[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 กุมภาพันธ์ 2567 04:43:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - 'กัณวีร์’ หวัง หน.คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ คนใหม่ เปิดพื้นที่ภาคประชาชนมีส่วน  (อ่าน 52 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 พฤศจิกายน 2566 00:25:53 »

'กัณวีร์’ หวัง หน.คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ คนใหม่ เปิดพื้นที่ภาคประชาชนมีส่วนร่วม
 


<span class="submitted-by">Submitted on Wed, 2023-11-29 20:35</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>'กัณวีร์’ หวังหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้คนใหม่ เปิดพื้นที่ภาคประชาชนมีส่วนร่วม จี้นายกฯมอบอำนาจการตัดสินใจให้คณะพูดคุยฯ ไปสู่การปฏิบัติโดยเร็ว</p>
<p>29 พ.ย.2566 ทีมสื่อพรรคเป็นธรรมรายงานต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้ (29 พ.ย.) กัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเป็นธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งที่ประชุมได้แสดงความยินดีที่นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้ง นายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ คนใหม่ </p>
<p>กัณวีร์ เห็นว่า การแต่งตั้งนายฉัตรชัย ซึ่งเป็นพลเรือนคนแรกที่มาทำหน้าที่นี้ในรอบ 10 ปี  ถือเป็น นิมิตรหมายที่ดี เพราะป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของคณะพูดคุยที่มีหัวหน้าเป็นข้าราชการประจำ จากคนแรก คือ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร แม้ในขณะนั้นจะเป็นพลเรือน แต่ก็เคยเป็นทหารมาก่อน และเคยอยู่ สมช. มาอย่างยาวนาน ซึ่งโดยตำแหน่งต้องเป็นเลขาธิการ สมช. มาเป็นหัวหน้าคณะพูดคุย จึงน่าจะทำให้การขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพทำได้ดีขึ้น เพราะไม่ใช่แค่ทหาร แต่ยังมีฝ่ายปกครอง ตำรวจ และยังเกี่ยวกับมิติการต่างประเทศ มิติการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สาธารณสุข </p>
<p>กัณวีร์ มองว่า การเข้ามากุมบังเหียนของนายฉัตรชัย ในคณะพูดคุยชุดนี้ พบว่ามีการตัดผู้แทนจาก 3 ส่วนราชการ คือ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ สันติบาล และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ส่วนกลาง มองในมุมดี ก็จะคล่องตัว แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง คือสิ่งที่ตนเองเสนอไปทุกครั้งในการพูดคุยคณะเจรจาสันติภาพ จะต้องนำคนที่มีส่วนได้ ส่วนเสีย หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งภาคประชาชน และภาคประชาสังคมเข้าไปด้วย ว่าทิศทางที่เขาต้องการในการสร้างเสรีภาพเป็นอย่างไร สิ่งที่เขาอยากเห็นคืออะไร หากทำได้ก็จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งได้มีการเสนอในที่ประชุมคณะกรรมาธิการวันนี้ ให้องค์ประกอบของคณะพูดคุยฯ มีส่วนร่วมจากหลายภาคส่วน
 
