[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
14 มิถุนายน 2567 09:13:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อิสราเอล ประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน  (อ่าน 173 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5527


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 15 ตุลาคม 2566 15:21:12 »


กรุงเยรูซาเลม เมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของประเทศอิสราเอล
ตั้งอยู่บนที่ราบของภูเขายูดาห์ ระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลเดดซี

(ภาพจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

อิสราเอล ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

ประเทศอิสราเอล มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า รัฐอิสราเอล เป็นประเทศในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและชายฝั่งเหนือของทะเลแดง มีเขตแดนทางบกติดต่อกับประเทศเลบานอนทางทิศเหนือ ประเทศซีเรียทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศจอร์แดนทางทิศตะวันออก ดินแดนเวสต์แบงก์และฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ทางทิศตะวันออกและตะวันตกตามลำดับ และประเทศอียิปต์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ประเทศอิสราเอล คือ ดินแดนที่เป็นแหล่งกำเนิดชนชาติยิว ซึ่งมีชื่อเรียกว่า เอเรตซ์อิสราเอล อันเป็นที่เกิดของประวัติศาสตร์ยาวนานของชาติ โดยที่ช่วง ๑,๐๐๐ ปีแรกได้มีจารึกไว้ในคัมภีร์ไบเบิลว่าที่นั่นเป็นจุดเริ่มของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ศาสนา และเชื้อชาติ รวมถึงการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวดำเนินติดต่อกันมานานนับศตวรรษมีภูมิลักษณ์หลากหลายแม้มีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก เทลอาวีฟเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของประเทศ ส่วนที่ตั้งรัฐบาลและเมืองหลวงตามประกาศคือ เยรูซาเลม แม้อำนาจอธิปไตยของรัฐเหนือเยรูซาเลมแต่ยังไม่มีการรับรองในระดับนานาประเทศ

แม้ว่าในภายหลังชาวยิวส่วนใหญ่จะถูกเนรเทศออกจากดินแดนแห่งนี้ก็ตาม แต่ชาวยิวที่กระจัดกระจายไปตามที่ต่างๆ ก็ไม่เคยลืมความผูกพันที่มีต่อดินแดนแห่งนี้ และเมื่อมีการสถาปนาประเทศอิสราเอลขึ้นมาในปีพุทธศักราช ๒๔๙๑ อิสรภาพของชาวยิวที่สูญหายไปกว่า ๒,๐๐๐ ปีก็ได้กลับคืนมาอิสราเอลพบนิคมผลิตไวน์เก่าแก่นับพันปี ใหญ่สุด ยุคอาณาจักรไบแซนไทน์
(ภาพจาก เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์)

ประเทศอิสราเอลเป็นประเทศที่มีการขุดค้นทางประวัติศาสตร์มากที่สุดในโลก ประมาณ ๓๐๐ แห่งในแต่ละปี ทุกปีจะพบโบราณวัตถุประมาณ ๔๐,๐๐๐ ชิ้น และ ๑ ใน ๓ ของที่พบนั้นมีหลักฐานของคริสเตียนโบราณแห่งดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อ ๒,๐๐๐ ปีก่อนรวมอยู่ด้วย   โบราณคดีในอิสราเอลเป็นสิ่งสำคัญที่เชื่อมโยงเรื่องราวในอดีตและปัจจุบันของประเทศนี้ โดยได้มีการขุดพบโบราณสถานกว่า ๓,๕๐๐ แห่ง ที่มีอายุย้อนไปหลายพันปี สิ่งต่างๆ ที่ค้นพบยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างชนชาติยิวและดินแดนอิสราเอลที่มีมายาวนาน ซึ่งนั่นรวมถึงคอกสัตว์ของพระเจ้าโซโลมอนในเมกิดโด (ณ หุบเขาเจสริล) บ้านเรือนของยิวในเมืองของกษัตริย์เดวิด (กรุงเยรูซาเล็ม) สถานที่อาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มาซาดา โบสถ์ยิวจำนวนมาก และม้วนอักขระโบราณจากทะเลสาบเดดซี ซึ่งบันทึกบทอิสไซอาห์จากพระคัมภีร์ไบเบิลด้วยภาษาฮิบรูที่ยังคงอ่านได้ในปัจจุบัน

การขุดค้นโบราณสถานยังได้แสดงให้เห็นถึงร่องรอยของอารยธรรมอื่นๆ ที่เข้ามาในดินแดนแห่งนี้เป็นเวลานับร้อยๆ ปี สิ่งที่ค้นพบได้รับการจดบันทึกไว้ ส่วนโบราณสถานได้รับการอนุรักษ์และทำเครื่องหมายไว้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักวิชาการและผู้มาเยี่ยมชม

