[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
13 เมษายน 2567 04:39:02 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โฆสกะ  (อ่าน 3016 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2553 18:14:40 »


<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae1"> <tr><td style="width: 800px; height: 576px" colspan="2" id="saeva1"><script type="text/javascript"><!-- // --><![CDATA[ var oldLoad = window.onload; window.onload = function() { if (typeof(oldLoad) == "function") oldLoad(); if (typeof(aevacopy) == "function") aevacopy(); } // ]]></script><embed type="application/x-mplayer2" src="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/20.wma" width="800px" height="576px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" ShowControls="True" autostart="false" autoplay="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/20.wma" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.fungdham.com/download/song/allhits/20.wma</a></td><td class="aeva_q" id="aqc1"></td></tr></table>


.................................โฆสกะ.........................


แสนดีกับปั้นเหน่ง นั่งกินข้าวกันที่ร้านอาหารริมน้ำ สายลมยามเย็นโชยมาพาให้สบายหายเหนื่อย ปั้นเหน่งมองไปบนสะพาน เห็นผู้ชายหลายคนหย่อนเบ็ตตกปลาลงในแม่น้ำแล้วก็นั่งเฝ้าดู ๆ ก็เหมือนเป็นกิจกรรมที่น่าเพลิดเพลินใน ยามเย็น ปั้นเหน่งพยักพเยิดให้แสนดีดู แสนดีบอกว่า
ทำบาปน่ะ เคยมีคนหนึ่งเขาบอกว่าตอนเด็ก ๆ เคยชอบตกปลาบ่อย พอโตขึ้นนะ ไม่ว่าทำอะไร จะคอยมาโดนปากตัวเองเจ็บอยู่เรื่อย อย่างมอเตอร์ไซค์ล้ม ตัวเองก็คนตัวใหญ่กลิ้งโคโร่ไปแต่ตรงอื่นไม่เป็นไร มีแต่ปากไปครูดกับถนนจนเป็นแผล แล้วเรื่องปากเจ็บคอเจ็บอะไรนี่เป็นบ่อยจนเป็นเรื่องปกติไปเลย
คนตกปลานี่ จะมองว่าอดทนก็ได้นะ คอยจัง หรือเรียกว่ามีความพยายาม
แสนดีหัวเราะ ความพยายามมี ๒ อย่าง พยายามทางที่ดีกับพยายามทางที่ชั่ว ถ้าเป็นทางชั่วท่านก็สอนให้ระวัง ว่าให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว อย่างในนิทานเรื่องโฆสกะที่ พยายามจนตัวตายเลย
ปั้นเหน่ง ฟังแล้วก็อยากรู้เรื่องของโฆสกะ แสนดีจึงสาธยายให้ฟัง
