[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 08:53:11 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ทับทิมกรอบ ให้ออกมาสวย น่ารับประทาน - กิมเล้ง  (อ่าน 65009 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2555 23:27:36 »

สูตร ทับทิมกรอบ ทำยังไงให้ออกมาสวย น่าทาน
ขนมที่ทำเหมือนง่าย มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง แต่ปราบเซียนมานับไม่ถ้วน
ทำให้แป้งติด ทำให้อยู่ตัว ช่างยากสุดหยั่งถึง

'กิมเล้ง'






ทับทิมกรอบ
ส่วนผสม
- แห้วต้มสุก 200 กรัม
- น้ำหวานเฮลบลูบอย  3 ช้อนโต๊ะ
- สีแดงหรือสีชมพู สำหรับทำเบเกอรี่ 1 ช้อนชา (เป็นน้ำบรรจุขวด)
- แป้งมัน  3/4   ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม ¼  ถ้วยตวง
*** ใช้แป้งมัน 3 ส่วน  ต่อแป้งท้าวยายม่อม 1 ส่วน


วิธีทำ
1.หั่นแห้ว เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
2.ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย  และสีแดงหรือชมพู  คลุกเคล้าให้เข้ากันกับแห้ว
3.แช่ตู้เย็น 15 นาที
4.นำแห้วไปคลุกกับแป้งมัน ผสมกับแป้งท้าวยายม่อม  พักไว้สักครู่จึงใช้ตะแกรงห่าง ๆ ร่อนแป้งเพียงเบา ๆ ให้แป้งที่ไม่ติดแห้วหลุดร่วงออกไป  
   * วิธีให้แป้งติดกับแห้วได้ผลดีที่สุดคือ นำแป้งใส่ถุงพลาสติกใส แล้วใส่แห้วแช่น้ำหวานลงไป มัดถุงให้พองลม แล้วเขย่าไปเรื่อยๆ แป้งจะเกาะติดแห้วหนากว่าวิธีแรก
5.ต้มน้ำให้เดือดจัด นำแห้วคลุกแป้งลงไปต้ม พอลอยตัวขึ้นตักแช่น้ำเย็นสักครู่ จึงช้อนขึ้นใส่ภาชนะ



วิธีทำน้ำกะทิทับทิมกรอบ รวดเร็วและสุดยอดความหอม มัน หวาน.....
1.กะทิสำเร็จรูปชนิดอบควันเทียน 1 กล่อง (จะใช้กะทิสดอบด้วยควันเทียนเองก็ได้)
2.นมข้นหวาน (แนะนำให้ใช้คาร์เนชั่น เพราะสีของนมข้นจะออกสีอ่อนๆ ไม่เหลืองจัดเท่ากับยี่ห้ออื่นๆ)
3.ผสมน้ำกะทิสำเร็จรูป กับนมข้นหวาน ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบจ้ะ (ไม่ต้องนำไปต้ม)
4.นำทับทิมกรอบ ลูกชิด ขนุนฉีกเป็นเส้นๆ  เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นบางๆ   ถั่วแดงต้มสุก ฯลฯ ใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิตามข้อ 3  บุบน้ำแข็งเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ลงไป....  



ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย ผสมกับแห้ว


เติมสีแดงสำหรับทำเบเกอรี่ให้สีสด...พักในตู้เย็น 15 นาทีให้สีเกาะติดแห้ว


แป้งมันผสมแป้งท้าวยายม่อม ตะแกรงเล็กๆ สำหรับช้อนแป้งขึ้นจากหม้อต้ม


ใส่แห้ว ลงในแป้ง คลุกเคล้า ปล่อยทิ้งไว้สักพักให้แป้งเกาะติดแห้วได้ดี
* ถ้าต้องการแป้งหนาๆ ให้ใช้วิธีใส่ถุงพลาสติกแล้วเขย่า ตามวิธีทำดังกล่าวมาแล้วข้างต้น