ประเทศอิสราเอลจึงมีวัฒนธรรมทั้งเก่าและใหม่ผสมผสานกัน กล่าวคือ วัฒนธรรมโบราณของยิวที่เก่าแก่กว่า ๔,๐๐๐ ปี และวัฒนธรรมใหม่ที่เกิดจากการหลั่งไหลของชาวยิวจากทั่วโลกที่กลับเข้าไปตั้งถิ่นฐานในอิสราเอลภายหลังการก่อตั้งรัฐอิสราเอล เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๔๙๑


ข้อมูลน่ารู้ของอิสราเอล
ประเทศอิสราเอลมีเมืองหลวงชื่อเทลอาวีฟ นอกจากนี้ยังมีเมืองสำคัญอย่าง เยรูซาเล็ม ไฮฟา เอลัท และเบียร์เชวา มีจำนวนประชากรประมาณ ๙.๔ ล้านคน (สถานะ ณ วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๔) ร้อยละ ๙๐ อาศัยอยู่ในเขตเมืองที่ทันสมัย แต่ก็มีบางส่วนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองเก่า ส่วนประชากรอีกร้อยละ ๖ อยู่ในชนบท โดยเป็นสมาชิกสหกรณ์ ๒ ลักษณะคือ คิบบุตซ์ และโมชาฟ

ปัจจุบันชาวอิสราเอลมีหลายชาติพันธุ์ ทั้งชาวยิว และชนอาหรับพื้นเมือง รวมทั้งชาวยิวที่อพยพมาจากยุโรป แอฟริกา เอเชีย และประเทศตะวันออกกลางอื่นๆ ประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆ อาทิ เทลอาวีฟ เยรูซาเล็ม และไฮฟา ที่เหลือกระจัดกระจายตามพื้นที่การเกษตรทั่วประเทศ ชาวอิสราเอล ร้อยละ ๖๙.๘ นับถือศาสนายูดาย (Judaism) ที่เหลือนับถือศาสนาอิสลาม (๑๔%) คริสต์ (๒%)

ชาวอิสเราเอลใช้ภาษาฮิบรู (Hebrew)  และ Arabic เป็นภาษาราชการ ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี

อิสราเอลมีพื้นที่ ๒๗,๘๐๐ ตารางกิโลเมตร (รวมพื้นที่ของฝ่ายปาเลสไตน์) จากเหนือถึงใต้มีความยาว ๔๗๐ กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถยนต์จากเหนือสุดถึงใต้สุดใช้เวลา ๙ ชั่วโมง จากตะวันตกไปตะวันออก มีความกว้างสุด ๑๓๕ กิโลเมตร ใช้เวลา ๙๐ นาที  ในกฎหมายหลักพื้นฐาน อิสราเอลนิยามตนเองว่าเป็นรัฐยิว และมีการปกครองระบอบสาธารณรัฐประชาธิปไตย มีผู้แทน มีระบบรัฐสภา ประชาชนมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไป โดยใช้การลงคะแนนระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายชื่อ ประกอบด้วยฝ่ายนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ  มีประธานาธิบดีเป็นประมุขของประเทศ ได้รับการเลือกตั้งจากสภาผู้แทนราษฎรทุก ๕ ปี โดยการลงคะแนนเสียงข้างมากจากผู้ที่รับการเสนอชื่อ โดยต้องเป็นผู้ที่มีเกียรติภูมิ และทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ โดยดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน ๒ สมัย  มีนายกรัฐมนตรี  เป็นผู้นำรัฐบาล ซึ่งมาจากการเลือกตั้งทุก ๔ ปี  

อิสราเอลเป็นประเทศพัฒนาแล้ว เศรษฐกิจของอิสราเอลใหญ่เป็นอันดับที่ ๔๑ ของโลก ตามผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศราคาตลาดใน พ.ศ.๒๕๕๔ อิสราเอลมีมาตรฐานการครองชีพสูงสุดในตะวันออกกลางและสูงสุดเป็นอันดับสามในทวีปเอเชีย  และยังมีความคาดหมายการครองชีพให้สูงสุดประเทศหนึ่งในโลก

