[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 พฤษภาคม 2567 20:53:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า:  1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กรุงเทพ ฯ ในความทรงจำ ภาค 3  (อ่าน 16555 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #20 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2553 16:08:55 »รำพึงถึงชีวิต ชุด วัยเยาว์และสิ่งแวดล้อม ๑.น้ำใส ใจสะอาดถึงแม้ว่าคุณตา และ คุณยาย อาจเคยปลูกบ้านอยู่ตรงข้ามบ้านข้าพเจ้าในซอยศรีย่าน ๑ แต่ต่อมา ท่านก็ย้ายไปอยู่ แถว ซอยศาสนา คลองประปา และ คุณยายก็ไปอยู่ กับคุณป้าคนโต บ้างไปอยู่กับ น้าสาว
ลูกคนเล็กของท่านบ้าง ข้าพเจ้าจึงดูเสมือนเหินห่างจากคุณยายในวัยเด็กมาก
ข้าพเจ้า จำอะไรไม่ค่อยแม่น เรื่อง  คุณยาย แต่จะจำแม่นเรื่อง
เสื้อสวยตัวเดียวเกี่ยวขาดพัง" ซึ่งจะเล่าต่อไปในประเด็นที่เกี่ยวข้องภายหลัง แต่ จำได้ ไม่ลืม ถึงครั้งหนึ่งซึ่ง ข้าพเจ้าถูกคุณแม่จับส่งขึ้นรถ
(ประจำตำแหน่ง)คุณพ่อ ให้คนขับรถ(ประจำตำแหน่งอีกเหมือนกัน)ของคุณพ่อ พาไปส่งบ้านหลังน้อยริมถนนซอยอ่อนนุข ในช่วงปิดเทอม มีอะไร
วุ่นวายที่บ้านคุณแม่ซึ่งท่านไม่มีเวลาดูแลข้าพเจ้า เลยจับลูกสาวคนเดียว ที่กำลังโต ส่งไปให้อยู่ช่วยคุณยายไปอยู่ทำการค้าเล็ก ๆ
กับคุณน้าลูกสาวของท่าน ที่ ซอยอ่อนนุช ถนนสุขุมวิท ซึ่ง ดูเหมือนว่า คุณน้าผู้ชายอีกคน เป็นคนไปหา
ที่ทางที่เขาซื้อทิ้ง ๆ ไว้ ให้คุณยายได้ไปอยู่ในช่วงนั้น
คนในยุคนี้ มองไม่เห็นสิ่งที่ข้าพเจ้าเห็นในครั้งนั้น เวลาพูดถึง สุขุมวิท และซอยอ่อนนุข จะเห็นแต่ภาพบ้านสวย ๆ หลังไม่เล็กนัก ราคาแพง ผู้คนอยู่อาศัย จากชั้นกลางถึงชั้นสูง ค่อนข้างหรูหรา ก็เพราะการ
พัฒนา มาตลอด 60 ปี อ่อนนุขและ สุขุมวิทในวันนี้ จึงไม่มีภาพที่ข้าพเจ้าได้เห็นอีก อาจจะเห็นบ้างเหมือนกัน ก็ต้องเข้าซอยไปลึก ๆ ตรงส่วนที่มีสวนต้นไม้ผลไม้ ของชาวบ้านเดิมแถวนั้นอยู่เท่านั้น
ซอยอ่อนนุข ช่วงปี พ.ศ.๒๕๐๘-๒๕๑๐ ช่วงนั้น เป็นถนนลาดยาง ตัดจากสุขุมวิท เข้าไปในซอยลึก สองข้างทางเป็นลำรางคูน้ำไหล สองข้างถนน เห็นทุ่งนาข้าว เรือกสวนไร่นาผู้คนแถวนั้น จากสองแนวถนนเข้าไปทั้งสองข้าง  มีสายไฟฟ้าปักด้วยเสาไม้เป็นระยะ ๆ เข้าไป  ที่สำคัญยังไม่มีน้ำประปา ผุ้คนต้องใช้น้ำท่าในลำรางคูน้ำสองข้างถนน


