[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 02:45:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงมัสมั่นซี่โครงหมู (มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง - กิมเล้ง)  (อ่าน 6816 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 มิถุนายน 2555 12:55:23 »

แกงมัสมั่นซี่โครงหมู
ติดใจ ด้วยกลิ่นหอมละมุนละไมของเครื่องเทศ  - กิมเล้ง


แกงมัสมั่นซี่โครงหมู

เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมู  หรือไก่ 1  กิโลกรัม
- หอมหัวใหญ่  1  หัว  (150 กรัม)
- มันฝรั่ง  1  หัวใหญ่  (300 กรัม)
- กะทิ  3+½  ถ้วย
- พริกแกง  3  ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2  ช้อนโต๊ะ
- ใบยี่หร่าอบแห้ง 9 – 10 ใบ
- ลูกกระวาน 9  – 10 ลูก  
- น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2  ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2   ช้อนโต๊ะ
 

น้ำพริกแกงมัสมั่น
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว  7 เม็ด
- หัวหอมเผา  ¼  ถ้วยตวง
- กระเทียมเผา  ¼  ถ้วยตวง
- รากผักชีคั่ว 1  ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นคั่ว  1  ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นคั่ว  3  ช้อนโต๊ะ
- กะปิเผา  1  ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเทศบดละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ (บดจากส่วนผสมดังนี้ :  พริกไทย ๑ ช้อนชา   ลูกผักชี ๒ ช้อนชา   เม็ดยี่หร่าคั่ว ๒ ช้อนชา กานพลูคั่ว 7  ดอก   ลูกจันทร์คั่ว  ๑ ช้อนชา  ดอกจันท์คั่ว ¼  ดอก  อบเชยคั่วป่น  ¼  ช้อนชา  เม็ดลูกกระวานคั่ว 7 ลูก - เหลือใช้เก็บใส่ถุงพลาสติก มัดแน่นแช่เก็บในตู้เย็น )


วิธีทำ
1.โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด  (ควรโขลกตะไคร้ กับข่าก่อน – มีความชื้นน้อยโขลกละเอียดยากกว่าสมุนไพรอื่น)
2.หั่นมันฝรั่ง แช่น้ำเกลืออ่อน ๆ   นำไปต้มให้สุก
3 ซี่โครงหมูล้างสะอาด  (ถ้าใช้ไก่ นำไปทอดให้เหลืองเสียก่อน)
4.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน   นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอเข้ากัน เติมกะทะที่เหลือ ใส่ลูกกระวานใบกระวานอบแห้งหอมใหญ่ มันฝรั่งต้มสุก ถั่วลิสงคั่ว
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก (น้ำส้มซ่า–ถ้ามี) ชิมรสให้ได้สามรสหวาน เค็ม เปรี้ยว....



โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด  (โขลกตะไคร้ กับข่าก่อน – มีความชื้นน้อยโขลกละเอียดยากกว่าสมุนไพรอื่น)[/color]


เครื่องปรุง : ซี่โครงหมูหรือไก่ หอมหัวใหญ่  มันฝรั่ง กะทิ  ถั่วลิสงคั่ว  พริกแกง  ใบยี่หร่าอบแห้ง  ลูกกระวาน  น้ำปลา  น้ำตาลปีบ  น้ำมะขามเปียก


เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน   นำพริกแกงลงผัดให้หอม


ใส่ซี่โครงหมู ผัดกับเครื่องแกงสักครู่


เติมกะทิที่เหลือ ใส่ลูกกระวาน ใบกระวานอบแห้ง หอมใหญ่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ
พอหมูเริ่มเปื่อยยุ่ยจึงใส่มันฝรั่งต้ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  (ปรุงรสอ่อน ๆ ไว้ก่อน)
เคียวต่อจนน้ำแห้งเสมอเครื่องปรุง  ชิม และปรุงรสตามชอบอีกครั้ง
ตักใส่ชามโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว (ใส่เมื่อจะรับประทานถั่วจะกรอบมัน)








* แกงตอนเย็น ไว้รับประทานตอนเช้า เครื่องแกงและน้ำปรุงจะซึมเข้าเนื้อสัตว์และมันฝรั่ง ได้รสชาติดี


แกงมัสมั่น    เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน  แกงมัสมั่นแบบชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ต่างจากการปรุงแกงมัสมั่นของชาวไทยภาคกลางคือ จะไม่ทำเป็นน้ำพริกแกงมัสมั่น แต่จะผสมลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกป่นอินเดียและพริกไทยป่นไว้เป็นผงเครื่องแกง จากนั้นจึงนำลงไปผัดกับน้ำมันที่เจียวหัวหอมแล้ว ส่วนแกงมัสมั่นแบบมลายู-ชวา จะใส่กานพลู อบเชย ลงไปผัดกับน้ำมันและหอมแดงจนหอม แล้วจึงใส่พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน นอกจากนั้นยังใส่มะพร้าวคั่ว ผงขมิ้น ดอกไม้จีนและหน่อไม้จีนด้วย

เว็บไซต์ CNNGO ได้จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกโดยการลงคะแนนเสียงทางเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า  แกงมัสมั่นได้รับเลือกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก....

- เครื่องปรุงน้ำพริกแกงมัสมั่น อาทิ พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ฯลฯ ไม่เว้นแม้กระทั่งกะปิ จำเป็นอย่างยิ่งต้องนำไปคั่วหรือเผาให้หอมเสียก่อน จึงค่อยนำมาโขลกละเอียด (กะปิห่อด้วยใบตองหลายๆ ชั้นปิ้งไฟให้หอม)

- สำหรับเครื่องเทศทุกชนิดที่ใส่ในน้ำพริกเครื่องแกงตามสูตรนี้  เช่น ลูกจันทร์ ดอกจันทร์  ลูกผักชี ยี่หร่า  ลูกกระวาน  ใบกระวาน อบเชย  กานพลู  พริกไทย   สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาแผนโบราณทุกร้าน  เพราะเครื่องเทศเหล่านี้เป็นตัวยาสมุนไพรสำคัญ  ร้านขายยาโบราณแทบทุกร้านมีจำหน่าย บอกคนขายว่าซื้อน้ำหนักอย่างละ 2 สลึง หรือ หนัก 1 บาท ก็ได้  (การชั่งตัวยาสมุนไพรแผนโบราณนั้น.. น้ำหนัก 1 บาท  = 15 กรัม) ถ้าบอกว่าซื้ออย่างละ 1 ขีด (100 กรัม)  คงจะไม่เหลือเงินซื้อหมูซื้อไก่...ถ้าเตรียมสตางค์ไปไม่มาก

- หรือหากจะเกิดความยุ่งยากในการเตรียมเครื่องเทศ  จะซื้อสำเร็จจากตลาดสดที่เขาบดขายสำเร็จไว้แล้วก็ได้เหมือนกัน...และใช้เพียง 1 ช้อนตวงปาดเท่านั้น ต่อหมู 1 กิโลกรัม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กุมภาพันธ์ 2566 20:05:28 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: มัสมั่น แกง แกงมัสมั่น ยี่หร่า อาหาร กับข้าว กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.382 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 กุมภาพันธ์ 2567 18:45:24