[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 05:49:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชะอม ดับร้อน ชะลอความแก่  (อ่าน 897 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 กรกฎาคม 2564 20:02:50 »



ชะอม ดับร้อน ชะลอความแก่

ชะอม ชื่อสามัญ Climbing Wattle,Acacia,Cha-om ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia pennata (L) Willd จัดอยู่ในวงค์ถั่ว (fabaceae หรือ leguminosae) และอยู่ในวงค์ย่อยสีเสียด (mimosoideae หรือ mimosaceae)

ผักชะอม มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ผักหละ (ภาคเหนือ) อม (ภาคใต้) ผักขา (ภาคอีสาน อุดรธานี) พูซูเด๊าะ (แม่ฮ้องสอน) โพซุยโดะ (กระเหรี่ยง)เป็นต้น 

ชะอมมี 2 ชนิด คือชะอมบ้านและชะอมป่า ชะอมบ้านเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กส่วนชะอมป่าเป็นไม้รอเลื้อย คนส่วนใหญ่นิยมกินชะอมบ้านเพราะปลูกกันทั่วไป

ชะอมมีสรรพคุณทางยา รากมีรสจืดฝาดเล็กน้อย ใช้ต้มเป็นยาแก้กรดไหลย้อนและโรคในช่องท้อง ส่วนใบและยอดอ่อนบางบ้านนำไปชุบไข่ทอดกินกับน้ำพริกหรือใส่แกงส้ม บางบ้านใส่ในแกงเปรอะ กินแล้วช่วยแก้ปวดเมื่อย บำรุงธาตุ แต่กินบ่อยๆ ไม่ดี โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคปวดกระดูก ปวดข้อ โรคเกาต์

ส่วนเปลือกต้น คนสมัยก่อนเอามาต้มกับน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็นจะเกิดฟอง เอาไปซักผ้าล้างคราบสกปรกเหมือนผงซักฟอกทั่วไป  ชะอมเป็นผักที่ช่วยระบายความร้อน ดังนั้นจึงเป็นผักที่เหมาะกับการกินในหน้าร้อนจริงๆ และถ้าปลูกเองได้ก็จะช่วยประหยัดค่ากับข้าวด้วย

นอกจากจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายแล้ว ชะอมยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นชะอมยังเหมาะสำหรับ “คนวัยทอง” เพราะมีแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันรวมถึงเส้นเอ็น เพราะคนวัยนี้จะปวดเมื่อยตามร่างกายได้ง่าย ที่สำคัญในชะอมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย ถึงแม้ชะอมจะเป็นของดี แต่ก็เป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ เนื่องจากมีกรดยูริกสูง เมื่อกินเข้าไปจะกระตุ้นให้โรคเกาต์กำเริบได้ และสำหรับมารดาที่ให้นมบุตรก็ไม่ควรกินชะอม เพราะจะทำให้มีน้ำนมน้อยลง รู้สรรพคุณของชะอมกันแล้วก็รีบทำเมนูชะอมทานกัน



ขอขอบคุณที่มา (ข้อมูล/ภาพ) : ส่วนพัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.212 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 09:17:12