[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 พฤษภาคม 2567 03:32:15 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อานิสงส์ปัญญาบารมี / คาถาบารมี ๓๐ ทัศ  (อ่าน 1066 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Maintenence
ผู้ดูแลระบบ
นักโพสท์ระดับ 10
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 1026


[• บำรุงรักษา •]

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 94.0.4606.71 Chrome 94.0.4606.71


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 07 ตุลาคม 2564 11:37:38 »
อานิสงส์ปัญญาบารมี

     ในสมัยหนึ่งองค์สมเด็จพระบรมศาสดา เสด็จประทับอยู่บนแท่นบัณฑุกัมพลศิลาอาสน์ ชั้นดาวดึงส์เทวสถาน ท้าวอมรินทราธิราช ได้ทูลถามถึงธรรมอันประเสริฐที่จะสามารถอำนวยมรรคผลให้แก่ผู้ประพฤติปฏิบัติ ขจัดเสียซึ่งภัยอันตรายที่เกิดขึ้นจากหมู่มนุษย์และสัตว์ดิรัจฉานทั้งหลายให้พ่ายแพ้ไปด้วยอำนาจอานุภาพ ที่ได้ประพฤติปฏิบัติท่องบ่นสาธยายทรงจำไว้ ซึ่งธรรมจะมีอยู่หรือพระพุทธเจ้าข้า สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสว่า ดูกรมหาราช ธรรมที่ยังผู้ปฏิบัติให้ประสบสุขเช่นนั้น มีอยู่ท้าวอมรินทราธิราชจึงทูลถามต่อไปว่าธรรมนี้ชื่ออะไร พระพุทธเจ้าข้าพระบรมครูจึงตรัสว่า พระธรรมนี้ชื่อว่าปัญญาบารมี

      ท้าวอมรินทราธิราช ทูลอาราธนาให้พระองค์ทรงแสดงพระสัทธรรมนี้ พระบรมศาสดาทรงแสดงซึ่งปัญญาบารมี ที่พระองค์ได้เคยสร้างมาแล้วในอนันตะชาติว่าปัญญาบารมี 30 ทัศนี้ เป็นยอดแห่งธรรมที่พระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์ ทรงบำเพ็ญมาแล้วอย่างเต็มเปี่ยม จึงได้ตรัสเป็นพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า บุคคลใดได้เขียนไว้สักการบูชาก็ดี ได้สดับฟังทุกวันก็ดี ผู้นั้นจะเป็นผู้มีสมบัติข้าวของมาก ผู้ใดได้ท่องบ่นทรงจำไว้สาธยายทุกวัน ผู้นั้นจะพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง ปรารถนาสิ่งใดก็จะสำเร็จดังความมุ่งหมาย เป็นที่รักแก่เทวดาและมนุษย์ทั้งปวง เทวดาย่อมให้พรและตามรักษาบุคคลนั้น ผู้ใดได้ประพฤติบารมี 30 ทัศนี้ ให้บังเกิดมีแก่ตนย่อมประสบสมบัติ 3 ประการคือ มนุษย์สมบัติสวรรค์สมบัตินิพพานสมบัติแม้จะปรารถนาเป็นพุทธภูมิ ปัจเจกภูมิ สาวกภูมิอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะสำเร็จพระอรหันตสัมมสัมพุทธเจ้าทรงแสดงปัญญาบารมีจบลงแล้ว ท้าวอมรินทราธิราชแสดงตนเป็นอุบาสก น้อมเอาพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งตลอดชีพ เหล่าเทวดาทั้งหลายได้บรรลุมรรคผลเป็นอันมาก


คาถาบารมี  ๓๐  ทัศ

     ทานะปาระมี  สัมปันโน  ทานะอุปะปาระมี  สัมปันโน  ทานะปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      สีละปาระมี  สัมปันโน  สีละอุปะปาระมี  สัมปันโน  สีละปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      เนกขัมมะปาระมี  สัมปันโน  เนกขัมมะอุปะปาระมีสัมปันโน  เนกขัมมะปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      ปัญญาปาระมี  สัมปันโน  ปัญญาอุปะปาระมี  สัมปันโน  ปัญญาปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      วิริยะปาระมี  สัมปันโน  วิริยะอุปะปาระมี  สัมปันโน  วิริยะปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      ขันติปาระมี  สัมปันโน  ขันติอุปะปาระมี  สัมปันโน  ขันติปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      สัจจะปาระมี  สัมปันโน  สัจจะอุปะปาระมี  สัมปันโน  สัจจะปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      อะธิฏฐานะปาระมี  สัมปันโน  อะธิฏฐานะอุปะปาระมีสัมปันโน  อธิฏฐานะปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      เมตตาปาระมี  สัมปันโน  เมตตาอุปะปาระมี  สัมปันโน  เมตตาปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      อุเปกขาปาระมี  สัมปันโน  อุเปกขาอุปะปาระมี  สัมปันโน  อุเปกขาปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเปกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิ  โส  ภะคะวา  ฯ

      ทะสะปาระมี  สัมปันโน  ทะสะอุปะปาระมี  สัมปันโน  ทะสะปะระมัตถะปาระมี  สัมปันโน  เมตตา  ไมตรี  กะรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  ปาระมี  สัมปันโน  อิติปิโส  ภะคะวา  ฯ

      พุทธัง  สะระณัง  คัจฉามิ,

      ธัมมัง  สะระณัง  คัจฉามิ,

      สังฆัง  สะระณัง  คัจฉามิ,  นะมามิหังฯที่มา วัดโพรงจระเข้ จ.ตรัง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

[• สุขใจ บำรุงรักษาระบบ •]
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
อานิสงส์ปัญญาบารมี
เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
Maintenence 0 221 กระทู้ล่าสุด 04 ธันวาคม 2566 15:05:21
โดย Maintenence
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.542 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้