[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 01:47:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงฮังเล  (อ่าน 4367 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 เมษายน 2555 16:02:41 »

กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงฮังเล


แกงฮังเล    เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวล้านนา  บางแห่งเรียกว่า แกงฮินเล  หรือ แกงฮันเล   มี ๒ ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน   เชื่อกันว่าแกงฮังเลเป็นอาหารที่ชาวล้านนาได้รับอิทธิพลมาจากพม่าในครั้งอดีต  เนื่องจากอาณาจักรล้านนาซึ่งมีเมืองเชียงใหม่เป็นราชธานี  มีภาษา  มีหนังสือ มีวัฒนธรรม และประเพณีเป็นของตนเอง  เคยถูกปกครองในฐานะรัฐบรรณาการของราชอาณาจักรตองอู  ราชอาณาจักรอยุธยา  และราชอาณาจักรอังวะ  มาก่อนนั่นเอง

และสิ่งยืนยันถึงความสัมพันธ์ระหว่างชนชาวล้านนาและราชอาณาจักรพม่าในอดีต   และเป็นที่มาของตำนานความรักอันสะเทือนขวัญและเล่าขานสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้    คือเรื่องราวของ
มะเมียะกับเจ้าน้อยศุขเกษม ณ เชียงใหม่  (นางสาวมะเมียะ : พ.ศ. 2430-พ.ศ. 2505)   นางสาวมะเมียะเป็นสาวแม่ค้าชาวพม่าที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ล้านนา โดยเป็นหญิงสาวที่มีความรักมั่นกับเจ้าอุตรการโกศลแห่งนครเชียงใหม่ เมื่อครั้งที่เจ้าอุตรการโกศล น้อยศุขเกษม ณ เชียงใหม่ เดินทางไปศึกษาเล่าเรียนที่เมืองมะละแหม่ง ประเทศพม่า แต่ความรักต้องจบลงด้วยความโศกสลด  

วิธีทำแกงฮังเล
เครื่องปรุง
- ขาหมู (ขาหน้า)   1  กิโลกรัม   (โดยทั่ว ๆ ไป นิยมใช้เนื้อหมูสันนอก และหมูสามชั้น  หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 x 2 นิ้ว  ในปริมาณเท่า ๆ กัน)
- กระเทียมปอกเปลือกแล้ว  1/2 ถ้วยตวง  (ตามภาพ : ใช้กระเทียมจีน เพราะถ้ารับประทานไม่หมด เมื่อนำไปอุ่นซ้ำหลายครั้งจะไม่เละเหมือนกระเทียมไทย)
- ขิงสดหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- แกนสับปะรด  1/2 ถ้วยตวง (ใส่เพื่อให้เนื้อหมูนิ่มเร็วขึ้นค่ะ ไม่ต้องเคี่ยวนานเกินไป)
- ผงแกงฮังเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
- ซีอิ็วดำหมักหมู 2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปีบ

ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 8-10  เม็ด
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 3 หัว  
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา (หรือถั่วเน่า-มีขายที่ภาคเหนือ)  

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูกว้างยาวประมาณ 2 นิ้ว  นำไปคลุกกับซีอิ๊วดำ หมักทิ้งไว้นานประมาณ 10 นาที
2. โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด (หรือหากจะปั่นเครื่องแกง  ควรโขลกเครื่องปรุงเสียก่อนพอหยาบ ๆ จะทำให้ได้กลิ่นหอมน้ำมันจากสมุนไพร)
3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ใส่หม้อเติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อหมูยกขึ้นตั้งไฟ   ใส่เครื่องแกง  แกนสับปะรด  พอร้อนใส่เต็มที่จึงใส่ผงแกงฮังเล   เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุด  จนหมูเปื่อย
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปีบ  น้ำมะขามเปียก


ที่บ้านมีขาหมู จึงใช้ขาหมูแทนส่วนสันนอกและสามชั้น


ผงแกงฮังเล (ซื้อมาจากเชียงใหม่ ถ้าหาไม่ได้ใช้ผงกะหรี่แทนได้ค่ะ)


บนเขียงใกล้ๆ ตะไคร้ คือถั่วเน่า (เป็นเครื่องปรุงสำคัญของอาหารไทยภาคเหนือ ทำจากถั่วเหลือง ใช้แทนกะปิ)


คลุกซีอิ๊วดำกับหมู หมักไว้ประมาณ 10 นาที


โขลกเครื่องแกง


ให้ได้น้ำมันหอมจากสมุนไพร เช่น พริก ตะไคร้ หอม กระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก เมื่อยมือน่ะ  


นำไปบดต่อในเครื่องผสมอาหาร


เคล้าพริกแกงกับหมูให้เข้ากัน


ตั้งไฟผัดให้หอม (ไม่ต้องใส่น้ำมัน..คนสมัยโบราณเรียกวิธีนี้ว่าการรวน - รวนหมู - รวนไก่ ฯลฯ)




เติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู  น้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่ผงฮังเล  เคี่ยวไฟอ่อนสุดๆ


เคี่ยวมาหลายชั่วโมงแล้ว ใส่กระเทียมปอกเปลือก ขิงซอย น้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก


ชิมรสตามชอบ เคียวสักพักใหญ่ใช้ได้











Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 มกราคม 2560 18:49:41 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 11.0 Firefox 11.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 เมษายน 2555 08:54:05 »




 อายจัง ตกหลุมรัก รัก



บันทึกการเข้า
คนปอนปอน
นักโพสท์ระดับ 2
**

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 5


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 เมษายน 2555 10:31:16 »

เก่งจริงๆ  น่ากินจัง ตกหลุมรัก
บันทึกการเข้า
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 ตุลาคม 2563 15:39:33 »




แกงฮังเลขาหมู

สูตรนี้ผู้ทำไม่ได้ใส่น้ำมะขามเปียกปรุงรส จึงไม่มีรสเปรี้ยว
แต่ได้รสกลมกล่อมจากกระเทียมดอง  



วิธีทำ : ปริมาณเนื้อหมู ½ กิโลกรัม
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นใหญ่พอควร คลุกกับซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา หมักพักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องแกงฮังเล 2+½ ช้อนโต๊ะ  ผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
3. ใส่หมูที่หมักไว้ ผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำสะอาดให้ท่วม
4. ใส่น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
    (ผู้ทำใช้ไฟเตาถ่าน คอยเติมถ่านทีละน้อย ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง)


เตรียมส่วนผสม ระหว่างเคี่ยวแกง ดังนี้ :-
1. ปอก/แกะกลีบกระเทียมไทย 1 หัว
2. ซอยกระเทียมดอง 1 หัว
3. หั่นขิงเป็นเส้นบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ แช่น้ำเกลือประมาณ 5 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด
    (สัดส่วนข้างต้น เพิ่มได้ตามความชอบ)


ใส่ส่วนผสมกระเทียม ขิง และผงฮังเล 1 ช้อนชา


เคี่ยวจนหมูเปื่อย น้ำแกงข้นขลุกขลิก  ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: กิมเล้ง ฮังเล แกง เหนือ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.293 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 22 มีนาคม 2567 09:38:33