[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
06 ตุลาคม 2565 09:10:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวหรือไม่  (อ่าน 2097 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 15 มิถุนายน 2553 11:35:37 »

http://i191.photobucket.com/albums/z119/bee_99/yesterday/26%20july%202007/PC04002-0.jpg
ความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวหรือไม่Buddhism Three Jewels 三寶歌คนที่ไม่กลัวความตาย มีอยู่ประเภทเดียว คือ พระอริยเจ้านั่นเองท่านไม่กลัวตายถ้าคนทั่วไปล้วนกลัวความตายกันทั้งนั้นและถ้าถามว่า
หลวงพ่อเองกลัวไหม? ก็ตอบว่ากลัวถามต่อไปว่าสามารถบรรเทาความกลัวได้ไหม ? ก็ต้องถามกันก่อนที่ว่าเราเกิดอาการกลัวตายกันนั้นจริง ๆ แล้วกลัวอะไรกันแน่เมื่อเจาะประเด็นแล้ว ไม่ใช่กลัวตายหรอกแต่ที่กลัวกันก็คือก็เพราะไม่รู้ว่าเมื่อตายไปแล้วจะเป็นอย่างไรต่อไปต่างหาก
สมมุติว่าวันนี้จะไปอเมริกา ถ้าเรารู้ชัดเจนลงไปเลยว่า  จะเดินทางไปได้อย่างไร
ไปพักสถานที่ไหนมีใครบ้างจะมารับไป แล้วจะอยู่อย่างไรกัน ยิ่งถ้าสามารถถ่ายทอดผ่านดาวเทียมให้เราดูชัด ๆ เลยว่า ถ้าไปแล้วเราจะขึ้นเครื่องบินอย่างนี้ไปพักอย่างนั้นจะต้องไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ความกังวลสักนิดหนึ่งก็คงจะไม่เกิดมีเลย
ในเวลาเดียวกันหากให้เราต้องเดินทางไปที่ไหนสักแห่งหนึ่งในที่ไม่มีใครรู้เลยว่าเป็นอย่างไร เช่น ส่งไปขั้วโลกเหนือ แม้ถ่ายทอดทีวีจากขั้วโลกเหนือให้เรามาดูว่ามันเป็นอย่างนั้นเห็นมีแต่หิมะมากมายเลยเอาหละความกลัวก็เริ่มมาแล้วนี่ขนาดมีคนไปมาแล้วนะเรายังไม่วายเกิดความกังวล ถ้าเราไม่รู้อะไรเลยเราจะรู้สึกกลัวแค่ความมืดก็กลัวแล้ว กลัวว่าจะมีอะไรอยู่ในความมืดบ้างหละ กลัวว่าไม่รู้มันมีอะไรอยู่บ้างที่กลัวมันกลัวตรงนั้นเพราะไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในความมืดนั้นก็ก่อให้เกิดความคิดที่หลอกตัวเองอีกตั้งเยอะคิดไปสารพัด
ในเรื่องที่น่ากลัว ก็เลยไปกันใหญ่ความมืดนั้นไม่ต้องมาก แค่ข้างหลังบ้านเรามันรก ๆ หน่อยพอมืดลงเราไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างนั่นแหละเป็นเหตุแห่งความกลัวของเราแล้ว นั่นก็คือ.........................................................
๑.ความไม่รู้จริงของเรานั่นแหละ เป็นเหตุของความกลัว
๒.ความชั่วที่ทำเอาไว้ ทำอะไรไว้ เราก็รู้อยู่ เราก็ใจไม่ดีแล้ว ทำให้กลัว
๓.เราได้เห็นความเจ็บปวด ความทรมานก่อนตายในบางคน ก็ทำให้เรากลัว


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มิถุนายน 2553 11:58:48 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 มิถุนายน 2553 11:41:10 »