นำมาร่อนในตะกร้าหรือตะแกรงโปร่งๆ


ต้มน้ำให้เดือดจัดเต็มที่ ...ข้างๆ จะมีชามใส่น้ำเย็นไว้แช่ทับทิมต้มสุก


น้ำเดือดจัดจึงใส่ทับทิมลงต้ม...ใช้ตะแกรงโปร่งๆ คนให้กระจายตัว


พอลอยตัว ตักแช่น้ำเย็น

สูตรความอร่อยง่ายๆ  สำหรับผู้ไม่นิยมทานไขมัน (กะทิ)
ตักทับทิมกรอบใส่ลงในลูกตาลเชื่อม (ตาลลอยแก้ว)...วิธีทำโพสไปแล้วจ้ะ เติมขนุนสุก และอื่นๆ (ถ้ามี) เช่น ถั่วแดงต้มสุก มันเทศเชื่อม





อีกสูตรความอร่อยง่ายๆ  .... หอม   หวาน   มัน
ง่ายมาก...ผสมนมข้นหวาน และน้ำกะทิอบควันเทียนสำเร็จรูป คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ










ไปเดินตลาดนัดสวนจตุจักร...มีร้านทับทิมกรอบชื่อดังอยู่ฝั่งตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย (ถ้าจำไม่ผิด) 
เม็ดทับทิมกรอบของเขาขนาดเท่าหัวนิ้วโป้งมือ......คงเคี้ยวมันพิลึก...แถมประหยัดเวลามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้อีกด้วย

**ส่วนผสม ได้แนะนำให้ผสมแป้งท้าวยายม่อมไปด้วย เพราะแป้งท้าวยายม่อมมีความเหนียวเป็นพิเศษ และมีคุณสมบัติไม่คืนตัวเมื่อทิ้งไว้นานๆ...

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ตุลาคม 2558 15:35:15 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ตุลาคม 2558 15:20:17 »

.


ผู้ทำ แช่แห้วในน้ำหวานและน้ำดอกอัญชันทิ้งไว้ข้ามคืน สีจึงติดเข้ม
(ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น กันกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อยู่ในตู้เย็น)



ทับทิมกรอบ 3 รส

ส่วนผสม
- แห้วต้มสุก
- น้ำหวานเฮลบลูบอย+สีแดงหรือสีชมพู สำหรับทำเบเกอรี่ (เป็นน้ำบรรจุขวด)
- น้ำหวานเฮลบลูลอยสีเขียว+สีเขียว สำหรับทำเบเกอรี่ (เป็นน้ำบรรจุขวด)
- น้ำดอกอัญชัน (ดอกอัญชัน 1 กระจาดเล็ก ล้างให้สะอาด ใส่น้ำเดือดจัดลงไป 1/4 ถ้วย ทิ้งไว้สักครู่จะได้น้ำดอกอัญชันสีน้ำเงิน)
- แป้งมัน 1 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย
*** ใช้แป้งมัน และแป้งท้าวยายม่อม สัดส่วนเท่ากัน (ได้ผลดีเช่นเดียวกับสูตรด้านบน)


วิธีทำ
1.หั่นแห้ว เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2.นำแห้วแช่น้ำแดง น้ำเขียว และน้ำดอกอัญชัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3.นำแห้วไปคลุกกับแป้งมัน ผสมกับแป้งท้าวยายม่อม  พักไว้สักครู่
4.ใช้ตะแกรงตาห่าง ร่อนแป้งเพียงเบาๆ ให้แป้งที่ไม่ติดแห้วหลุดร่วงออกไป  
   * วิธีให้แป้งติดกับแห้วได้ผลดีคือ นำแป้งใส่ถุงพลาสติกใส แล้วใส่แห้วแช่น้ำหวานลงไป มัดถุงให้พองลม แล้วเขย่าไปเรื่อยๆ แป้งจะเกาะติดแห้วหนากว่าวิธีแรก
5.ต้มน้ำให้เดือดจัด นำแห้วคลุกแป้งลงไปต้ม พอลอยตัวขึ้นตักแช่น้ำเย็นสักครู่ ตักใส่ภาชนะ ที่มีน้ำสะอาดหรือน้ำเชื่อมเจือจาง







