[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 12:21:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มปลากด กับผักบุ้งแก้ว-แตงโมอ่อน สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 764 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 กันยายน 2564 20:53:19 »




แกงส้มปลากด กับผักบุ้งแก้ว-แตงโมอ่อน


เครื่องปรุง     .
- ปลากด           300 กรัม
- ผักบุ้งแก้ว     200 กรัม
- แตงโมอ่อน     300 กรัม
- น้ำพริกแกงส้ม     3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก     (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
- น้ำสะอาด     3 ถ้วย


ส่วนผสมเครื่องแกง     .
- พริกแห้ง       15 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
- หอมแดงไทย           7 หัว
- กระเทียมไทย     5-7 กลีบ
- กระชาย     5 ราก
- กะปิ     1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน

วิธีทำ  
1. ล้างปลางให้สะอาด พักไว้
2. ปอกเปลือกแตงโมอ่อน หั่นชิ้นขนาดพอคำ ล้างให้สะอาด พักไว้
3. ล้างผักบุ้งให้สะอาด หั่นท่อนยาวประมาณ 1.5 นิ้ว พักไว้
4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกง คนให้ะลาย เคี่ยวสักครู่  ใส่แตงโมอ่อน และก้านผักบุ้ง (ส่วนที่เป็นใบ สุกง่าย แยกใบไว้ต่างหาก)
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก
6. เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลา (อย่าคน ปลาจะเหม็นคาว) ใส่ใบผักบุ้ง พอปลาสุก ปรุงรสอีกครั้งตามชอบ



เครื่องปรุงแกงส้มปลากด สามารถใช้ผักรวมได้หลากหลายชนิด วันนี้ผู้ทำใช้ผักบุ้งแก้ว กับแตงโมอ่อน


ใส่แตงโมอ่อน กับก้านผักบุ้ง ซึ่งสุกยากก่อน ปรุงรสตามชอบ (พอสุกดีแล้วต้องปรุงรสอีกครั้ง
เพราะพอใส่ปลาและยอดผักบุ้งลงไป รสชาติน้ำแกงจะเจือจาง) - ผู้ทำนิยมใช้น้ำมะขามเปียกที่คั้นสำเร็จ ปกติจะใช้
อีกยี่ห้อหนึ่ง แต่ขาดตลาดหาซื้อไม่ได้  


เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลา (อย่าคน ปลาจะเหม็นคาว) ใส่ใบผักบุ้ง


พอปลาสุก ปรุงรสอีกครั้งตามชอบ







            ผักบุ้งแก้ว

ผักบุ้งแก้ว เป็นผักที่นิยมนำมารับประทาน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงเทโพ แกงส้ม ผัด ทอด ต้ม ลวก ยำ หรือจะนำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวเรื่อ หรือเย็นตาโฟก็อร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี เป็นผักมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ เกลือแร่ โปรตีน และอื่นๆ อีกมากมาย

ประโยชน์ของผักบุ้งแก้ว ทุกส่วนของต้นผักบุ้งแก้ว ไม่ว่าจะเป็น ใบ มีรสชาติจืด นำมาตำพอกฝี ถอนพิษจากสัตว์กัดต่อยได้เป็นอย่างดี  ลำต้น ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย บำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ช่วยถอนพิษ โดยการนำผักบุ้งทั้งเถาและยอด ใช้ทั้งต้นคั้นเอาน้ำให้นำไปดื่มให้ร่างกายอาเจียนแล้วขับพิษต่างๆ ออกมาได้ ไม่ว่าพิษนั้นจะเป็นพิษจากการเบื่อเมา แก้พิษของผื่น และสารหนู สำหรับสรรพคุณของลำต้นยังไม่หมดแค่นั้น ลำต้นยังช่วยให้คนที่เป็นเบาหวานอาการดีขึ้น หรือโรคริดสีดวงก็แก้ได้ไม่ยาก  ราก ช่วยแก้ตกขาวสำหรับผู้หญิง แก้อาการบวม ปวดฟัน โดยการนำรากผักบุ้งผสมกับดอกมะพร้าวมะขามและขิง นำไปต้มรับประทานแก้โรคหืดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
...ขอขอบคุณเว็บไซท์ kaset.today (ที่มาข้อมูล/ภาพผักบุ้งแก้ว)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5876 กระทู้ล่าสุด 10 สิงหาคม 2559 15:15:05
โดย Kimleng
หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5991 กระทู้ล่าสุด 19 สิงหาคม 2559 17:32:13
โดย Kimleng
ปูม้าผัดผงกะหรี่ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2411 กระทู้ล่าสุด 04 กันยายน 2559 10:55:29
โดย Kimleng
ผัดชะครามน้ำพริกปลาทู สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3370 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2559 16:44:54
โดย Kimleng
แกงส้มปลากด กับแตงโมอ่อน สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 610 กระทู้ล่าสุด 07 มิถุนายน 2565 11:07:48
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.36 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 เมษายน 2567 09:15:45