ก่อนจะเป็นโฆสกะ เขาเคยเกิดเป็นคนจนชื่อโกตุหลิก พาลูกเมียหนีความลำบากมาจากอัลลกัปปะไปโกสัมพี ตอนอุ้มลูกมาก็เหนื่อย เวลาแม่อุ้มก็อุ้มยังกับประคองดอกไม้ เวลาพ่ออุ้มก็อุ้มอย่างเสียไม่ได้ ในที่สุด พ่อเลยทิ้งลูกไว้หลังพุ่มไม้ พอเมียมาถามว่าลูกไปไหน บอกว่าทิ้งไว้หลังพุ่มไม้ จึงกลับไปรับลูก ตอนที่อุ้มลูกไปอีกทีหนึ่งนั่นแหละ ลูกก็ตาย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กรกฎาคม 2553 18:46:57 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2553 18:19:37 »
ปั้นเหน่งหัวเราะ เวลาอยู่ในชาดกนี่ บทจะตาย ตายง่ายจัง
สองคนเดินทางมาถึงบ้านคนเลี้ยงวัว เขากำลังเลี้ยงพระปัจเจกพุทธเจ้าอยู่ เขาสงสาร เลยให้ข้าวกิน โกตุหลิกกินใหญ่เลย กินไปก็เห็นหมาตัวเมียมันนอนอยู่ใต้เตียง เจ้าของเขาให้กินข้าวปายาส แกคิดว่า หมามีบุญ กินข้าวดีกว่าเราอีก เรางี้อดข้าวมาตั้ง ๗ วัน แต่หมามีกินทุกวัน คืนนั้น แกกินมากเกินไป เลยอาหารไม่ย่อย ตายไปเลย
ว่าแล้ว ปั้นเหน่งหัวเราะ ตายกันง่าย แสนดีหัวเราะด้วย
เออ ! ใช่ ทีนี้เมียเลยขออยู่กับคนเลี้ยงวัว ช่วยงานเขา เพราะถือว่าเขามีบุญคุณอุปการะและยังได้ช่วยทำบุญกับพระปัจเจกพุทธเจ้าด้วย
ฝ่ายโกตุหลิกพอตายไปเลยไปเกิดเป็นลูกแม่หมาตัวนั้นแหละ เวลาพระปัจเจกพุทธเจ้ามาก็ให้อาหารมันทุกครั้งมันรักท่านมากเลยวันไหนคนเลี้ยงวัวไม่ว่าง มันจะไปรับพระแทนไปถึงก็เห่า ๓ ครั้ง หรือเวลาไปตรงไหนกลัวว่าจะมีสัตว์ร้าย มันก็เห่าไล่
วันหนึ่ง พระปัจเจกพุทธเจ้าบอกคนเลี้ยงวัวว่า จีวรของท่านเก่าแล้ว ท่านจะไปทำจีวรที่ภูเขาคันธมาทน์ เพราะมีพระปัจเจกพุทธเจ้ามากด้วยกัน ช่วยกันทำ
เจ้าลูกหมาน้อยก็อาลัยรักมากพอท่านเดินจากไปปั้นเหน่งต่อให้ว่า ก็ตายเลย แสนดีขำ พยักหน้า
เออ ! ใช่ ไปเกิดเป็นเทพบุตรชื่อ โฆสกะ มีเสียงดังมาก จากการที่ไปเห่าพระปัจเจกพุทธเจ้าด้วยความรัก แต่เป็นเทวดาอยู่ได้ไม่นานเพราะหลงในความเพลิดเพลินทั้งหลาย จนไม่ได้กินอาหาร ตายแล้วมาเกิดในโลกมนุษย์ เป็นลูกของหญิงโสเภณี กรุงโกสัมพี นี่แหละมาเป็นโฆสกะ แล้วก็ถูกทิ้งหลายครั้ง
ครั้งที่ ๑ แม่ทิ้งเองเลย เพราะตัวเองเคยทิ้งลูกไป พอถูกทิ้ง พวกนกกาก็มาล้อมไว้ ไม่มีอันตรายเข้าใกล้ เพราะบุญคุ้มครองเอาไว้มีคนผ่านมาเห็นเข้าก็เอาไปเลี้ยงเป็นลูก


