[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 18:45:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มทร.ธัญบุรี แนะการกินอาหารในสภาวะน้ำท่วม  (อ่าน 2406 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2554 04:42:23 »

มทร.ธัญบุรี แนะการกินอาหารในสภาวะน้ำท่วม



ขณะนี้สภาพปัญหาจากอุทกภัยส่งผลทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นสภาพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม อาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สภาพปัญหาจากอุทกภัยส่งผลทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นสภาพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถจะป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้นั้น คือ การใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทุกคนจะขาดไม่ได้ การที่ได้รับถุงยังชีพและอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคบางครั้ง อาจจะทำให้ร่างกายเกิดโรคท้องร่วงตามมา สิ่งที่สำคัญที่ผู้ประสบภัยจะต้องใส่ใจทุกครั้ง คือ การตรวจฉลากวันหมดอายุ ลักษณะของกระป๋อง บุบ บวม หรือสีและกลิ่นของอาหารเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในด้านสุขลักษณะเบื้องต้น

"ในการปรุงอาหารเพื่อรับประทาน เราควรจะต้องปรุงอาหารสุกใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์แพร่กระจายไปได้ง่าย รวมทั้งเรื่องของน้ำดื่มบางครั้งอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น สามารถนำน้ำที่ได้รับบริจาคหรือน้ำที่มีอยู่ต้มด้วยอุณหภูมิที่ 100 องศาเซลเซียส จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นและตกตะกอน แล้วจึงนำน้ำด้านบนไปใช้ดื่มได้" ผศ.พงษ์ศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ การเก็บอาหารที่ปรุงสุกเพื่อไว้รับประทานวันมื้อต่อไป ควรจะเก็บไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก และอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบหรืออาหารประเภทผัดต่างๆ ไม่ควรเก็บไว้นานเนื่องจากเป็นอาหารที่บูดเน่าได้ง่าย ทั้งนี้ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ ผู้ประสบภัยควรจะหันมาดูแลสุขภาพของตนทั้งร่างกายและจิตใจ

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
ภาพ "อินเตอเนต"

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น: ราชมงคล ธัญบุรี กิน อาหาร น้ำท่วม 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.269 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 22 มกราคม 2567 07:06:01