[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
02 มีนาคม 2569 15:48:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาสิงโตแดง  (อ่าน 153 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2777


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2568 12:35:35 »



ปลาสิงโตแดง

ปลาสิงโตแดง (Pterois volitans หรือ Pterois miles) บินโฉบเฉี่ยวเหนือผืนน้ำในมหาสมุทรเขตร้อนราวกับเปลวไฟที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นหนึ่งในนักล่าที่น่าหลงใหลที่สุด  ด้วยลายทางที่เปล่งประกายและครีบที่พลิ้วไหว มันดูราวกับปะการังที่ฟื้นคืนชีพ แต่ภายใต้ความงามนั้นได้ซ่อนเร้นเรื่องราวของการเอาชีวิตรอด อันตราย และการรุกราน

ลำตัวของปลาสิงโตแดงคือผลงานชิ้นเอกแห่งความสมมาตรและการป้องกันตัว ครีบที่ยาวและนุ่มดุจขนนกของมันไม่ได้มีไว้สำหรับโชว์เพียงอย่างเดียว   คำเตือน “ดู อย่าแตะ” กระดูกสันหลังแต่ละอันมีต่อมพิษ ซึ่งสามารถปล่อยพิษอันเจ็บปวดให้กับนักล่า (หรือนักดำน้ำผู้โชคร้าย) ที่เข้าใกล้มากเกินไป แม้ว่าพิษของมันจะไม่ถึงตายสำหรับมนุษย์ แต่มันรุนแรงพอที่จะทำให้เกิดอาการบวมและเจ็บปวดอย่างรุนแรง สำหรับปลาสิงโตแดงแล้ว มันเป็นเกราะกำบังที่สมบูรณ์แบบ  

ปลาสิงโตมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ปรับตัวเข้ากับแนวปะการังได้อย่างสมบูรณ์แบบ แถบสีแดง ส้ม และขาวที่โดดเด่นของพวกมันช่วยให้กลมกลืนไปกับความพลิ้วไหวของปะการังและดอกไม้ทะเล ทำให้มันกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการซุ่มโจมตี พวกมันใช้ไหวพริบและปฏิกิริยาตอบสนองอันว่องไวดุจสายฟ้าฟาดเพื่อโจมตีเหยื่อที่ไม่ทันตั้งตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็ก กุ้ง และสัตว์จำพวกกุ้ง และสามารถกลืนเหยื่อทั้งตัวได้ภายในเสี้ยววินาที

แต่ความงามนี้ยังมีอีกด้านหนึ่ง ในมหาสมุทรแอตแลนติกและแคริบเบียน ปลาสิงโตกลายเป็นสัตว์รุกรานที่ถูกนำเข้ามาโดยไม่ได้ตั้งใจผ่านการค้าสัตว์น้ำ  พวกมันจึงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว คุกคามประชากรปลาแนวปะการังพื้นเมืองและเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศอันเปราะบาง

ปลาสิงโตตัวเดียวสามารถกินปลาขนาดเล็กได้หลายสิบตัวต่อวัน และตัวเมียสามารถวางไข่ได้มากกว่าสองล้านฟองต่อปี ซึ่งเป็นสูตรสำเร็จทางชีวภาพสำหรับการครอบงำ

ความพยายามต่างๆ กำลังดำเนินไปเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของปลาสิงโต รวมถึงการล่าปลาสิงโตอย่างเป็นระบบและการรณรงค์อาหารทะเลอย่างยั่งยืน ปัจจุบันนักดำน้ำช่วยกำจัดพวกมันออกจากแนวปะการัง ซึ่งเป็นตัวอย่างอันทรงพลังของความชาญฉลาดของมนุษย์ในการรับมือกับความท้าทายทางนิเวศวิทยา

อย่างไรก็ตาม ในถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติของพวกมันในอินโด-แปซิฟิก ปลาสิงโตยังคงเป็นสัญลักษณ์ของศิลปะและความดุร้ายของมหาสมุทร พวกมันคือราชินีผู้เงียบงันแห่งท้องทะเล ในความสวยงามนั้น แผงไปด้วยอันตรายและความน่าหลงใหลไม่รู้จบ


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.306 วินาที กับ 27 คำสั่ง