[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 พฤษภาคม 2567 09:55:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - 'เพื่อไทย' เตือนระวังขัดแย้ง-นิรโทษกรรม จะยื่นร่างคู่ขนานหรือไม่หารือภายใน  (อ่าน 381 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 ตุลาคม 2566 18:59:59 »

'เพื่อไทย' เตือนระวังขัดแย้ง-นิรโทษกรรม จะยื่นร่างคู่ขนานหรือไม่หารือภายในพรรคก่อน
 


<span class="submitted-by">Submitted on Fri, 2023-10-06 17:00</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>'ชูศักดิ์ ศิรินิล' รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เตือน 'ก้าวไกล' ระวังขัดแย้ง ย้ำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ต้องชัดเจนก่อน จะยื่นร่างคู่ขนานหรือไม่ต้องหารือภายในพรรคก่อน หากยุติความขัดแย้งได้เป็นเรื่องดี - 'ก้าวไกล' ระบุแม้ไม่ได้เป็น กก.ประชามติ แต่พร้อมหนุนออกเสียงประชามติ เลือกตั้ง ส.ส.ร.ทั้ง 200 คน ชี้ต้องแก้ รธน.ได้ทุกหมวด หวั่นโดนยื้อเวลา</p>
<p>6 ต.ค. 2566 นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล ยื่นเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ (5 ต.ค.66) ว่า อย่าให้ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นตัวการสร้างความขัดแย้งในสังคม เพราะปัญหาการตีความคดีการเมือง หรือการแสดงออกทางการเมืองยังไม่ชัดเจน ดังนั้น จึงจะต้องมีความชัดเจนก่อน รวมถึงความครอบคลุมการนิรโทษกรรม เช่น คดีความผิดที่เกี่ยวข้องกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือคดีชุมนุมทางการเมืองอื่นๆ ที่ควรให้ตกผลึกร่วมกันก่อน</p>
<p>สำหรับการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ระบุว่า สมควรจะยื่นร่างกฎหมายคู่ขนานไปกับพรรคก้าวไกลหรือไม่นั้น ทางพรรคเพื่อไทยยังไม่มีการประชุมหารือเรื่องนี้ เนื่องจากความคิดเห็นภายในพรรคยังไม่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พรรคเพื่อไทยเคยตกเป็นจำเลยของสังคมในอดีต จึงต้องหารือกันในพรรคก่อนว่าควรจะดำเนินการอย่างไร</p>
<p>ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลเห็นว่าจะเป็นก้าวแรกของการหยุดนิติสงคราม นายชูศักดิ์ กล่าวว่า โดยหลักการแล้ว ความขัดแย้งหากยุติลงได้ ก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ปัญหาที่จะต้องตอบ คือ สามารถยุติลงได้จริงหรือไม่ หรือจะกลายเป็นประเด็นความขัดแย้งเพิ่มเติมมากขึ้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องคิดให้รอบคอบ</p>
<h2><span style="color:#3498db;">'ก้าวไกล' ระบุแม้ไม่ได้เป็น กก.ประชามติ แต่พร้อมหนุนออกเสียงประชามติ เลือกตั้ง ส.ส.ร.ทั้ง 200 คน ชี้ต้องแก้ รธน.ได้ทุกหมวด หวั่นโดนยื้อเวลา</span></h2>
<p>นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล ไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมการศึกษาการจัดการออกเสียงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลพร้อมสนับสนุนให้จัดการออกเสียงประชามติ ใช้อำนาจประชาชนจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้งทางตรง แม้พรรคก้าวไกล จะไม่ได้เป็นกรรมการ แต่พร้อมเข้าร่วมให้ความเห็น แต่ขอให้รัฐบาลระมัดระวังสถานการณ์ทางการเมืองที่มีหลายขั้วการเมือง หากไม่สามารถจัดการได้ดี อาจจะเกิดความขัดแย้งใหม่ได้ ดังนั้น การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ จึงควรเปิดพื้นที่ให้กับทุกฝ่าย ทุกความขัดแย้งให้มีพื้นที่ปลอดภัยในการเสนอแนวคิด แม้จะไม่ได้มีผู้เห็นด้วยทั้งหมด แต่ทำให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ไม่มีใครถูกกีดกัน</p>
<p>ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ยืนยันว่า การตัดสินใจไม่ร่วมเป็นคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากพรรคก้าวไกลกังวลว่าการตั้งคณะกรรมการศึกษามาแล้วหลายครั้ง ซึ่งพรรคก้าวไกลต้องการให้มีส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง “แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทุกหมวด จึงเป็นข้อสรุปที่พูดคุยตั้งแต่ปี 2562 แต่กังวลว่า คณะกรรมการฯ ชุดใหม่ จะย้อนหลักการสิ่งที่เคยพูดคุยกันมาจนกลายเป็นความพยายามประวิงเวลา และย้อนหลักการข้อสรุปที่เคยมีร่วมกันมาแล้ว” นายพิธา กล่าว</p>
<p><span style="color:#3498db;">ที่มาเรียบเรียงจากสำนักข่าวไทย </span><span style="color:#3498db;">[1]</span><span style="color:#3498db;"> </span><span style="color:#3498db;">[2]</span>
 </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ข่
บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ข่าวมาแรง] - เทียบ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชน-พรรคก้าวไกล เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 56 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2566 21:40:23
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - ปธ.วิปรัฐบาลพร้อมคุย 'นิรโทษกรรม' กับ 'ก้าวไกล' แต่ต้องไม่มีประเด็นเกี่ยว
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 94 กระทู้ล่าสุด 01 ธันวาคม 2566 04:50:59
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'เพื่อไทย' อาจเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ประกบกับฉบับก้าวไกล
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 87 กระทู้ล่าสุด 04 ธันวาคม 2566 01:04:09
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - กวีประชาไท: นิรโทษกรรม ม.113 มากี่ครั้งบ้านเมืองจึงยังอยู่ในวงจรอุบาทว์ !?
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 51 กระทู้ล่าสุด 22 ธันวาคม 2566 07:30:51
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - สส.เพื่อไทย เสนอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาการออก กม.นิรโทษกรรม 'ก้าวไกล' หนุน พร้อม
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 51 กระทู้ล่าสุด 02 กุมภาพันธ์ 2567 05:43:18
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.238 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 07 พฤษภาคม 2567 15:30:52