[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
01 พฤษภาคม 2567 02:59:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาเค็ม การถนอมอาหารที่มีมาแต่โบราณ  (อ่าน 669 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2565 20:02:43 »


ปลาเค็ม ถูกทำให้แห้งโดยใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ (sun drying) ณ ริมทะเล จังหวัดเพชรบุรี

ปลาเค็ม

ปลาเค็ม เป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีคุณภาพชนิดหนึ่ง มีกรรมวิธีผลิตที่ง่าย สะดวก ได้จากการหมักปลากับเกลือแล้วนำไปตากแห้ง ซึ่งวิธีนี้นับเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งโดยไม่เน่าเสีย เพราะการทำเค็มจะไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และลดปริมาณของเอนไซม์ที่ผลิตจากตัวปลา ทำให้ไม่เกิดการเน่าเสีย และเป็นการลดปริมาณความชื้นจากตัวปลา ปลาที่นิยมนำมาทำปลาเค็มส่วนใหญ่เป็นปลาทะเล เช่น ปลาอินทรี ปลากุเรา ปลาทู ฯลฯ

วิธีทำปลาเค็ม เริ่มจากนำปลาทะเลสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาด ดึงเหงือกและไส้ออกให้หมด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ มาทำเค็มโดยใช้เกลือในปริมาณที่มากพอจะทำให้ปลาเค็มจัดได้ เคล้าให้ทั่ว หรือแช่ในน้ำเกลือแล้วตั้งทิ้งไว้ในระยะเวลาที่เหมาะสม นำไปตากแดด ตากลม เพื่อขจัดความชื้นออกจากตัวปลา ถ้าตากยังไม่แห้งสนิทก็เป็นปลาแดดเดียว และถ้าหากโดนแดด โดนลม จนหนังปลาด้านนอกแห้ง แต่เนื้อข้างในยังนุ่มก็เป็นปลาเค็ม และสามารถเก็บไว้กินหรือเหลือกินก็นำไปขาย

ปลาเค็มที่ขายทั่วไปมีทั้งเป็นตัวและหั่นเป็นชิ้นขวางตามลำตัว หนาพอประมาณ  นิยมนำมาทอดในน้ำมัน รับประทานกับพริกขี้หนูซอย หัวหอมแดงซอย และบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็ได้ นอกจากนี้ปลาเค็มยังนำไปทำอาหารหลากหลายชนิด ได้แก่ ผัดคะน้าปลาเค็ม หลนปลาเค็ม ข้าวผัดปลาเค็ม และยังใช้เป็นส่วนประกอบของการทำน้ำยาขนมจีน ใส่ในเครื่องแกงขี้เหล็ก ช่วยชูรสและกลิ่นให้เครื่องแกงหอมยิ่งขึ้น


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.175 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 25 มีนาคม 2567 03:21:53