ภูมิอากาศของประเทศอิสราเอล มีลักษณะแบบเมดิเตอร์เรเนียน คือ ร้อนแห้งในฤดูร้อน เย็นปานกลาง และมีฝนตกเล็กน้อยในฤดูหนาว มีอุณหภูมิเฉลี่ย ระหว่าง ๘-๓๖ องศา ฝนตกประมาณปีละ ๖๔ วัน ปริมาณ ๕๓๙ มิลลิเมตร  ภูมิประเทศมีหลายลักษณะ ทั้งแบบที่ราบชายฝั่งทะเล (ภาคตะวันตก) หุบเขาเทือกเขา (ภาคตะวันออก) และทะเลทราย (ภาคใต้) ทะเลสาบ Deadsea บริเวณภาคใต้ถือว่าเป็นจุดที่อยู่ต่ำสุดของโลก

ในด้านการศึกษาภาคบังคับของอิสราเอล อยู่ระหว่างอายุ ๕-๑๘ ปี ส่วนเด็กอายุประมาณ ๓-๔ ปี จะอยู่ในโครงการศึกษาก่อนวัยเรียน เฉลี่ยการเข้ารับการศึกษาของประชาชน คือ ๑๒.๑ ปี   มหาวิทยาในอิสราเอลมีหลายแห่งที่ให้การศึกษาแขนงต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ทั้งยังเป็นสถาบันวิจัยซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก วิทยาลัยต่างๆ เปิดสอนทั้งด้านวิชาการและอาชีวะ การวิจัยและการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และสาขาอื่นๆ ที่กระทำกันอย่างจริงจังและก้าวหน้าเป็นอย่างยิ่งเป็นการชดเชยให้กับการขาดแคลนทรัพยากรทางธรรมชาติของอิสราเอลแหล่งท่องเที่ยวของอิสราเอล
แม้อิสราเอลจะมีขนาดเล็ก แต่ก็เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีวัฒนธรรมและผู้คนหลากหลาย ทั้งยังมีภูมิประเทศที่สวยงามและประสบการณ์ที่รอให้ผู้คนไปค้นหา ถึงจะยังเป็นประเทศใหม่ ด้วยอายุเพียง ๗๕ ปี แต่ประวัติศาสตร์ของอิสราเอลนั้นเริ่มต้นขึ้นกว่าพันปีก่อน นักท่องเที่ยวจึงสามารถเยี่ยมชมโบราณสถาน ป้อมปราการ และซากปรักหักพังได้ทั่วประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ที่ต่างกันในแต่ละยุคสมัยของอิสราเอล

สถานที่ท่องเที่ยวของอิสราเอลจึงมีทั้งแหล่งเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รวมทั้งมีภูมิประเทศที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น                    ธรรมศาลาแห่งเทลอาวีฟ ศาสนสถานงามสง่า ณ ใจกลางเมือง

๑. ธรรมศาลาแห่งเทลอาวีฟ (Great Synagogue of Tel Aviv)
เป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์เมืองเทลอาวีฟ แม้โบสถ์ยิวแห่งนี้จะไม่ได้ใช้ประกอบพิธีทางศาสนายิวอีกแล้ว แต่ก็ยังคงเปิดต้อนรับผู้มาเยือนให้เข้ามาเยี่ยมชมหน้าต่างกระจกสีกับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ใช้ตกแต่งธรรมศาลา นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาประวัติศาสตร์ของอาคารและชมความงามในอดีตสมัยที่สถานที่นี้ยังเป็นที่ประกอบศาสนกิจของผู้คนมากมาย
                    หาดฟริชแมน (Frishman Beach)

๒. หาดฟริชแมน (Frishman Beach)
เป็นชายหาดชื่อดังของอิสราเอล ตั้งอยู่ในเมืองเทลอาวีฟ สิ่งที่ทำให้ชายหาดแห่งนี้เป็นที่สนใจคือกลุ่มอาคารสีรุ้งสดใส เครื่องเล่นเด็ก และเขื่อนป้องกันแนวตลิ่งที่เพิ่มความแปลกตาให้หาดนี้เข้าไปอีก นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นชมวิวบนทางเดินริมทะเลระหว่างเลือกซื้อของจากร้านบูติก หรือรับประทานอาหารตามร้านหน้าหาดได้
                    ทะเลสาบเดดซี (ทะเลมรณะ) เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่ลึกที่สุดในโลก ด้วยความเค็มของน้ำอยู่ที่ ๓๔๒ กรัม/กิโลกรัม
                    ความเค็มนี้ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรต่อพืชและสัตว์ จึงเป็นที่มาของชื่อนี้