http://i191.photobucket.com/albums/z119/bee_99/yesterday/26%20july%202007/PC04002-0.jpg
ความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวหรือไม่แต่ยังมีอีกพวกหนึ่งเป็นพวกพิเศษ รู้ด้วยว่าตายแล้วไปไหน ความชั่วที่ทำก็ไม่มี ความทรมานก็ไม่กลัวแต่พวกนี้กลัวว่า ความดีที่ทำไว้ยังน้อย นี่เป็นอีกพวกหนึ่ง
สามสาเหตุที่ว่ามานี้ เกิดขึ้นเพราะไม่รู้จริง ๆ ว่าตายแล้วไปไหนเพราะฉะนั้น ยังไงก็กลัวตายแน่
แล้วถามว่ามีทางแก้ได้ไหม จะบรรเทาอย่างไร? บอกกันก่อนว่าที่มาบวช ก็พยายามจะแก้อันนี้ ฝึกสมาธิฝึกกันแล้วฝึกกันอีกแล้วก็เริ่มพบความจริงไม่ว่าใครก็ตาม ถ้าลงมือฝึกสมาธิอย่างถูกวิธีพอใจเริ่มสงบ ความสว่างภายในจะเริ่มเกิดทั้ง ๆ ที่หลับตา แต่ข้างในมันจะเริ่มสว่างอาศัยความสว่างที่เกิดภายในนี้พอจะรู้ทีเดียวว่า ตายแล้วไปไหนนี้ก็บรรเทาความกลัวไปได้
แล้วพวกที่รู้ว่าตายแล้วไปไหน ทำไมบางท่านยังกลัวอีกที่กลัวเพราะว่าความดีของเรายังน้อยอยู่ ยังไม่พอที่จะกำจัดกิเลสรวมทั้งนิสัยที่ไม่ดี ๆ อีกหลายอย่างของเราที่ยังค้างอยู่ถึงคราวกลับมาเกิดชาติหน้า ยังมีเรื่องไม่ดีติดมาอีกซึ่งเราจะต้องแก้ไขต่อไป
เพราะฉะนั้น ถ้าจะว่าไปแล้วสำหรับผู้ที่ฝึกตัวมาดีแล้ว ไม่อยากจะใช้คำว่ากลัวตายเพียงแต่ว่ายังไม่อยากตาย นี่ไม่ใช่เล่นสำนวน กลัวไหม? ไม่ถึงกับกลัวแต่ยังไม่อยากตาย เพราะอยากทำอะไรดี ๆ ให้มากกว่านี้อีกซักหน่อยยังไม่อยากตายใช้คำนี้จะชัดเจนกว่า
แต่ว่า โดยทั่วไปแล้วกลัวตายกันทั้งนั้นเพราะฉะนั้น
ประการที่ ๑ ถ้าศึกษาธรรมะให้รู้จริงเข้าลงมือปฏิบัติธรรมโดยเฉพาะฝึกสมาธิ
จะบรรเทาเบาบางในเรื่องความกลัวตายลง ไปได้มาก
ประการที่ ๒ หยุดทำความชั่วเสีย ถ้าเคยทำมาแล้ว ก็ตั้งใจทำความดีเรื่อยไป
อย่างน้อยที่สุดความดีที่ทำจะช่วยให้เกิดความ มั่นใจเราไม่มีคู่แค้น ยมบาลกับเราไม่ใช่ญาติกันไม่เกี่ยวกัน ต่างคนต่างอยู่เถอะไม่มีความชั่วที่ทำให้ต้องแหนงใจหรือทำให้ต้องหวาด ระแวง ความกลัวตายก็บรรเทาเบาบางลงไปได้มาก
ประการที่ ๓ เข้าใกล้คนที่เขามีคุณธรรมแล้วจะพบว่าท่านเหล่านี้ ใกล้ตายท่านไม่ได้ทุกข์ทรมานอะไรถึงเวลาท่านไปก็ไปแบบสงบ ๆไม่มีอะไรน่ากลัวจนเกินไปนักนี้ก็พอช่วยให้บรรเทาความกลัวกันบ้าง
แต่ถ้าจะให้เลิกกลัวตายกันสนิทเลยละก็ คงต้องฝึกสมาธิให้ถึงขั้นสามารถเหาะได้ก่อนก็แล้วกันนะลองไปพิจารณาไตร่ตรองและปฏิบัติคุณงามความดีกันให้มากต่อไปแล้วถามตัวเองดูว่าได้คำตอบจากการตั้งใจปฏิบัติดีจริงแล้วอย่างไร« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มิถุนายน 2553 11:59:21 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
คำค้น: เกิด ดับ ตาย ธรรมมะ ข้อคิดเ บางครั้ง สติ ทุกอย่าง ชีวิต ความกลัว dhamma หลุดพ้น 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.269 วินาที กับ 29 คำสั่ง

Google visited last this page 05 สิงหาคม 2565 02:04:46