[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 เมษายน 2567 06:14:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Coconut Cake : เค้กมะพร้าวอ่อน สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 126 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 ธันวาคม 2566 12:20:36 »

 







Coconut Cake : เค้กมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก           300 กรัม
- ไข่ไก่ เบอร์ 0         7 ฟอง
- ผงฟู                 2 ช้อนชา
- เกลือป่น               1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย         270 กรัม
- เอสพี           1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา           2 ช้อนชา
- เนยสดละลาย     90 กรัม
- กะทิคั้นข้น       ¼ ถ้วย


วิธีทำ  
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. ละลายเนยสดในเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 20 วินาที พักไว้
3. ผสมแป้งที่ร่อนแล้ว ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เอสพี และกลิ่นวานิลลา ลงในโถผสม ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใช้พายยางปาดเนื้อเค้กจากด้านล่างของโถผสมอาหารขึ้นมา ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 2 นาที
5. ลดความเร็วของเครื่องให้อยู่ในระดับความเร็วต่ำสุด ใส่กะทิ และเนยสดละลาย ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
6. เทใส่ถาดขนาด 4 ปอนด์ และ 2 ปอนด์ ที่ทาเนยขาวและรองด้วยกระดาษไข อบไฟจนสุก (หรือใส่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ - สูตรนี้ได้เค็ก 6 ปอนด์)
7. นำเค้กออกจากเตาอบ เอาขนมออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น
8. สไลซ์เค้กออกเป็น 2 ชิ้น ทาด้วยวิปปิ้งครีม นำเค้กอีกชิ้นวางทับด้านบน
9. สำหรับหน้าเค้ก ทาด้วยครีมมะพร้าวอ่อน แล้วใช้วิปปิ้งครีมปาดปิดด้านข้าง


การทำครีมมะพร้าวอ่อน  
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น             2 ผล หรีอ 1+½ ถ้วย
- แป้งกวนไส้                 ½ ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน                 ½ ถ้วย
- นมสด                 ½ ถ้วย
- กะทิ                 1 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม                 ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย               4 ช้อนโต๊ะ (* ปรับสูตรความหวานตามชอบ)


วิธีทำ  
1. ละลายแป้งกวนไส้ ในนมสดจนเข้ากัน (กรองด้วยกระชอน)
2. ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน กะทิ วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟนำไปกวนจนเกือบข้น
3. ใส่มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น กวนให้เข้ากันจนข้น  
4. นำส่วนผสมไปปาดหน้าเค้ก





ผสมแป้งที่ร่อนแล้ว กับน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน


ใส่ไข่ไก่ เอสพี และกลิ่นวานิลลา (ตามสูตรใช้ไข่ไก่ 7 ฟอง แต่บังเอิญมีอยู่ 1 ฟองที่เป็นไข่แฝด - ตามภาพจึงดูเหมือนมีไข่ 8 ฟอง)


ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย


เร่งเครื่องให้ความเร็วสูงสุด ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง


ใช้พายยางปาดเอาส่วนผสมจากด้านล่างสุดขึ้นมา ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 2 นาที
ปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ในระดับต่ำสุด ใส่กะทิ และเนยสดละลาย ตีจนส่วนผสมเข้ากัน



เทใส่ถาดขนาด 4 ปอนด์ และ 2 ปอนด์ ที่ทาเนยขาวและรองด้วยกระดาษไข อบไฟจนสุก
(หรือใส่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ - สูตรนี้ได้เค็ก 6 ปอนด์)



นำเค้กออกจากเตาอบ เอาขนมออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

-------------------------------------------


ส่วนผสมของการทำครีมมะพร้าวอ่อน


ละลายแป้งกวนไส้ในน้ำนมสด หรือของเหลวอื่น คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่
(แก้ไขแป้งที่จับตัวเป็นก้อนหรือเป็นลูก)



เมื่อแป้งอยู่ในของเหลวมักจับตัวเป็นก้อน จึงต้องนำไปกรองก่อนการนำไปกวน


กวนส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นมะพร้าวอ่อน) จนเกือบได้ที่ ยกลงจากเตา


ใส่มะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน นำไปกวนให้เนื้อมะพร้าวสุก ส่วนผสมข้นหนืด


นำครีมมะพร้าวอ่อนไปแต่งหน้าเค้ก
โดย สไลซ์แบ่งครึ่งเค้กออกเป็น 2 ชิ้น ทาด้วยวิปปิ้งครีม นำเค้กอีกชิ้นวางทับด้านบน
ทาหน้าเค้กด้วยครีมมะพร้าวอ่อน แล้วปาดวิปปิ้งครีมปิดด้านข้างและขอบบน



เนื้อเค้กนุ่มนวล เนื้อเค้กได้รสชาติความหอม มัน จากเนยสดและกะทิ


เก็บเข้าตู้เย็น 4 ปอนด์สำหรับครอบครัว


ในกล่องกระดาษ 2 ปอนด์สำหรับมิตรสหาย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ธันวาคม 2566 12:29:10 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ทีรามิสุเค้ก (Tiramisu cake)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10040 กระทู้ล่าสุด 26 พฤษภาคม 2556 13:41:56
โดย Kimleng
สูตร Almond Cake หน้าอัลมอนต์น้ำผึ้งคาราเมล
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 13620 กระทู้ล่าสุด 01 กันยายน 2556 16:13:01
โดย Kimleng
บลูเบอร์รีเค้ก (Blueberry cake) สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1455 กระทู้ล่าสุด 06 สิงหาคม 2560 16:22:23
โดย Kimleng
คอนเฟลคเค้ก (Cornflake Cake) สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1625 กระทู้ล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2562 15:35:51
โดย Kimleng
พีชเค้ก Peach Cake สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 822 กระทู้ล่าสุด 04 เมษายน 2564 18:34:37
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.41 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 29 มีนาคม 2567 07:54:30