[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 มีนาคม 2567 21:05:08 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มยำปลาช่อนใบมะขาม  (อ่าน 315 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2303


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2565 20:23:59 »



ต้มยำปลาช่อนใบมะขาม

ที่มา - มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 15 - 21 เมษายน 2565
คอลัมน์ - อาทิตย์ละมื้อ


ต้มยำ สุดยอดอาหารที่ร่ำรวยไปด้วยรสชาติจัดจ้าน มาพร้อมกลิ่นหอมสมุนไพรอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่เราสามารถปรับสูตร ปรับวัตถุดิบได้หลากหลาย ที่นิยมกันอย่างหนึ่งคือเนื้อปลา ที่ถือว่าดีต่อระบบย่อยอาหาร อย่างเช่น ต้มยำปลาช่อนใบมะขาม ซดน้ำคล่องคอ จมูกโล่งสดชื่น หายใจสะดวก

ส่วนผสม
ปลาช่อน 1 ตัว, ข่า 1 หัว นำมาฝานบางๆ, ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อนๆ, ใบมะกรูด 5-6 ใบ, หัวหอมแดง 3 หัว, พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด นำมาโขลกหยาบๆ, เห็ดฟาง 1 ถ้วย นำมาหั่นครึ่ง, มะเขือเทศ 1 ลูก นำมาหั่นเป็นซีก, ผักชีฝรั่ง 1 ต้น นำมาซอยหยาบๆ, ใบมะขามอ่อน 1 หยิบมือ, พริกแห้ง 3 เม็ด, น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 2-3 ลูก, น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือสำหรับปรุงเพิ่มความเค็มตามชอบ

วิธีทำ
1. นำปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนๆ
2. นำหม้อใส่น้ำ ต้มให้เดือด แล้วนำเนื้อปลาช่อนลงไปลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. เทน้ำลวกปลาทิ้ง เติมน้ำใส่หม้อพอประมาณ (ใช้น้ำซุปกระดูกหมูเพื่อรสชาติที่กลอมกล่อม) ต้มให้เดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน
4. ใส่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้มสักพัก รอจนได้กลิ่นหอมของเครื่องต้มยำ แล้วเร่งไฟให้แรงรอจนนำเดือดพล่าน
5. จากนั้น ใส่เห็ดฟาง พริกขี้หนูสวนโขลก หัวหอมแดงและใบมะขามอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ใส่ปลาช่อน มะเขือเทศ พริกแห้งและผักชีฝรั่งลงไป ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบ
6. ปิดท้ายด้วยการบีบมะนาวลงไป แล้วปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ ซดน้ำให้คล่อง •

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.206 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 กุมภาพันธ์ 2567 03:18:55