แกงเหลืองมะละกอไข่ปลาริวกิว บรรเจิดนักแล - กิมเล้ง

(1/1)

Kimleng:
Tweet

แกงเหลืองมะละกอไข่ปลาริวกิว บรรเจิดนักแล - กิมเล้ง








เครื่องปรุง
- ไข่ปลาริวกิว 1 ขีด
- มะละกอหั่นชิ้น  3 ขีด
- น้ำพริกแกงเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- ส้มแขก 4 - 5 ชิ้น  หรือน้ำมะขามเปียก  หรือน้ำมะนาว
- น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
- น้ำปลา  น้ำตาลปีบ


เครื่องปรุงพริกแกง
- พริกชี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด
- พริกขี้หนูสดหรือพริกชี้ฟ้าสด 7-8 เม็ด
- กระเทียม 1 หัวใหญ่
- ตะไคร้ซอย 2  ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกเปลือกยาวประมาณ 2 นิ้ว
- กะปิใต้  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด   ใส่กะปิ
2.ต้มน้ำกับเกลือ และตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก (ช่วยดับกลิ่นคาวไข่ปลา)พอน้ำเดือดจัด ใส่ไข่ปลาริวกิว
    พอไข่ปลาเริ่มสุกตักขึ้นพักไว้สักครู่ แกะไข่ปลาเป็นเม็ดๆ พักไว้
3.ต้มน้ำซุปกระดูกหมู  พอเริ่มเดือดใส่เครื่องแกง  ส้มแขก   ตามด้วยมะละกอ
4.มะละกอเริ่มสุก ใส่ไข่ปลาริวกิว (อย่าคน) จนกว่าไข่ปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถ้าชอบตัดหวานใส่น้ำตาลปีบ
5.ถ้ายังไม่ได้รสเปรี้ยวตามต้องการใส่ส้มแขกเพิ่ม เคียวอีกสักครู่ ยกลง


พอน้ำแกงเดือดจัด ใส่ไข่ปลาริวกิวที่แกะไว้  พอสุกปรุงรสตามชอบ






สูตรนี้ไม่มีกลิ่นคาวไข่ปลา มีแต่ความมันๆ ๆ ของไข่ปลา







ปลาริวกิว
ภาพจาก : topicstock.pantip.com

ไข่ปลาริวกิว ได้มาจากปลาริวกิว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาเรียวเซียว หากจะตั้งชื่อว่าแกงส้มมะละกอกับไข่ปลาเรียวเซียว คนก็อาจไม่นึกอยากกินด้วยนึกถึงหน้าเซียวๆ แล้วเกิดความสงสารขึ้นมาก็พาลจะกินไม่ลง

ปลาริวกิว เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ ลำตัวยาวประมาณ 1.20 เมตร ไม่มีเกล็ด จัดอยู่ในประเภทปลากดทะเล รูปร่างคล้ายคลึงกับปลาแขยงน้ำจืด  
ดำรงชีวิตด้วยการกินปลาหรือสัตว์น้ำประเภทต่างๆ ที่อาศัยอยู่ตามดินโคลน   พบได้ทั่วไปบริเวณปากแม่น้ำ ทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน

ปลาริวกิว มักนิยมนำเนื้อมาแล่เป็นแผ่นๆ นำไปปรุงรสให้ออกรสหวานนำเค็มตามเล็กน้อย แล้วอบหรือตากแห้ง เนื้อปลาที่ได้จะออกสีเหลืองอมน้ำตาลใส    
มักพบเห็นบนรถเข็นที่พ่อค้าแม่ค้านำมาแขวนบนราวลวดคู่กับปลาหมึกแห้ง มีเตาถ่านไว้บริการย่าง เข็นขายทั่วไปตามท้องถนน ตามงานวัดฯลฯ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