[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 มิถุนายน 2567 05:18:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตายนับแสน !!! วิบากกรรม... ฤาฝีมือมนุษย์  (อ่าน 4309 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2553 02:42:46 »

[ โดย อ.มดเอ็กซ์ บอร์ดเก่า ]


 
พระราชพิธีพืชมงคล เป็นพิธีสงฆ์ ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม(๘ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑) เพื่อทำขวัญพืชพันธุ์ธัญญาหารที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอธิษฐาน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหารแห่งราชอาณาจักรไทย และวันประกอบพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (๙ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑) ซึ่งเป็นพิธีของพราหมณ์ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พระยาแรกนาได้ตั้งสัตยาธิษฐานเสี่ยงทายผ้าสำหรับนุ่ง มีพยากรณ์ว่า น้ำสำหรับปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ การเสี่ยงทายพระโค กินเลี้ยง กินข้าว พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหารจะบริบูรณ์ดี กินหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอควร พร้อมด้วยธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร อุดมสมบูรณ์ดี
 
ปรารภวันพืชมงคลเป็นเบื้องต้น ด้วยสังเกตมาหลายปีแล้วว่าในวันพืชมงคลจะมีฝนตกเป็นประจำ ไม่พบว่า มีการทำสถิติวิเคราะห์คำพยากรณ์ที่สัมพันธ์กับปริมาณ น้ำฝนที่มีในแต่ละปี และความสมบูรณ์ของผลิตผลทางการเกษตรเลย ถ้ามีการรวบรวมสถิติไว้ จะทำให้สามารถ พยากรณ์อากาศในปีนั้นได้อย่างใกล้เคียง นี่คือภูมิปัญญาของบรรพชนไทยที่สร้างสรรค์ไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน น่าเสียดายที่ความเจริญทางวิทยาการตะวันตก ทำให้ภูมิปัญญาส่วนนี้ถูกเลือนหายไปจากสังคมไทย ก่อให้เกิดการทำลายธรรมชาติสิ่งแวดล้อมตามอำนาจของความโลภในจิตใจของคน ที่ปรารถนาในทรัพย์สมบัติมากกว่าความสมดุลทางธรรมชาติ ที่จะเอื้ออำนวยให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างสันติสุข
 
การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ที่อาศัยการทำการเกษตร ตามวิถีชีวิตพื้นฐานของชาวบ้านบังหน้า ตามความต้องการของนายทุนผู้โลภมาก ได้ทำลายป่าสงวนของชาติไปอย่างน่าใจหาย มิเพียงเท่านี้ ป่าชายเลนก็ถูกทำลายไปอีก เพื่อนำพื้นที่มาทำนากุ้งบังหน้า ในที่สุดความทุจริตในจิตใจของข้าราชการผู้ทำหน้าที่ออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่เหล่านั้น ก็เป็นการทำลายแนวป้องกันภัยตามธรรมชาติอย่างถาวร
 
ที่พักผ่อนตามภูเขา ชายทะเล ที่มีทิวทัศน์สวยงาม สามารถเกิดขึ้นได้ ก็เพราะเหตุเช่นนี้ การสรรสร้างความสวยงามจากฝีมือมนุษย์แม้จะดูงดงามจริงตามทัศนะของผู้สร้างและนักท่องเที่ยว สามารถสร้างมูลค่าให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้อย่างมหาศาล แต่เมื่อภัยพิบัติทางธรรมชาติเกิดขึ้น เช่นกรณีสึนามิ หรือน้ำป่าไหลท่วมบ้านเรือนชุมชน ความสูญเสียจำนวนมากกว่ารายได้นั้น คือสิ่งที่เป็นความจริงในชั่วพริบตา
 
ความสูญเสียทางทรัพย์สินอาจมีมูลค่าประเมินได้ แต่ความสูญเสียชีวิตของชาวบ้านจากภัยเหล่านี้ มิอาจประเมินค่าได้เลย ความช่วยเหลือที่มีต่อครอบครัวผู้ประสบภัยอาจหลั่งไหลมาจากทุกสารทิศ ด้วยน้ำใจที่เกิดจากความสังเวชกรุณา แต่เวลาผ่านไปไม่นาน ความคิดป้องกันภัยธรรมชาติเหล่านี้ก็เลือนหายไป รอจนเกิดภัยธรรมชาติขึ้นอีกครั้ง จึงมาว่ากันใหม่
 
