[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 เมษายน 2567 01:46:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กุศล - บารมี  (อ่าน 3013 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 05 มิถุนายน 2553 17:33:47 »


<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae1"> <tr><td style="width: 800px; height: 576px" colspan="2" id="saeva1"><script type="text/javascript"><!-- // --><![CDATA[ var oldLoad = window.onload; window.onload = function() { if (typeof(oldLoad) == "function") oldLoad(); if (typeof(aevacopy) == "function") aevacopy(); } // ]]></script><embed type="application/x-mplayer2" src="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/23.wma" width="800px" height="576px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" ShowControls="True" autostart="false" autoplay="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/23.wma" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.fungdham.com/download/song/allhits/23.wma</a></td><td class="aeva_q" id="aqc1"></td></tr></table>ถ่ายภาพประกอบเนื้อหาโดย(บางครั้ง)เองแหละขอรับกระผม
ในชีวิตประจำวันก็จะเห็นได้ว่า กุศลธรรม เป็นสภาพธรรมที่ดีงามควรที่จะอบรมเจริญให้มีมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมีความเข้าใจ
แต่ว่าเพราะเหตุใด ในชีวิตประจำวันนั้น อกุศลธรรม จึงเกิดมากและเกิดบ่อยกว่า กุศลธรรมเพราะสะสมอกุศลมามากเพราะความเป็น ปุถุชนผู้หนาด้วยกิเลส ซึ่งได้สะสมมาเนิ่นนานจนนับไม่ได้เมื่อมีความเข้าใจว่า อกุศลธรรม มีมากจึงมีการเห็นโทษของอกุศลธรรมมีการศึกษาพระธรรมเพื่อที่จะขัดเกลาอกุศลธรรม เพื่อการละอกุศลธรรมลองพิจารณาตัวเอง เมื่อได้ศึกษาพระธรรมแล้วจะค่อย ๆ เห็นว่าขณะจิตที่เป็นไปในแต่ละวันนั้นเป็นไปด้วย โลภะ โทสะ โมหะตลอดเวลาที่จิตไม่เป็นไปในการให้ทานรักษาศีล ไม่มีการอบรมเจริญปัญญามีการฟังธรรมบ้างสนทนาธรรมบ้าง เป็นต้นจิตจะเป็นอกุศลโดยส่วนใหญ่กุศลธรรมทั้งหลายจะเป็นเพื่อนสนิทหรือเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดก็ต้องเป็นกุศลที่ประกอบด้วยปัญญาคือกุศลที่ประกอบด้วยความเข้าใจถูก หรือความเห็นถูกท่านจึงแสดงธรรมที่เป็นเกาะธรรมที่เป็นที่พึ่งที่แท้จริงซึ่งก็คือกุศลที่ประกอบด้วยปัญญาหรือกุศลขั้นการอบรมเจริญสติปัฏฐานคือการระลึก รู้ลักษณะของสภาพธรรม ตามปกติ ตามความเป็นจริงในชีวิตประจำวัน เพื่อค่อย ๆ สะสมความเข้าใจ ปัญญาจนกว่าจะเป็นปัจจัย ที่มีกำลังทำให้สามารถที่จะละคลายกิเลสได้ ตามลำดับกุศลที่ประกอบด้วยปัญญา มีคุณมากเพราะกุศลมีหลายขั้นขั้นที่เป็นไปในทานศีลนั้นประกอบด้วยปัญญา คือ ความเห็นถูกก็ได้แต่กุศลธรรมที่ประกอบด้วยความเข้าใจถูก คือ ค่อย ๆ เข้าใจสภาพธรรมและมีการอบรมเจริญให้มากขึ้น จนเห็นโทษของอกุศลธรรม
และรู้ลักษณะของสภาพธรรมตามความเป็นจริง ที่กำลังปรากฏ ในขณะนี้มีการสนทนากันว่าทำไมจึงต้องรู้ว่า เป็นรูปธรรม เป็นนามธรรม เป็นสภาพธรรม แต่ละอย่าง ๆ เพราะเหตุว่า ปกติที่เราเรียนเรื่องขันธ์ทั้ง 5 แต่เราไม่รู้จักแม้สักขันธ์เดียวและขันธ์ทั้ง 5 นี้ ถ้าประชุมรวมกันแล้วก็ มีความเห็นผิดและยึด
ถือเป็นเราทั้งหมดเลยแต่การอบรมเจริญปัญญา คือ ค่อย ๆ ศึกษาให้เกิดความเข้าใจว่าขณะนี้มีลักษณะของสภาพธรรมกำลังปรากฏเป็นรูปขันธ์ และนามขันธ์ใดปรากฏความเป็นนามขันธ์หนึ่ง นามขันธ์ใดมีลักษณะของจิตบ้างลักษณะของอกุศลธรรม ซึ่งเป็นกิเลส คือ เจตสิก ซึ่งเป็นสังขารขันธ์บ้าง
