ข้าวโพดสีม่วง มีดีอย่างไรข้าวโพดสีม่วง พัฒนามาจากสายพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงผสมกับข้าวโพดข้าวเหนียว
ทำให้ได้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงที่มีฝักใหญ่ รสชาดหวานและเหนียว
แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วย
ส่วนสีม่วงเข้มในเมล็ดข้าวโพด คือสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระ
ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งชนิดเนื้องอก เสริมการทำงานของเมล็ดเลือดแดง
ชลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลและชลอความแก่
ซึ่งสารตัวนี้ยังคงมีในผักและผลไม้สีม่วงอีกด้วย