๓. ทะเลเดดซี (Dead Sea)
ตั้งอยู่ที่จุดต่ำสุดของโลกมีความเข้มข้นของเกลือสูง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถลอยตัวได้อย่างง่ายดาย และสามารถดื่มด่ำกับการพอกโคลนที่อุดมด้วยแร่ธาตุซึ่งเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติในการบำบัด
                    กำแพงร้องไห้ (Wailling Wall) - สถานที่ระบายความทุกข์และร้องไห้ ประชาชนจะมาสวดภาวนา
                    ระบายความทุกข์ใจและร้องไห้ที่กำแพง ตามซอกกำแพงจะเต็มไปด้วยกระดาษ ที่เขียนคำอธิษฐานถึงพระเจ้า                    
                    (ภาพจาก yingpook.com)

๔. กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall)
ในเมืองเยรูซาเล็ม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของชาวยิว เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการได้กลับมาสู่อิสราเอล โดยเพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษ และเป็นส่วนที่เหลือของวิหารยิวโบราณ เป็นสถานที่สวดมนต์ เป็นส่วนที่สำคัญของมรดกของชาวยิว ปัจจุบันคือ สถานที่ท่องเที่เที่ยว สถานที่สวดมนต์ และอธิษฐานที่สำคัญของมรดกของชาวยิว
                    โบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์ (Church of the Holy Sepulchre)

๕. โบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์ (Church of the Holy Sepulchre)
ตั้งอยู่ในย่านคริสเตียน (Christian Quarter) ของเมืองเยรูซาเล็ม โดยโบสถ์แห่งนี้เป็นสถานที่ตรึงกางเขน การฝังศพ และการคืนพระชนม์ของพระเยซู เป็นสถานที่แสวงบุญที่สำคัญสำหรับชาวคริสต์ทั่วโลก
                    มัสยิดอัลอักซอ

๖. Dome of the Rock
หรือ มัสยิดอัลอักซอโดมสีทองอันเป็นสัญลักษณ์แห่งนี้ตั้งอยู่บน Temple Mount/Noble Sanctuary และเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญ เพราะหินด้านบนนั้นเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่ศาสดามูฮัมหมัดเสด็จขึ้นสู่สวรรค์เพื่อเผชิญหน้ากับพระเจ้า
                    Mount of Olives
                    (ภาพจาก en.wikipedia.org)

๗. Mount of Olives
เนินเขาที่โดดเด่นทางตะวันออกของเมืองเก่า สูง ๒,๙๐๐ ฟุต ซึ่งสามารถเห็นวิวของกรุงเยรูซาเล็มที่สวยงามได้ Mount of Olives นั้นเป็นที่ฝังศพหลักของกรุงเยรูซาเร็ม นอกจากนี้บนหุบเขายังมีสถานที่ทางศาสนาที่มีชื่อเสียง เช่น Dome of the Ascension เป็นรอยเท้าสุดท้ายของพระเยซูก่อนที่จะขึ้นสวรรค์ และ Garden of Gethsemane สถานที่สวดมนต์ของพระเยซูก่อนการตรึงกางเขน

นี่เป็นเพียงบางส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและน่าสนใจของประเทศอิสราเอล ยังมีอีกหลายแห่งที่น่าไปตามรอยท่องเที่ยว ซึ่งเราคงได้แต่ภาวนาว่าจะไม่ถูกทำลายจากภัยสงครามที่เกิดขึ้นในตอนนี้


ข้อมูลอ้างอิง : - สถานเอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย, (เผยแพร่ในเว็บไซต์ ไทยรัฐออนไลน์)
                  - israel.mol.go.th
                  - วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี          

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ตุลาคม 2566 15:51:12 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ไทยรัฐ] - ระอุ อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ยิงมิสไซล์ตอบโต้หลายร้อยลูก ตายเจ็บนับสิบ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 123 กระทู้ล่าสุด 11 พฤษภาคม 2566 00:05:31
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - จับตา 'อิสราเอล' อาจส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในฉนวนกาซา ความเคลื่อนไหว '
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 150 กระทู้ล่าสุด 09 ตุลาคม 2566 00:18:49
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวเด่น] - ปฏิกิริยาผู้นำโลกต่อเหตุ “ฮามาส” โจมตี “อิสราเอล” รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 79 กระทู้ล่าสุด 09 ตุลาคม 2566 15:14:14
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวเด่น] - นายกฯ อิสราเอล บอกนี่แค่เพิ่งเริ่ม! ลั่นขอตอบโต้ฮามาสแบบเขย่าตะวันออกกลาง
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 111 กระทู้ล่าสุด 10 ตุลาคม 2566 04:06:55
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - ทำไม 'อิสราเอล' ถึงพลาด ไม่รู้แผนการโจมตีของ 'ฮามาส'
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 163 กระทู้ล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 19:11:01
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.508 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 20 พฤษภาคม 2567 14:34:29