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กรกฎาคม 2553 18:42:32 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2553 18:25:21 »
แหม ! ! ! ยังอุตส่าห์มีบุญคุ้มอีกนะเนี่ย ปั้นเหน่งแซว
มีมหาเศรษฐีใหญ่ในเมืองโกสัมพีนั่นแหละ ไปเฝ้าพระราชา แล้วเดินสวนทางกับราชปุโรหิตจึงทักทายปราศรัยกันแล้วถามว่าวันนี้มีอะไรแปลก ๆ ในบ้านเมืองเราบ้าง อาจารย์ปุโรหิตตอบว่า ไม่มีอะไรมาก แล้วเงยดูท้องฟ้า บอกว่า จะมีคนมีบุญมาเกิด แล้วต่อไปจะได้เป็นเศรษฐี ใหญ่ของเมืองนี้
พอดีเมียของเศรษฐีท้องแก่รีบให้คนไปดูว่าเมียตัวเองคลอดลูกหรือยัง ปรากฏว่ายังไม่คลอด เลยให้ หญิงคนใช้ไปถามดูว่า วันนี้มีเด็กเกิดที่ไหนบ้าง ก็พบว่าเป็นโฆสกะเลยให้ซื้อมาด้วยราคาแพง
ซื้อไปเลี้ยงเหรอดีนะปั้นเหน่งถาม แสนดีส่ายหน้า
แกซื้อมาไว้ก่อน กะว่าถ้าเมียออกลูกเป็นผู้หญิงก็จะให้ลูกสาวแต่งงานด้วย แต่ถ้าออกมาเป็นผู้ชายก็จะฆ่า โฆสกะ ซ่ะ
อ้าว ! ! ! ปั้นเหน่งร้องไหงงั้นล่ะเลี้ยงไว้พอโตแล้วรวย ก็เป็นลูกตัวรวยอยู่ดี
เขาไม่คิดอย่างนั้น เขาคิดผิด เขาคิดร้ายถ้าเขาคิดดี ๆ ก็จะไม่เกิดเสียหาย
ปั้นเหน่งบอกว่า ท่านถึงสอน ว่าให้เราคอยคิดดีอยู่เสมอ หลวงพ่อปัญญาสอนว่า คิดดี ทำดี พูดดี ไปสู่สถานที่ดี ๆ
ทีนี้ต่อมาไม่กี่วัน เมียเศรษฐีคลอดลูกมาเป็นผู้ชาย เศรษฐีก็คิดร้ายกับโฆสกะเลย พยายามฆ่ากันเชียว
ครั้งที่ ๑ ให้เอาไปไว้ที่ปากคอกวัว ถ้าตอนเช้าวัวออกมาต้องเหยียบเด็กตายแน่ แล้วให้กาลีหญิงรับใช้ไปดู ว่าตายหรือเปล่า ปกติวัวนายฝูงมันจะให้ลูกน้องออกก่อน ตัวเองออกทีหลัง แต่วันนั้น วัวนายฝูงมัน รีบออกมาก่อนเลย มายืนคร่อมเด็กเอาไว้ วัวตัวอื่นก็ออกไปสองข้าง เจ้าของวัวมาเห็นเข้าก็เก็บไปเลี้ยง
กาลีมารายงาน เศรษฐีให้ไปซื้อกลับมาอีก แล้วเอาไปไว้หน้าเมือง จะให้พวกกองเกวียนที่เขาออกประตูเมืองกันตอนเช้าๆ น่ะทับตาย วัวที่ลากเกวียนเล่มแรก มันก็มายืนคร่อมไว้อีกนะ นายกองเกวียนไปดู เห็นเด็กนอนอยู่ เลยเอาไปเลี้ยงอีก
กาลีไปตามซื้อกลับมาอีก คราวนี้เอาไปไว้ในป่าช้าผีดิบ ให้หมาหรือผีมาทำร้ายเด็ก แต่มีแม่แพะมายืนคร่อมให้กินนม คนเลี้ยงแพะมาเห็นเข้า เก็บเอาไปเลี้ยงกาลีก็ไปซื้อมาอีก คราวนี้ปั้นเหน่งต่อให้แทนได้ เพราะรู้แกว
ใช่ ! คราวนี้เอาไปทิ้งเหวที่เขาไว้ทิ้งพวกโจร บังเอิญมีต้นไผ่ขึ้นหนารองรับไว้อย่างกับเบาะ ช่างสาน ไม้ไผ่มาตัดไผ่กับลูกชาย ได้ยินเสียงเด็กร้อง เลยไปดู แล้วเอาไปเลี้ยง เฮ้อ พยายามดีจริง ๆ เนอะ นี่ถ้าเลี้ยงไว้เองก็หมดเรื่อง ปั้นเหน่งรำคาญ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กรกฎาคม 2553 18:44:20 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2553 18:34:41 »
อยู่กันมาจนโต คราวนี้เศรษฐีจะส่งเด็กไปให้ช่างหม้อคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนกัน เขามีเตาเผาอิฐ เขียน จดหมายไปบอกเพื่อนว่า มีลูกทรพีคนหนึ่ง ไปถึงเมื่อไรให้สับแล้วเอาเข้าเตาเผาเลยนะ แล้วให้โฆสกะใส่ชายพกไป
โฆสกะเดินไป  เจอลูกเศรษฐีกำลังเล่นอยู่กับเพื่อน ๆ เล่นแพ้เพื่อนด้วย เห็นพี่ชายมาก็เลยบอกให้ พี่เล่นหน่อย อยากชนะเพื่อน
บอกจะไปธุระของพ่อให้แทน
อ้าว ! ! ! ซวยละซี ปั้นเหน่งร้อง