วิธีให้แป้งติดกับแห้วได้ผลดีคือ นำแป้งใส่ถุงพลาสติกใส แล้วใส่แห้วแช่น้ำหวานลงไป
มัดถุงให้พองลม แล้วเขย่าไปเรื่อยๆ ให้แป้งเกาะติดแห้ว


ร่อนตะแกรงโปร่งๆ ให้แป้งที่ไม่เกาะติดแห้วหลุดร่วง


เทแห้วใส่ชาม ใส่น้ำเฮลบลูบอย สองช้อนโต๊ะ เคล้าเบาๆ ให้น้ำหวานกระจายทั่วกัน
แล้วโรยแป้งที่เหลือจากการร่อนครั้งแรกทับลงไป เคล้าให้แป้งเกาะติดแห้วทั่วกัน
แล้วใส่ตะแกรงร่อนเศษแป้ง...ทำอย่างนี้จนกว่าจะได้แป้งเกาะติดแห้วหนาตามต้องการ
(ทำหลายครั้งแป้งจะติดชิ้นแห้วหนาขึ้นๆ)








พอร่อนเศษแป้งแล้ว ใส่น้ำดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ เคล้าเบาๆ ให้ความชื้นกระจายทั่วกัน
แล้วโรยเศษแป้งที่ร่อนจากครั้งที่แล้วใส่ลงไป เคล้าให้แป้งติดแห้วอีกครั้้ง จึงนำไปร่อนเศษแป้งออก










ต้มน้ำให้เดือด จึงใส่แห้งลงไปต้มจนสุก
(ชิ้นแห้วลอยและแป้งออกสีใส จึงใช้ตะแกรงตักแช่ในน้ำเย็น)


รวมมิตรทับทิมกรอบ : เฉาก๊วย ขนุน วุ้นมะพร้าว กระจับ (ข้าวเหนียวห่อใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมนึ่งสุก)
ราดน้ำเชื่อม หรือน้ำหวานเฮลบลูบอย ใส่น้ำแข็งทุบ
ความจริงตั้งใจจะซื้อลูกชิดหรือลูกจาก เห็นเขาตักใส่ถุงพลาสติกใสวางขาย
จึงหยิบส่งให้คนขายโดยไม่ได้ถาม กลับถึงบ้านจึงรู้ว่าเป็นวุ้นมะพร้าว
สายตาไม่ดี (มากๆ) พอไม่ได้ใส่แว่นจึงมองเห็นเป็นลูกจาก
(ไม่ชอบวุ้นมะพร้าว คนทำขายใส่กลิ่นมะลิฉุนจนออกรสขม)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ตุลาคม 2558 15:34:22 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: วิธีทำ วิธี ทับทิมกรอบ ทับทิม ขนม ขนมหวาน สวย อร่อย กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปีกไก่น้ำแดง สูตรขึ้นเหลา โดย กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5779 กระทู้ล่าสุด 07 พฤษภาคม 2555 19:59:54
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดเผ็ดปลาดุกใบยี่หร่า หรอยร้อน หรอยแรง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 13761 กระทู้ล่าสุด 05 มิถุนายน 2555 00:50:37
โดย Kimleng
วิธีทำ เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย (ซอสหอยนางรม) หอมอร่อย เพื่อสุขภาพ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 31343 กระทู้ล่าสุด 26 มิถุนายน 2555 02:23:33
โดย Kimleng
วิธีทำ ขนมปังลูกเกด หอมกรุ่นจากเตา - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 20863 กระทู้ล่าสุด 29 กรกฎาคม 2555 21:58:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ไข่ลูกเขย สูตรดั้งเดิม รสชาติดีไม่มีที่ติ รสนี้หาทานได้ยาก - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5960 กระทู้ล่าสุด 24 มกราคม 2556 15:32:19
โดย เรือใบ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.327 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 21 มีนาคม 2567 10:27:47