ดังนั้นปัจจัยสำคัญในการป้องกันภัยธรรมชาติเบื้องต้น คือ ความยุติธรรม ในจิตใจของผู้ที่สมัครใจเป็นข้าราชการ หรือข้าผู้ทำการของพระราชา ความหมาย แห่งความยุติธรรมนี้ ต้องศึกษาจากพระบรมราโชวาท ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่ผู้พิพากษาประจำศาล สำนักงานศาลยุติธรรม เมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑ ดังนี้
 
“...คำว่า ยุติธรรม นี้ หมายความว่าเป็นคนที่จะวางตัวให้ดี วางตัวให้ตรง วางตัวที่จะทำอะไรที่ตรงไปตรงมา ในโรงศาลเองก็จะต้องทำ แต่นอกโรงศาลก็จะต้องทำ ถ้าทุกแห่ง ท่านจะต้องทำตัวให้ดี ให้ยุติธรรม เพราะว่าผู้ที่เป็นผู้พิพากษา เป็นตัวอย่างของความดี ความดีของผู้ที่จะวางตัวให้ดี หรือวางตัวให้ตรง วางตัวให้ยุติธรรมคือวางตัวให้ดี ที่ดีๆ ลำบาก เพราะว่าถ้าท่านทำอะไรที่ตรงไปตรงมาคือแบบไม่มีอะไรไม่มีปัญหา แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าความตรงไปตรงมานี้อยู่ที่ไหน ความตรงไปตรงมาคือทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านจะทำ ในเวลาทำหน้า ที่และมอบหน้าที่ จะต้องวางตัวให้ดี หมายความว่าแต่ ละท่านจะต้องพยายามที่จะทำเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน ทำเป็นตัวอย่างที่ดี แสดงให้เห็นว่าไม่มีอะไรที่อยู่เหนือความยุติธรรม...”
 
ถ้าข้าราชการสามารถสร้างความยุติธรรมให้เกิดเป็นนิสัย ความอยุติธรรมที่สร้างความไม่เสมอภาคในสังคมก็จะไม่มี การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ป่าชายเลน ก็ย่อมหมดไป แนวป้องกันภัยธรรมชาติจากป่าสงวนและป่าชายเลน ก็จะถูกฟื้นคืนมาได้อย่างแน่นอน
 
แต่แน่ใจหรือว่าแค่นี้จะทำให้ภัยธรรมชาติเช่นวาตภัย อุทกภัย หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทยได้ ตอบได้อย่างจริง แท้ว่าไม่หมดแน่ เพราะป่าสงวนและป่าชายเลนนั้น สามารถบรรเทาความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากลมพายุ น้ำป่า และน้ำทะเล ได้ก็จริง แต่พลังงานแห่งการทำลายล้างของภัยธรรมชาติเหล่านั้น ก็ไม่ถูกหยุดยั้งได้จากแนวป้องกันภัยเหล่านี้ทั้งหมด แม้มนุษย์จะสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างที่แข็งแรงมั่นคงสามารถต้านทานแรงกระทำที่มหาศาลได้ แต่มหาภัยจากธรรมชาติก็สามารถชนะสิ่งก่อสร้างเหล่านั้นได้เสมอ เช่น ความมั่นคงของอาคารที่พักชายทะเล ที่ว่าแข็งแรง ก็ต้านทานแรงกระทบของคลื่นยักษ์สึนามิไม่ได้ (พ.ศ.๒๕๔๗) อาคารคอนกรีต เสริมเหล็กในเขตเป่ยฉวน มณฑลเสฉวน ก็ไม่อาจต้านทานต่อแผ่นดินไหว ที่แรงถึง ๗.๙ ริกเตอร์ได้ (๑๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑) ความรุนแรงของพายุไซโคลนนาร์กีสที่พัดถล่มสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิรวดี จน ถึงกรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า (๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑) ความสูญเสียชีวิตของผู้คนที่มีจำนวนเป็นหมื่นเป็นแสน คือสิ่งที่เกิดขึ้นทันทีจากมหาภัยเหล่านี้ พร้อมทั้งสิ่งที่ติดตามมาคือความขาดแคลนเวชภัณฑ์ในการรักษา ผู้ได้รับบาดเจ็บ การค้นหาผู้รอดชีวิต และภาวะโรคระบาด ที่สุดงบประมาณในการฟื้นฟูที่อยู่อาศัยให้แก่ชุมชนที่ได้รับภัยพิบัติ ก็ถูกนำมาใช้อย่างฉุกเฉิน
 
ขออนุโมทนายกย่องในความเอื้อเฟื้อเปี่ยมล้นด้วยความกรุณาต่อกันของชาวโลก ที่มอบความช่วยเหลือที่จำเป็นต่อการบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากมหาภัยเหล่านี้ นี่คือสิ่งสวยงามอันทรงค่าของโลกใบนี้ ที่ทุกศาสนาก็สรรเสริญ
 
