[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 กรกฎาคม 2567 22:23:09 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - นายกฯ เห็นชอบเดินหน้าพูดคุยสันติภาพแล้ว 'รอมฎอน ก้าวไกล' ชวนติดตาม กอ.รมน.จะ  (อ่าน 97 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2566 03:41:48 »

นายกฯ เห็นชอบเดินหน้าพูดคุยสันติภาพแล้ว 'รอมฎอน ก้าวไกล' ชวนติดตาม กอ.รมน.จะถูกลดบทบาทหรือไม่
 


<span class="submitted-by">Submitted on Tue, 2023-11-21 02:40</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>รอมฎอน ปันจอร์ เผยสัญญาณความคืบหน้า นายกฯ เห็นชอบเดินหน้าพูดคุยสันติภาพแล้ว สมช.เป็นแม่งานหลัก แต่ยังมีปัญหาในแนวหน้า พร้อมชวนติดตาม กอ.รมน.จะถูกลดบทบาทลงหรือไม่ ถ้าไม่ให้บทบาทกองทัพและ กอ.รมน.ในงานสันติภาพเลยก็เสี่ยงจะสปอยล์ แต่ถ้าให้มากไปก็อาจเละ </p>
<p>20 พ.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รอมฎอน ปันจอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก Romadon Panjor ว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ วันนี้ (20 พ.ย. 66) ได้รับแจ้งจากสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรีว่า เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีความเห็นชอบเกี่ยวกับแนวทางการพูดคุยสันติภาพสันติภาพแล้ว</p>
<p> “เราได้รับแจ้งข้อมูลใหม่เกี่ยวกับ #การพูดคุยสันติภาพ ว่า #นายกรัฐมนตรี ได้มีความเห็นชอบเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับแนวทางการพูดคุยที่จะมี #การสานต่อ จากสิ่งที่รัฐบาลก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการมา หลังจากที่ทาง สมช.(สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งขาติ) ได้บรีฟสรุปไปก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนตุลาฯ“</p>
<p>“เท่ากับว่าความเห็นพ้องระหว่างทีมรัฐบาลไทยและบีอาร์เอ็นที่บันทึกเอาไว้ในเอกสาร General Principle on Peace Dialogue Process (ลงนาม 31 มีนาคม 2565) ได้รับการยืนยันและรับรองจากรัฐบาลใหม่แล้ว” รอมฎอน ระบุ</p>
<p>รอมฎอน ยังโพสต์ด้วยว่า ส่วนคณะพูดคุยและโครงสร้างหรือกลไกการพูดคุยจะมีความชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์นี้ หรือน่าจะหลังจากการเยือนมาเลเซียในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้</p>
<h2><span style="color:#2980b9;">สมช.เป็นแม่งานหลัก แต่ยังมีปัญหาในแนวหน้า</span></h2>
<p>รอมฎอน ให้ข้อมูลด้วยว่า กลไกการพูดคุยใหม่ในฝั่งรัฐบาลไทยจะรองรับด้วย คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ฉบับใหม่ เพื่อทดแทนคำสั่งฯ เดิมที่ยกเลิกไปพร้อมกับรัฐบาลก่อน โครงสร้างใหม่ที่ว่านี้จะยึดโยงกับกลไกภายใน สมช. เองที่ชื่อ คณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คยศ.จชต.) ที่มีเลขาธิการ สมช. เป็นประธาน</p>
<p>“ถ้าฟังไม่ผิด จะมี สภา มช. (สภาความมั่นคงแห่งชาติ) ที่มีนายกฯ เป็นประธานและมีรัฐมนตรี 7-8 กระทรวงเป็นกรรมการ ทำหน้าที่ในลักษณะกลไกกำกับทิศทางการพูดคุย (steering committee)”</p>
<p>รอมฎอน ระบุว่า ทั้งหมดนี้ แม่งานหลักของงานพูดคุยสันติภาพจะยังคงอยู่ที่ สมช. (สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ) หนึ่งในเรื่องที่น่าจะยังไม่ลงตัวก็คือ หน่วยแนวหน้า ที่จะต้องทำหน้างานกับภาคประชาสังคมและประชาชน ที่ผู้แทนจาก สมช.ระบุในวงประชุมว่าน่าจะต้องเป็นหน่วยงานทางสังคมและการพัฒนา</p>
<p>“หากเป็นเช่นนั้น ชะตากรรมของงานประสานงานในพื้นที่อาจเปลี่ยนโฉมไป ในยุครัฐบาลหลังรัฐประหารและรัฐบาลประยุทธ์ งานนี้เดิมทีอยู่ในมือของ กอ.รมน.ภาค 4 สน. (กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า) ซึ่งเข้ามามีส่วนใน งานการเมือง นี้อย่างสำคัญ หลายคนรู้จักกันในชื่อ "สล.3" นั่นเอง”</p>
<p>รอมฎอน ตั้งข้อสังเกตว่า บทบาทของกองทัพและ กอ.รมน.ในงานสันติภาพนั้นน่าสนใจ เพราะหากพวกเขาไม่มีส่วนเลย ก็มีความเสี่ยงที่จะ #สปอยล์ (คำให้เสีย) กระบวนการที่หลายฝ่ายกำลังทำกันอยู่ แต่หากให้บทบาทมากเกินไปก็อาจสร้างปัญหาความเชื่อมั่น เพราะการใช้กรอบคิดแบบทหารทำงานการเมืองที่ต้องละเมียดละไมอาจส่งผลด้านกลับ</p>
<p>“น่าติดตามว่าตกลงแล้ว กอ.รมน. กำลังจะถูกลดบทบาทลงหรือไม่? แล้วพวกเขาจะอยู่ตรงไหนใน #กระบวนการสันติภาพ ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลใหม่”</p>
<p> </p>
<p> </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ขhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/11/106899
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ไทยรัฐ] - เครือข่ายกัญชาฯ ยื่นหนังสือ &quot;นายกฯ-ก้าวไกล&quot; ค้านนำกัญชา กลับเป็นยาเสพติด
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 104 กระทู้ล่าสุด 10 มิถุนายน 2566 12:21:46
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'ก้าวไกล' ประกาศการเมืองไทยเข้าสู่ซีซัน 2 ‘ก้าวไกล vs. การเมืองระบบเก่า’
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 223 กระทู้ล่าสุด 27 สิงหาคม 2566 16:43:08
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'รอมฎอน' กังวลท่าทีนายกฯ ไม่รับรองให้ กม.ยกเลิก กอ.รมน.ในสภาได้ ย้ำปัญหาเหตุท
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 109 กระทู้ล่าสุด 02 พฤศจิกายน 2566 04:28:51
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - ธนาธร-รอมฎอน เปิดวงเสวนา สร้าง ปชต.-สันติภาพชายแดนใต้ ผ่านการปฏิรูป กม. คืนอำนาจส
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 107 กระทู้ล่าสุด 12 ธันวาคม 2566 18:09:51
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'รอมฎอน' ทบทวนงบดับไฟใต้ 20 ปี ต้นทุน-งบที่เสียไป เสนอฟื้นคดีตากใบ ตัดงบฯ กอ.รม
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 75 กระทู้ล่าสุด 04 มกราคม 2567 23:05:03
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.172 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 04 พฤษภาคม 2567 06:21:34