"การพูดคุยเพื่อสันติภาพถูกยกระดับมาเป็นวาระแห่งชาติแล้ว จึงคาดหวังว่าคณะพูดคุยฯชุดใหม่ จะทำงานให้สอดคล้องกับการผลักดันในสภาฯด้วย การจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเรื่องปาตานี มีการพูดคุยในสภาใหญ่เรื่องการแก้ไขปัญหาการสร้างสันติภาพในพื้นที่ ก็จะทำให้ความน่าเชื่อถือของฝั่งผู้เจรจามากขึ้น รวมกับการทำงานของรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติ ที่ต้องการเห็นสันติภาพที่แท้จริง แต่ความน่าเชื่อถือต้องประกอบไปด้วยองคาพยพในทุกรูปแบบ"</p>
<p>กัณวีร์ กล่าวย้ำด้วยว่า จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีพื้นที่แสดงความคิดเห็น จะต้องไม่มีการกดทับเรื่องอัตลักษณ์ สิทธิเสรีภาพ ไม่กดทับการแสดงออก เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ จะต้องนำความเห็นของภาคประชาชน ภาคประชาสังคม และประชาชนในพื้นที่เข้าไปมีส่วนร่วมให้ได้ นายกรัฐมนตรี จะต้องมอบอำนาจให้คณะพูดคุยฯให้ชัดด้วย เพื่อจะได้ทำงานได้รวดร็ว และนำไปสู่การปฏิบัติได้ด้วย</p>
<p>ส่วนแนวทางการพูดคุยของคณะเจรจานั้น นายกัณวีร์ มองว่า ตอนนี้องคาพยพยังไม่พร้อม เมื่อเจรจาเสร็จแล้ว จะมีข้อเสนออีกฝั่งของคู่เจรจา ก็ต้องรอการตัดสินใจจากรัฐบาล จึงเกิดคำถามว่าคณะพูดคุยสามารถตัดสินใจเองเลยได้หรือไม่ ตนเองกังวลว่า ถ้าคณะพูดคุย ยังไม่มีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินใจ ก็จะไม่สามารถทำให้การพูดคุยน่าเชื่อถือ ดังนั้น คณะพูดคุยต้องมีจุดประสงค์ชัดเจน มีอำนาจหน้าที่ชัดเจน ว่าสามารถพูดได้ขนาดไหนสามารถตัดสินใจได้โดยเร็ว ถ้าตัดสินใจแล้ว จะสามารถปฏิบัติได้ทันที จึงเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วย พร้อมเห็นว่า ถ้าได้รับอำนาจเต็มที่จากนายกรัฐมนตรี ให้หัวหน้าคณะพูดคุยตัดสินใจ บอกได้เลย หยุดสถานการณ์รุนแรง ลดเงื่อนไขในพื้นที่เสี่ยงได้</p>
<p>กัณวีร์ กล่าวว่า ความน่าเชื่อถือ และองคาพยพต่าง ๆ ต้องมาพร้อมกัน รวมไปถึงกฎหมายต่าง ๆ หากจะทำให้ดี เพิ่มความน่าเชื่อถือให้สูงขึ้น ต้องยกเลิกกฎอัยการศึกให้ได้โดยเร็ว ซึ่งยกเลิกลำบาก เพราะกฎอัยการศึกสามารถประกาศโดยผู้บังคับกองพันของหน่วยงานในพื้นที่ แต่ถ้ายกเลิกจะต้องใช้พระบรมราชโองการ ดังนั้น หากยกเลิกได้ก็จะแสดงถึงความน่าเชื่อถือ และความจริงจังของรัฐบาลในเรื่องการสร้างสันติสุขชายแดนใต้</p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ขhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/11/107028
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ข่าวมาแรง] - 'กัณวีร์' เตรียมหารือสภาคุ้มครองชีวิตคนชายแดนไทย-พม่าที่จากผลกระทบกองทัพพ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 69 กระทู้ล่าสุด 09 สิงหาคม 2566 06:25:40
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'กัณวีร์' เผยยังไม่ตัดสินใจโหวตหนุนนายกฯ 'เพื่อไทย' ต้องดูพรรคร่วม รบ.ก่อ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 65 กระทู้ล่าสุด 11 สิงหาคม 2566 06:36:00
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'กัณวีร์’ ย้ำ ไม่โหวตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย หากมีพรรค 2 ลุงร่วมรัฐบาล
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 70 กระทู้ล่าสุด 14 สิงหาคม 2566 06:39:24
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - มติ 10 ต่อ 1 ให้ 'ต่อศักดิ์' น้องเลขาฯพระราชวัง เป็น ผบ.ตร.คนใหม่ - เด้งฟ้าผ่า 8 ตร.ท
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 81 กระทู้ล่าสุด 27 กันยายน 2566 18:23:28
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - ‘กัณวีร์’ เผย 116 คนไทยเหยื่อค้ามนุษย์ใน ปท.เพื่อนบ้าน ได้รับความช่วยเหลือจาก ‘2 ป
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 46 กระทู้ล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 17:49:17
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.209 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 3 ชั่วโมงที่แล้ว