แม้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ก็ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งต่อคณะกรรมการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์และมูลนิธิสื่อสารทางไกล ที่เข้าเฝ้าเมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑ ความว่า
 
“...ในขณะนี้สถานการณ์ไม่ปกติ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ในประเทศใกล้เคียงก็มี ทั้งประเทศจีนก็มีการช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับนานาชาติก็เป็นการดี การที่ประเทศอยู่เย็นเป็นสุขต้องช่วยกัน เอื้อเฟื้อคนไทยด้วยกัน และเอื้อเฟื้อประชาชนที่ไม่ใช่คนไทย และมี สำนึกในการทำความดีก็จะไม่เปล่าประโยชน์ ไม่ได้บอกว่าคนไทยดีมาก แต่คนไทย “ดี” รู้จักช่วยกัน ทำให้โลกอยู่ได้...”
 
๑๐ ปีที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติบนโลกใบนี้ ล้วนเกิดจากการกระทำของมนุษย์ทั้งสิ้น วิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่มุ่งสร้างสรรค์ความสุขสบายในการดำเนินชีวิตให้เกิดขึ้นแก่สังคม กลายเป็นปัจจัยหลักที่ทำลายสมดุลของธรรมชาติไปมากมาย ถ้าอุตสาหกรรมในการผลิตเครื่องอุปโภคบริโภคมีความเจริญมากขึ้น ตามความต้องการของผู้บริโภค ภาวการณ์ ผันผวนทางธรรมชาติก็จะมีมากขึ้น และเพิ่มขึ้นตลอดเวลา มหาวาตภัย อุทกภัย ไฟป่า ล้วนเป็นผลมาจากความสุขในระบอบทุนนิยมทั้งสิ้น
 
การทำลายธรรมชาติที่รุนแรงและสร้างผลกระทบทางธรณีวิทยามากที่สุดคืออุตสาหกรรมทางทหาร เชื่อกันว่าการทดลองขีปนาวุธในชั้นใต้ดินของหลายประเทศ มีผลกระทบต่อระบบแกนกลางของโลก ความผันผวนของความร้อนที่เกิดในแกนกลางของโลก มีส่วนผลักดันให้รอยเลื่อนของแผ่นดินมีการเคลื่อนไหว เป็นปัจจัยทำให้เกิดแผ่นดินไหวที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น และภูเขาไฟหลายแห่งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การประทุตัวได้ในที่สุด ถ้าแผ่นดินไหวหรือการประทุตัวของภูเขาไฟเกิดขึ้นในมหาสมุทร จะเป็นเหตุก่อคลื่นสึนามิด้วย
 
การทดลองยิงขีปนาวุธทางอากาศ ส่งผลกระทบต่อ ระบบอากาศที่ห่อหุ้มโลกไว้ ตลอดถึงการสร้างภาวะเรือนกระจก ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมา ผลเสียหายทางธรรมชาติที่เด่นชัดคือน้ำแข็งที่ขั้วโลกมีการละลายตัวเพิ่มปริมาณน้ำในมหาสมุทรให้มากขึ้น อากาศที่ร้อนผิดปกติและน้ำที่มากขึ้น ล้วนเป็นปัจจัย ที่หนุนให้เกิดพายุไซโคลนได้ในที่สุด ผลประโยชน์จากการขายขีปนาวุธ หรือมีขีปนาวุธไว้ในครอบครอง อาจจะทำความมั่งคั่งให้เกิดขึ้นแก่ประเทศนั้น แต่หายนะอันยิ่งใหญ่ก็เป็นผลที่ติดตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ความสูญเสียชีวิตในมหาภัยจากธรรมชาติที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตไม่ได้คำนึงมาก่อนเลย
 
เพราะแนวความคิดที่ตระหนักถึงหายนะที่เกิดจากอาวุธสงคราม นายอัลเฟรด แบร์นฮาร์ด โนเบล (Alfred Bernhard Nobel) นักเคมีชาวสวีเดน วิศวกร นักประดิษฐ์ ผู้ผลิตอาวุธและผู้คิดค้นดินระเบิดไดนาไมท์ เจ้าของบริษัทโบโฟรส์ (Bofors) ผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ จึงได้ทำพินัยกรรมพร้อมคำสัญญายกที่ดินและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล เพื่อใช้จัดตั้งเป็นรางวัลโนเบล สำหรับมอบแก่ผู้ทำประโยชน์ดีเด่นแก่โลกโดยไม่เลือกสัญชาติ ในทุกปี จนถึงปัจจุบัน
 
