[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
23 เมษายน 2557 21:20:08 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - บูดูผักจิ้ม (อาหารปักษ์ใต้)  (อ่าน 809 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2113


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 27 เมษายน 2555 19:07:49 »

กิมเล้งพาเข้าครัว - น้ำยำบูดู










เครื่องปรุง

- น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
- กุ้งสดต้ม
- พริกขี้หนูสดหั่นละเอียด
- หอมแดงซอย
- ตะไคร้ซอย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ใบผักชีฝรั่งหั่นละเอียด
- มะม่วงดิบซอย (ฤดูกาลนี้ มะม่วงมีมากจึงใช้มะม่วงแทนน้ำมะนาว ซึ่งมีราคาแพง)
- มะขามเปียก (นิดหน่อยนะจ๊ะ อย่าใส่มาก - ในรูปต้องการแสดงให้ชัดเจนเท่านั้น)
- น้ำตาลปีบ





วิธีทำ
1. ต้มน้ำบูดู + มะขามเปียกนิดหน่อย (ให้รสกลมกล่อม) + น้ำตาลปีบ (นิ๊ดเดียวจ้ะ)
2. ใส่กุ้งสดต้ม  หอมซอย พริกขี้หนูสด ตะไคร้ซอย  มะม่วงดิบซอย  ใบมะกรูหั่นฝอย  ผักชีฝรั่งหั่นฝอย
3. ชิมรสตามชอบ ให้มีรสเปรี้ยวและเค็มผสมกันก็ใช้ได้



*  - น้ำบูดูมีรสเค็มจัด  การทำน้ำยำบูดูให้ได้รสดีจึงค่อนข้างยาก
    - สามารถเติมน้ำต้มสุกผสมได้





.

Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 เมษายน 2555 20:25:54 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2113


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 เมษายน 2555 19:08:35 »




ปรุงรส เรียบร้อยแล้ว







รับประทานกับผักสด  ไข่ต้ม  ในภาพขาดยอดกระถิน (เข้ากันได้ดีมากกับน้ำบูดู - หาซื้อไม่ได้จ้ะ)










.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 เมษายน 2555 20:24:33 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2113


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 เมษายน 2555 20:33:20 »


ไปอบรมสัมมนาบ่อย ๆ จึงมีเพื่อนเป็นคนปักษ์ใต้ ได้ไต่ถามถึงวิธีการทำน้ำบูดูผักจิ้ม ว่าปรุงอย่างไร

เขาบอกนำน้ำบูดู (ดิบ ๆ ถ้าต้มสุกรสชาติจะไม่หอมอร่อย) ใส่ถ้วย ซอยหอมแดง พริกขี้หนูสด บีบน้ำมะนาว เท่านี้เองค่ะ ที่คนปักษ์ใต้แท้ ๆ เขาปรุงรับประทาน

มาเจอคนเหนือก็ไม่ใช่กลางก็ไม่เชิงอย่างกิมเล้ง  จึงค่อนข้างเรื่องมากในเรื่องเครื่องเคราที่ใส่ลงไป  ซึ่งก็จดจำจากการเขี่ย ๆ ดูขณะไปรับประทานที่โรงแรมซึ่งจัดเลี้ยงในการอบรมสัมมนาแห่งหนึ่งในเขตภาคกลาง  และเขาก็ใส่เครื่องปรุงอย่างที่นำสูตรมาลงนี่เอง และก็เห็นว่าอร่อยดีค่ะ







.
 
บันทึกการเข้า

คำค้น: กิมเล้ง ครัว อาหาร สูตรอาหาร สอนทำอาหาร กับข้าว ข้าว 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.414 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 เมษายน 2557 10:32:55