[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 09:22:24 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มกะทิสายบัว ปลาทู-ปูเค็ม สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 318 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 107.0.0.0 Chrome 107.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2565 20:32:09 »



ต้มกะทิสายบัว รสชาติหวานนำ (ผู้ทำไม่ได้ใส่น้ำมะขามเปียก ชอบรสหวาน+เค็ม)
 
ต้มกะทิสายบัว ปลาทู-ปูเค็ม

• เครื่องปรุง
- สายบัว               200 กรัม
- ปลาทูนึ่ง (แกะเอาก้างออก)       1 ตัว
- ปูเค็ม         1-2 ตัว
- กะทิ             1+½ ถ้วย
- หอมแดง             3-5 หัว
- พริกไทยขาว             ½ ช้อนชา
- เกลือป่น                 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ           (สำหรับปรุงรส - ปริมาณตามชอบ)
- น้ำมะขามเปียก                 (สำหรับปรุงรส - ปริมาณตามชอบ)

วิธีทำ
1.ต้มน้ำโดยใส่เกลือป่นผสมลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเดือดใส่สายบัวลงไปต้มให้สุกนิ่ม (เกลือจะช่วยให้สายบัวไม่ดำ)
2. โขลกพริกไทยเม็ดและเกลือป่นให้ละเอียด ใส่หอมแดงลงไปโขลกให้ละเอียด แล้วใส่กะปิ ตะล่อมให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิใส่ลงไปในกระทะหรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด จนมีกลิ่นหอม
4. ใส่สายบัว ปลาทู ปูเค็ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ (ถ้าต้องการรสเปรี้ยวปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะขามเปียก) ชิมรสให้ออกหวานนำหรือตามชอบ








สายบัว มีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำจึงให้พลังงานน้อยมาก อุดมไปด้วยใยอาหารซึ่งช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้สะดวก
และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีที่ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  มีธาตุฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยใน
การบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกาย เป็นต้น   สายบัวจึงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่ง
ที่คนไทยนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 พฤศจิกายน 2565 20:33:44 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3756 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3407 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3575 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3635 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
'ปลาทู' หนึ่งในเมนูคู่ครัวไทย
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 2454 กระทู้ล่าสุด 27 เมษายน 2560 11:19:06
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.302 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 เมษายน 2567 00:38:53