แม้แต่ กุศล ที่กล่าวถึงนี้ก็หมายถึงเจตนาเจตสิกที่เป็นไปในกุศลธรรมและอกุศล ก็เป็นสังขารขันธ์ อกุศลเจตสิกเพราะว่า สังขารขันธ์ เป็นสภาพธรรมที่ปรุงแต่งจิตปัญญา ความเข้าใจถูก - เห็นถูก ก็เป็นสังขารขันธ์ซึ่งปรุงแต่งจิต ให้มีการสะสม และเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องซึ่งท่านอุปมา เหมือนผู้จะที่เดินทางไกล เพื่อจะออกจากสังสารวัฏฏ์ออกจากภพภูมิออกจากการเกิดดับในภพภูมิต่าง ๆ ก็ต้องมีการสะสมเสบียงเสบียงก็คือ กุศลธรรมทั้งหลาย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มิถุนายน 2553 21:08:40 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2553 17:39:41 »
และการที่จะเป็นเสบียงหรือเป็นปัจจัย เป็นเพื่อนสนิทเป็นมิตรที่คอยอุปถัมภ์ที่จะให้ผลข้างหน้า คือ การเกิดในสุคติภูมิ แล้วยังสะสมเป็นปัจจัยให้มีการได้ฟังพระธรรมต่อไปอีก เพื่อที่จะได้อบรมเจริญกุศลธรรมจนกว่าจะถึงการดับกิเลสได้เป็นสมุจเฉท พระอรหันต์ และออกจากสังสารวัฏฏ์ได้
ซึ่งหมายถึง การเดินทางที่ยาวนานมากเพราะฉะนั้นประโยชน์ก็คือค่อย ๆ สะสมกุศลธรรมซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งในภพปัจจุบัน คือ ให้ผลอุปถัมภ์ในภพปัจจุบันแล้วยังให้ผลอุปถัมภ์ ในภพที่เกิดในสุคติภูมิและยังให้ผลเป็นประโยชน์ส่วนใหญ่ ซึ่งเป็น ปรมัตถประโยชน์คือการดับกิเลสได้ ตามลำดับจนกระทั่งถึงพระนิพพานในที่สุดซึ่งต้องเป็น กุศลธรรมที่ประกอบด้วยปัญญาคือกุศลธรรม ที่เป็นไปในความเข้าใจถูกกุศล ก็ต้องตามลำดับด้วยเพราะเหตุว่า เพียงขั้นทานกุศลแล้วไม่มีปัญญาทานกุศล จะสามารถเจริญขึ้นจนกระทั่งดับกิเลสได้ไหม ?เพราะฉะนั้นก็ต้องเป็น กุศลที่เจริญขึ้นจนถึงขั้นที่สามารถรู้แจ้งอริยสัจจธรรมซึ่งต้องประกอบด้วยความดีประการต่าง ๆ นั่นเองเพียงแค่วันนี้ดีหรือยังดีอะไรบ้าง ?เป็นบารมีหรือเปล่าประกอบด้วยปัญญาหรือเปล่า
มีความเห็นที่ถูกต้องหรือเปล่า.?เพราะว่าถ้าเป็นแต่เพียงความดีที่ไม่ประกอบด้วยปัญญา
ความดีที่กระทำนั้นก็ไม่สามารถเจริญขึ้นจนกระทั่งดับกิเลสที่ไม่ดีได้ถึงแม้ว่าบางขณะเป็นโอกาสที่จะได้กระทำความดีกุศลกรรม
แต่ก็มีหลาย ๆ ขณะที่เป็นโอกาสของ อกุศลกรรมเพราะฉะนั้นถ้าพูดสั้น ๆ ว่าบารมีคือ ความดีที่ถึงพร้อม ที่จะเป็นปัจจัยทำให้รู้แจ้งอริยสัจจธรรม
และดับกิเลสได้ เป็นสมุจเฉท.ก็คงจะเข้าใจได้แต่ต้องเป็นไปตามปกติในชีวิตประจำวันด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มิถุนายน 2553 21:09:26 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
คำค้น: กุศล ธรรม บารมี บุญ ธรรมมะ บางครั้ง dhamma buddda สร้าง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
กุศล - บารมี
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
หมีงงในพงหญ้า 0 2044 กระทู้ล่าสุด 15 มิถุนายน 2553 02:29:29
โดย หมีงงในพงหญ้า
ว่ากันด้วยเรื่องของบารมี : บารมี คือ ?
เกร็ดศาสนา
หมีงงในพงหญ้า 0 2341 กระทู้ล่าสุด 05 เมษายน 2555 14:14:00
โดย หมีงงในพงหญ้า
บารมี 10 เสียงธรรมเทศนา โดย หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร
เสียงธรรมเทศนา
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 0 2350 กระทู้ล่าสุด 14 พฤษภาคม 2555 12:23:54
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
พระเทพวิสุทธิคุณ (กุศล คันธวโร) วัดบุพพาราม อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
ใบบุญ 0 883 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2561 15:07:29
โดย ใบบุญ
บทสวด บารมี ๓๐ ทัศ
บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
Maintenence 0 829 กระทู้ล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2563 15:44:39
โดย Maintenence
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.282 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 17 กุมภาพันธ์ 2567 10:47:31