ความเจริญทางอุตสาหกรรมมีมากขึ้นเท่าไร การใช้ธรรมชาติเพื่อทำให้เกิดความเจริญนั้นก็มีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ดังเช่นการบริโภคน้ำมันของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เป็นตัวเร่งให้มีการสูบน้ำมันขึ้นมาจากใต้ดินในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ผลที่ติดตามมาคือการทรุดตัวของแผ่นดิน ดังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เมืองไดเซ็ตต้า รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่ดินทรุดตัวลงมาเป็นหลุมกว้าง กลืนโรงเก็บอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันและรถยนต์ หลายคันลงไป ปรากฏการณ์แผ่นดินทรุดตัวเป็นหลุมใหญ่เกิดขึ้นเรื่อยๆ ที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเท็กซัส (๑๔ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑)
 
ความเสื่อมโทรมทางธรรมชาติที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ได้ทำลายสมดุลธรรมชาติที่จะเอื้อประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ มหันตภัยจากธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และจะทวีความรุนแรงเพิ่ม ขึ้นทุกขณะ ความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินก็จะมีมาก ขึ้น แม้มนุษย์จะพัฒนาระบบป้องกันภัยธรรมชาติ ให้มีความสามารถรับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ธรรมชาติก็ยังสร้างมหันตภัยแก่มนุษย์ต่อไปได้อีกนาน
 
บรรพชนไทยได้สร้างวัฒนธรรมประเพณีที่งดงาม กลมกลืนกับธรรมชาติ ไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน เพื่อให้สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขตามหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แต่อนิจจาทายาทหลายคนมิได้ยกย่อง ในมรดกส่วนนี้เลย กลับไปทูนเทิดวัฒนธรรมประเพณีทางตะวันตก ที่สร้างความเสียหายต่อขบวนการดำเนินชีวิตของมนุษย์ เป็นเหตุให้เกิดมหันตภัยทางธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง ควรที่ลูกหลานไทยจะหวนกลับมาศึกษา ภูมิปัญญาไทยที่เป็นมรดกของบรรพชน แล้วพยายามรักษาจารีตประเพณีเหล่านั้นให้คงอยู่สืบไป ความสมดุลทางธรรมชาติในประเทศไทยก็จะเกิดมีขึ้น ความไม่ประมาทที่แฝงอยู่ในวัฒนธรรมไทย จะทำให้เราได้รู้จักการระวังป้องกันมหันตภัยทางธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้ในที่สุด
 
พายุไซโคลนนาร์กีส ในพม่า แผ่นดินไหวในจีน คงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายแห่งมหันตภัยทางธรรมชาติ แต่การศึกษาถึงเหตุที่เกิดมหันตภัยทางธรรมชาติเช่นนี้ จะช่วยป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของมนุษยชาติให้ปลอดภัยได้ เพราะการศึกษาจะทำให้ในที่สุดทราบว่า
 
ชีวิตที่ตายไปจำนวนมากมายนั้น เป็นวิบากกรรม ฤาฝีมือมนุษย์?


 หัวเราะลั่น

http://www.manager.co.th/Dhamma/ViewNews.aspx?NewsID=9510000064026


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 มิถุนายน 2554 20:37:29 โดย Mckaforce » บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2553 05:56:40 »


http://i525.photobucket.com/albums/cc339/chaveewan/coffeeart5.jpg
ตายนับแสน !!! วิบากกรรม... ฤาฝีมือมนุษย์


นำมาฝากค่ะ น้องแม๊ค อนุโมทนาสาธุค่ะ
บันทึกการเข้า
คำค้น: ตาย แสน วิบากกรรม ฝีมือ มนุษย์ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิบากกรรม
กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
sometime 3 3654 กระทู้ล่าสุด 04 สิงหาคม 2553 03:38:16
โดย เงาฝัน
วิบากกรรม: ตกงาน
ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
shanita 1 3190 กระทู้ล่าสุด 29 กรกฎาคม 2553 01:32:14
โดย หมีงงในพงหญ้า
วิบากกรรม
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
時々๛कभी कभी๛ 0 2280 กระทู้ล่าสุด 03 สิงหาคม 2553 17:42:48
โดย 時々๛कभी कभी๛
สยามวาระ: วิบากกรรม NGV กับ พลังที่ยั่งยืนเพื่อใคร
สุขใจ ห้องสมุด
มดเอ๊ก 2 2346 กระทู้ล่าสุด 19 พฤษภาคม 2555 01:31:10
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.374 วินาที กับ 34 คำสั่ง

Google visited last this page 07 มิถุนายน 2567 19:29:24