[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 พฤษภาคม 2567 06:25:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาแป้นแก้วทะเลหวาน - วิธีการทอด  (อ่าน 37 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5505


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2567 19:20:11 »




ปลาแป้นแก้วหวาน รสชาติหวานนิดเค็มหน่อย อร่อยสุดๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ หรือจะกินเป็นแกล้มแสนอร่อยก็ได้


ปลาแป้นแก้วทะเลหวาน - วิธีการทอด

ปลาแป้นแก้ว (Asiatic glassfish) มีชื่อสามัญเรียกโดยรวมว่า "แป้นแก้ว" หรือ "แป้นกระจก" หรือ "กระจก" หรือ "ข้าวเม่า" ในภาษาถิ่นเหนือเรียกว่า "แว่น" ในภาษาอีสานเรียกว่า "คับของ" หรือ "ปลาขี้ร่วง"  เป็นปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง มีลักษณะโดยรวมมีรูปร่างเป็นรูปไข่ ส่วนหัวและท้องกว้าง ลำตัวแบนข้าง หัวโต ตาโต ปากกว้าง ครีบหลังแบ่งออกได้เป็น 2 ตอน ตอนแรกเป็นก้ามแข็งแรงและแหลมคม ตอนหลังเป็นครีบอ่อน ครีบหางเว้าลึก ครีบก้นมีก้านแข็ง 3 ชิ้น ครีบท้องมีก้านแข็ง 1 ชิ้น ครีบอกเล็ก ลำตัวโดยมากเป็นสีใสหรือขุ่นจนสามารถมองเห็นกระดูกภายในลำตัวได้ ด้านท้องมีสีเงิน

เป็นปลากินเนื้อ มักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ เป็นปลาขนาดเล็กมีขนาดโดยเฉลี่ยประมาณ 10 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในเขตอบอุ่นของชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียจนถึงฟิลิปปินส์และออสเตรเลีย มีทั้งหมด 8 สกุล 49 ชนิด สำหรับในประเทศไทยพบในน้ำจืด 5 ชนิด โดยชนิดที่พบมากที่สุดคือ ปลาแป้นแก้ว (Parambassis siamensis) และชนิดที่ใหญ่ที่สุดคือ ปลาแป้นแก้วยักษ์ (P. wolffii)






แป้นแก้วทะเลหวาน ปลาตัวเล็กและใส่น้ำตาลให้มีรสชาติหวาน เห็นว่าทอดยาก ปลายังไม่ทันจะสุกดี ก็มักจะไหม้และมีรสขม
จึงได้ขอคำแนะนำการทอดจากผู้ขายในตลาดสดบ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง   ผู้ขายให้ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วปิดแก๊ส
จากนั้นใส่ปลาแป้นแก้วลงไปทอดจนปลาสุกทั่วกัน  ถ้าเห็นว่าปลายังไม่สุกให้เปิดเตาแก๊สทอดต่อไปด้วยไฟอ่อนสุด
จนปลากรอบ มีสีเหลืองสวยน่ากิน




ปลาแป้นแก้ว (น้ำจืด) มีขนาดประมาณ 3-6 เซนติเมตร ลำตัวรูปทรงสี่เหลี่ยม และแบนข้างมาก หัวและตาโต
ตัวใสจนเห็นโครงกระดูก ท้องมีสีเงินวาวหรือสีขาว เหนือครีบอกมีแต้มสีคล้ำ ครีบใสและมีขอบสีคล้ำ ลำตัวแบน
ข้างมาก หัวโต ตาโต  มีเกล็ดเล็กรูปร่างค่อนไปทางสี่เหลี่ยม  ตัวใสจนเห็นโครงกระดูกในปลาเป็น  แต่ส่วนท้อง
มีสีเงินวาวหรือสีขาว ครีบใสมีขอบสีคล้ำ มีขนาดใหญ่สุด 6 เซนติเมตร พบทั่วไป 3-4 เซนติเมตร
ที่มาข้อมูล-ภาพประกอบ : สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 พฤษภาคม 2567 19:30:55 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.235 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 พฤษภาคม 2567 14:08:06