ
ใส่หอมหัวใหญ่และหอมแดง ผัดด้วยไฟอ่อนจนหอมสุกนิ่ม



ใส่หมูสับ ผัดให้เข้ากัน แล้วเกลี่ยไว้ขอบบนกระทะ  ใส่น้ำตาลปีบ  


น้ำตาลละลายดีแล้ว ผัดรวมกับส่วนผสมหมูสับ


ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดให้เข้ากันจนแห้งเหนียวปั้นก้อนได้ (ถ้าอ่อนเค็มปรุงรสด้วยเกลือ)
ตักใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น นำไปใส่เป็นไส้ขนม


------------------------------------------


ส่วนผสมแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และไส้ขนม


นวดแป้งโดยใส่น้ำทีละน้อยจนเป็นก้อน นวดประมาณ 10 นาที


ค่อยๆ ใส่น้ำที่เหลือจนหมด นำแป้งที่ละลายน้ำดีแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง


กวนด้วยไฟแรง จนแป้งสุกใส ไม่ติดกระทะ ตักขึ้น


นวดแป้งกับแป้งมันสำหรับนวด 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนแป้งเนียนนุ่ม เหนียว ไม่ติดมือ


คลึงเป็นแผ่นกลมบาง ใส่ไส้จับจีบให้สวยงาม
ผู้โพสต์ปั้นขนมขนาดเล็กพอดีคำ (วางช้อนกาแฟให้เทียบขนาดขนม) จะเผยแพร่ภาพการจับจีบ ก็ไม่สามารถทำได้
เพราะอยู่คนเดียวในบ้าน ไม่สามารถจะละมือถ่ายภาพได้



วางในลังถึงรองด้วยใบตองหรือแผ่นรองทาด้วยน้ำมันพืช  นึ่งไฟแรงประมาณ 2 นาที
นึ่งสุกแล้ว ทาด้วยน้ำมันพืช หรือน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้แป้งขนมติดกัน)




Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 ธันวาคม 2563 21:10:48 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.54 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 24 เมษายน 2567 13:21:02