เออ ใช่ ก็ตายแทนไปเลยล่ะ โฆสกะกลับมาบ้านตอนเย็น เศรษฐีงงใหญ่ ถามว่าไม่ได้ไปเหรอ ก็เล่าให้ฟังว่าน้องไปแทน คลั่งเลย รีบวิ่งไปบ้านเพื่อน แต่ก็สายเสียแล้ว
นี่แหละ ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว ปั้นเหน่งกลุ้มใจ
ยังนะ ยังไม่เข็ด ยังไม่เลิกความพยายาม เศรษฐีก็เขียนจดหมายถึงผู้จัดการผลประโยชน์ของตัวที่อยู่ชนบท บอกว่าได้รับจดหมายนี้แล้ว ให้ฆ่าคนถือจดหมายแล้วฝังในหลุมส้วม
โอ้โฮ ใจร้ายจัง ! ! ! ปั้นเหน่งคราง
ระหว่างทางเศรษฐีให้ไปพักบ้านลูกน้องคนหนึ่งก่อน ที่บ้านนี้มีลูกสาวคนหนึ่ง ซึ่งพอได้ยินชื่อโฆสกะ ก็เกิดความรักทันที เพราะเธอไม่ใช่ใครอื่น คือเมียของโกตุหลิกนั่นเอง
อ๊อ ! ! ! เหรอ แหม อุตส่าห์ตามมา ปั้นเหน่งแซวอีก
แต่คนนี้ฉลาดนะ อ่านหนังสือออกด้วย พอโฆสกะหลับก็แอบอ่านจดหมาย แล้วก็ว่า โอย !
ทำไมผู้ชายคนนี้โง่นัก ถือจดหมายฆ่าตัวเองมาแล้วยังไม่รู้ตัวเลย
โง่แต่ก็น่าร้ากกกก................................ปั้นเหน่งลากเสียงยาว
แสนดีหัวเราะ
ใช่ แล้วก็เลยปลอมจดหมาย เขียนใหม่ว่า ไปถึงเมื่อไหร่ให้จัดการแต่งงานกับตัวเธอเองเลยวันรุ่งขึ้น โฆสกะเดินทางต่อไปหาผู้จัดการผลประโยชน์ ของเศรษฐี  พอเขาอ่านจดหมายแล้วก็จัดการแต่งงานให้เลย แล้วส่งข่าวไปบอกเศรษฐี
เศรษฐี เป็นลมเลย ปั้นเหน่งต่อให้ แสนดีส่ายหน้า
ไม่หรอก ป่วยหนักเลยล่ะ เรียกให้โฆสกะกลับบ้าน แต่เมียไม่ยอมให้กลับ รอจนเศรษฐีป่วยเกือบจะตายนั่นแหละ ถึงได้ไปเยี่ยมเวลาเยี่ยม โฆสกะ
ยืนปลายเตียง เมียไปยืนหัวเตียง เศรษฐียังเกลียดโฆสกะอยู่ จะพูดว่า ไม่ให้สมบัติ แต่ ตะกุกตะกักว่าให้ ลูกสะใภ้ก็เอาหมอนทับหน้าอกแล้วคลุกหน้าลงไปร้องไห้ใหญ่ ทำเป็นเศร้าโศก เศรษฐีเลยตายเลย โฆสกะก็ได้สมบัติทั้งหมด
ได้กลายเป็นเศรษฐีใหญ่ตามคำทำนาย ปั้นเหน่งต่อให้อีก แล้วร้องว่า โธ่เอ๊ย ! อยู่กันไปดี ๆ อยู่ด้วยกันวันหนึ่งพอเศรษฐีแก่ตายตามปกติ โฆสกะก็ได้เป็นเศรษฐีอยู่แล้ว สมบัติจะไปไหนเสีย...................เสียเวลามาทำบาปทำกรรมตั้งมากมายอะไรอย่างนี้ไม่น่าเล้ย
แสนดีว่า มันอยู่ที่ใจคนเราไงใจคิดไม่ดี พาให้ชีวิตแย่ไปเลย คนเราควรจะมีเมตตาต่อกันมากกว่า นะ ไม่ควรมัวมาคิดทำร้ายกันเลยตอนทำก็ไม่มีความสุข ทำแล้วก็ยังสะสมบาปไว้อีก เรื่อง ความคิดนี่ต้องระวัง ท่านสอนให้ควบคุมความคิดให้ดีอยู่เสมอ คิดแต่กุศล ไม่คิดอกุศล
ปั้นเหน่งทวนคำหลวงพ่อปัญญาอีกครั้งคิดดี พูดดี ทำดี ไปสู่สถานที่ดี ๆ......................จาก หนังสือ ธรรมมะเขนก โดย ขวัญ เพียงหทัย...........................

http://forums.212cafe.com/boxser/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กรกฎาคม 2553 18:45:09 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2553 21:40:10 »

อนุโมทนาสาธุค่ะ น้อง"บางครั้ง"
ฝันดีนะคะ... 
http://i607.photobucket.com/albums/tt157/sawkitty/ccat64.gif
โฆสกะ

บันทึกการเข้า
คำค้น: พุทธกาล ปฏิจจสมุปบาท วัด โฆสกะ บางครั้ง ธรรมมะ เดิน หา แก่น พระโอษฐ์  
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.337 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 01 เมษายน 2567 02:40:52