[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
02 กรกฎาคม 2568 12:33:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - 'เรืองไกร' ร้อง กมธ. การพัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา ตรวจสอบคุณสมบัติ 'เศรษฐา' ป  (อ่าน 285 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 สิงหาคม 2566 12:44:38 »

'เรืองไกร' ร้อง กมธ. การพัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา ตรวจสอบคุณสมบัติ 'เศรษฐา' ปมที่ดินแสนสิริ
 


<span class="submitted-by">Submitted on Mon, 2023-08-07 11:48</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>เรืองไกร สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขอ กมธ.การพัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา ตรวจสอบคุณสมบัติ เศรษฐา แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ปมที่ดินแสนสิริ หวั่นกระทบการเสนอชื่อชิงนายกฯ </p>
<p> </p>
<p>7 ส.ค.2566 สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานว่า ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา รับหนังสือจาก เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เพื่อขอให้ กมธ.ตรวจสอบข้อเท็จจริง เรื่องที่ดินของ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) มีความเกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี ของ เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ หรือไม่</p>
<p>เรืองไกร กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์  ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า เศรษฐา อาจมีลักษณะไม่เป็นไป ตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) คือ ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ หรือไม่ โดยกล่าวอ้างการชื่อขายที่ดินแปลงหนึ่งของ บมจ.แสนสิริ ในสมัยที่นายเศรษฐาดำรงตำแหน่งผู้บริหารฯ ดังนั้น เพื่อให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ได้มีข้อมูลประกอบการพิจารณาการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ กมธ.ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว โดยการเรียกเอกสารต่าง ๆ มาประกอบการพิจารณา อาทิ เอกสารเกี่ยวกับการซื้อขายที่ดินแปลงดังกล่าว จากนายชูวีทย์ มาพิจารณาว่า สอดคล้องกับเอกสารของ บมจ.แสนสิริ หรือไม่ /เอกสารเกี่ยวกับการจดทะเบียนโอนซื้อขายที่ดินจากสำนักงานที่ดินที่เกี่ยวข้องทุกรายการ  /เอกสารเกี่ยวกับการทำสัญญาจะซื้อจะขาย และเอกสารการจดจำนองที่ดินดังกล่าวจาก บมจ.แสนสิริ ทุกรายการ โดยรับรองสำเนาถูกต้อง พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร มาให้ถ้อยคำเกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์ มีการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีธุรกิจเฉพาะ ก่อนโอนที่ดินมาให้ผู้ถือหุ้น ถูกต้องตามความในประมวลรัษฎากร มาตราที่เกี่ยวข้อง หรือไม่ ตลอดจนเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดินดังกล่าว มาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงต่อ กมธ. จากนั้น จัดทำรายงานผลการศึกษาข้อเท็จจริงเบื้องต้นให้สมาชิกรัฐสภาได้ทราบเพื่อประกอบการพิจารณาซักถาม นายเศรษฐา ทวีสิน ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ก่อนให้ความเห็นชอบตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ต่อไป</p>
<div class="more-story">
<ul>
<li>‘เศรษฐา’ มอบ ‘ทนายวิญญัติ’ ยื่นฟ้อง ‘ชูวิทย์’ ใส่ความปมซื้อขายที่ดิน พร้อมเรียกค่าเสียหาย 500 ล้าน</li>
</ul>
</div>
<p>ดิเรกฤทธิ์ กล่าวว่า  สมาชิกวุฒิสภามีหน้าที่โดยตรงที่จะใช้วิจารณญาณในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ซึ่งในบรรทัดฐานของการทำหน้าที่ของวุฒิสภาในการให้ความเห็นชอบผู้นำองค์กรสำคัญ ได้คำนึงถึงจริยธรรม ความประพฤติ ความซื่อสัตย์สุจริต ประกอบกับคุณสมบัติต่างๆ ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญด้วย โดย กมธ.จะรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง และเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เพื่อประกอบการพิจารณาของ กมธ. พร้อมยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ก่อนนำเสนอผลการศึกษาข้อเท็จจริงเบื้องต้นไปยังที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ต่อไป</p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">https://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/08/105355
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.234 วินาที กับ 27 คำสั่ง

Google visited last this page 26 กุมภาพันธ์ 2568 08:22:19