[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 มิถุนายน 2568 21:35:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ม้าเพรเซวาลสกี้ (Przewalski)  (อ่าน 343 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2637


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2567 13:19:01 »






ม้าเพรเซวาลสกี้ (Przewalski)

ม้าเพรเซวาลสกี้ (Przewalski) หรือที่เรียกว่า ทาคิ (takhi) เป็นม้าป่าพืนเมืองมองโกเลียหรือม้าซุนกาเรียน (Dzungarian) เป็นม้าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าสเตปป์ของเอเชียกลาง ตั้งชื่อตามนักภูมิศาสตร์และนักสำรวจ ชาวรัสเซีย-โปแลนด์ นิโคไล เพรเซวาลสกี้ (Nikolay Przhevalsky) ซึ่งเป็นผู้ค้นพบม้าชนิดนี้ในศตวรรษที่ 19 ที่บริเวณทุ่งหญ้ามองโกเลีย จึงมักเรียกว่ามองโกเลียนไวลด์ฮอร์ส (Mongolian Wild Horse) หรือ “ทาคี” (Takhi) ในภาษามองโกเลีย

ม้า Przewalski  มีลักษณะโดดเด่นต่างจากม้าบ้านโดยทั่วไป มีความแข็งแรง มีขาที่สั้นกว่า มีขนาดเล็กกว่าและสั้นกว่าม้าพันธุ์อื่นในบ้านมาก ความสูงโดยทั่วไปคือประมาณ 1.22–1.42 เมตร ความยาวประมาณ 2.1 เมตร มีน้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม  โดยทั่วไปขนจะมีสีหม่นและมีลักษณะคล้ายแพนกาเร แตกต่างกันไปตั้งแต่สีน้ำตาลเข้มรอบแผงคอ จนถึงสีน้ำตาลอ่อนที่สีข้าง และสีขาวอมเหลืองที่ท้องตลอดจนบริเวณปาก ขาของม้า Przewalski มักจะมีลายทางจางๆ แผงคอตั้งตรงและไม่ยื่นออกไปด้านหน้า ในขณะที่หางยาวประมาณ 90 เซนติเมตร และมีขนปกคลุมจนดูคล้ายม้าลายขนาดเล็ก กีบของม้า Przewalski มีความยาวที่ด้านหน้าและหนากว่าม้าดุร้ายอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นการปรับตัวที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกีบ

ม้าวาสก้ามักอาศัยอยู่ในฝูงเล็กๆ ที่มีตัวผู้เป็นผู้นำในการปกป้องฝูงจากนักล่าและการโจมตีจากสัตว์ป่าอื่นๆ

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ม้าเพรเซวาลสกีเผชิญกับการสูญพันธุ์เนื่องจากการล่าและการสูญเสียที่อยู่อาศัย ในปี 1960 พบว่าม้าสายพันธุ์นี้ได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว คงเหลือเพียงไม่กี่ตัวที่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์และศูนย์วิจัยต่างๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยความพยายามของนักอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทั่วโลก จึงมีการเพาะเลี้ยงและปล่อยม้ากลับคืนสู่ธรรมชาติในมองโกเลีย ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในทศวรรษ 1990 ทำให้ประชากรม้าเพรเซวาลสกีในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังคงได้รับการคุ้มครองอย่างเข้มงวด ปัจจุบัน ม้าเพรเซวาลสกีถือเป็นสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์และความสำเร็จในการฟื้นฟูพันธุ์สัตว์ป่า โดยมีการปล่อยพวกมันกลับคืนสู่ทุ่งหญ้ามองโกเลีย เพื่อให้คงความเป็นสายพันธุ์ป่าและเสริมสร้างระบบนิเวศในถิ่นอาศัยตามธรรมชาติ







วาสก้า (Vaska) ม้า Przewalski ที่ถูกฝึกมาให้ขี่

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.996 วินาที กับ 28 คำสั่ง

Google visited last this page 11 มิถุนายน 2568 01:13:05