[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 เมษายน 2567 12:23:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - ขนมจีน น้ำยาปักษ์ใต้ หรอยแรง  (อ่าน 4743 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5430


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 เมษายน 2555 19:24:42 »

กิมเล้งพาเข้าครัว - ขนมจีน น้ำยาปักษ์ใต้ หรอยแรง








เครื่องปรุง
- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว  (ลองทำดูอร่อยนะ)
- เครื่องปรุงน้ำยาโขลกละเอียด
- กะทิสด 2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- ตะใคร้บุบพอแตก 2 ต้น (ถ้าเป็นน้ำยาภาคอื่่นใส่มากไม่ได้ จะทำให้เปรี้ยว)
- น้ำปลา


เครื่องปรุงน้ำยา
- พริกขี้หนูแห้งสีแดง
- พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
- หอมแดง  3-4 หัว
- กระเทียม (กระเทียมและหอมแดงใช้ปริมาณเท่า ๆ กัน)
- กระชาย ( 2 - 3 ราก)
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- ขมิ้นสด ปอกเปลือก ยาวประมาณ 3 นิ้ว
- กะปิ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา


* เครื่องแกง คงจะกำหนดตายตัวให้ได้ยาก เพราะหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ  

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป
2. แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ (สำหรับผู้ซื้อเฉพาะหัวกะทิแช่แข็งไว้อย่างเจ้าของกระทู้)  ตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป  ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
    * อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ (น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคียวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยจ้ะ
5. ก่อนยกลงรับประทาน  ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย



โขลกเครื่องน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามทีหลัง


เครื่องน้ำยาละเอียดดีแล้ว  แกะเนื้อปลาทูนึ่งลงไปในเครื่องน้ำยา


โขลกเนื้อปลาทูกับเครื่องน้ำยา


โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน


กะทิตั้งไฟพอร้อน  ใส่เครื่องที่โขลกลงไป + ตะใคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน


เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนบ่อยๆ มิให้กะทิแตกมัน  จนน้ำยาเริ่มข้น  ก่อนยกลงโรยด้วยใบมะกรูดฉีก






Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 12:00:12 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: กิมเล้ง ครัว สุขใจ ขนมจีน น้ำยา ใต้ ปักษ์ใต้ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตรหมูนรก: เผ็ดโดด หรอยแรง และทำง่าย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4040 กระทู้ล่าสุด 30 มีนาคม 2556 10:36:43
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงเผ็ดปลาดุก (ครัวปักษ์ใต้) เผ็ดร้อน หรอยแรง!
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4081 กระทู้ล่าสุด 20 กรกฎาคม 2556 11:06:30
โดย Kimleng
ขนมจีน “ซาวน้ำ” นามและรสอันเป็นปริศนา
สุขใจ ไปรษณีย์
ใบบุญ 0 1517 กระทู้ล่าสุด 04 เมษายน 2561 18:56:12
โดย ใบบุญ
ดราม่า ต้มยำกุ้ง / อาหารชื่อนานาชาติ แต่มีแค่เฉพาะในไทย (ขนมจีน กล้วยแขก ฯลฯ)
ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 0 1001 กระทู้ล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2563 23:24:36
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
ขนมจีน “ซาวน้ำ” สูตรโบราณเฉพาะครัวไทยภาคกลาง นามและรสอันเป็นปริศนา
สุขใจ ไปรษณีย์
ใบบุญ 0 411 กระทู้ล่าสุด 11 ธันวาคม 2564 16:20:31
โดย ใบบุญ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.296 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 07 เมษายน 2567 17:54:46