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กรกฎาคม 2553 16:47:50 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #21 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2553 16:10:46 »
ข้าพเจ้าจำได้ว่า บ้านไม้หลังนั้น หน้าตาเป็นเพิงหน้าต่างไม้ไผ่เปิดเพิงออกไปแล้วใช้ไม้ค้ำยัน คุณยายข้าพเจ้า เป็นผู้หญิงที่ไม่เคยอยู่นิ่ง และ ท่านเคยไปอยู่หัวเมืองกับคุณตามาตลอดชีวิตการทำงานของคุณตา  การต่อสู้เพื่อการอยู่อาศัย ในที่ ที่ น้ำประปายังมาไม่ถึงจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็น  โดยเฉพาะตรงเพิงที่เปิดไปนั้น ข้าพเจ้าจำได้ ว่าคุณน้าผู้ชาย อุตส่าห์ไปหา หม้อต้มน้ำ ที่ชงกาแฟแบบโบราณมาให้คุณยายด้วย เพื่อคุณยายจะได้ประกอบกิจการร้านกาแฟเล็ก ๆ รวมทั้ง ก๋วยเตี๋ยว และขนมร้านชำต่าง ๆการไปอยู่กับคุณยาย ข้าพเจ้าต้องลงมาจาก ระดับ"คุณหนู" ที่มีข้าทาสบริวารให้ชี้นิ้วใช้มาแต่เล็กน้อย กลายไปช่วยคุณยายทำทุกอย่าง ไม่ว่าจะช่วยติดไฟต้มน้ำหม้อโลหะใบใหญ่ที่มีช่องให้ นำกระบวยทัพพีตักลงไปตักน้ำที่ต้มเดือดแล้วขึ้นมาใช้ชงกาแฟ โอวัลติน และอื่น ๆ  
ไม่น่าเชื่อว่า ผู้หญิงที่มีลูกโต กันจนทำงาน จนมีหลานให้ท่านแล้ว ผู้หญิงคนนั้นอย่างคุณยาย ยังคงพยายาม สอน คุณน้าผู้หญิง น้องสาวคนเล็กของคุณแม่ให้รู้จักทำมาหารับประทาน นอกเหนือไปจากการ
เรียนจนจบชั้น มัธยมปีที่หกหรือ มอหกได้รู้จักวิชาอาชีพ หาเงินหาทองเลี้ยงตัวเอง รู้จักค้าขายกับผู้คนเดินผ่านไปมาบนถนนซอยอ่อนนุข  คุณน้าคนเล็กที่ข้าพเจ้าสนิทสนมมักคุ้น หัวเราะเล่นกันได้มาแต่เล็ก ๆ คือ คนที่ต้องเรียนวิชา ทำมาค้าขาย ซึ่งในที่สุดก็มาเป็นอาชีพของคุณน้าคนนี้มาถึงปัจจุบัน
นึกย้อนไปถึงวันนั้น คุณยายท่านเป็นนักสู้จริง ๆ เวลาท่านก้มตัว ลง หย่อนถังเหล็กสีดำ ๆ พร้อมเชือกลงไปในคูน้ำข้างถนน ซอยอ่อนนุขนั้นท่าทางท่านสนุกสนานและทะมัดทะแมงมากน้ำที่คุณยาย ตักขึ้นมา ยังไม่สะอาดดีแต่ ก็จำได้ว่าน้ำในสมัยนั้นไม่ได้เป็นน้ำครำ น้ำคูดำน่ากลัว เหมือนสมัยปัจจุบันมันยังมีสี ขาวใสบ้าง หรือบางครั้งก็อาจอมเหลือง ๆ ขุ่น ๆ อยู่บ้าง บางคราวก็มีสีแบบน้ำที่มีแร่ธาตุจากลำคลอง ใหญ่ที่ตัดผ่านมาแถบนั้น


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กรกฎาคม 2553 17:02:40 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #22 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2553 16:14:53 »


<a href="http://www.se-ed.com/ads/pr/sile/song/03.%20Track%203.wma" target="_blank">http://www.se-ed.com/ads/pr/sile/song/03.%20Track%203.wma</a>งานที่คุณยายทำให้ดูประจำ คือเมื่อยกถังน้ำที่ตักขึ้นมานั้น ท่านเทลงในถังใบใหญ่อีกที แล้วใช้ ก้อนสีขาวใส ๆ เรียกว่า สารส้ม แกว่งใส่น้ำในถัง ในโอ่ง ท่านบอกว่า เดี๋ยวมันจะตกตะกอน แยกเอาสารไม่สะอาดในน้ำ
ให้รวมเป็นก้อนเป็นกลุ่ม ตกลงไปนอนก้นถัง ต้องรออย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง ถึงชั่วโมงหนึ่ง ก็จะค่อย ๆนำน้ำที่ใสด้านบนแล้วนั้น ตักออกไปรวมในตุ่มใบใหญ่อีกที ส่วนที่เหลือที่ตกตะกอนแล้ว ก็เทรดต้นไม้สวนครัวแถวนั้นเวลาจะใช้น้ำต้มอะไรจะใช้น้ำในตุ่มใบใหญ่นั้น เพื่อให้ใสสะอาดที่สุดจริง ๆ สำหรับลูกค้าน้ำที่เพิ่งแกว่งสารส้มมานั้น ท่านก็บอกว่า หากใสสะอาดดี แต่แรกแล้ว จะใช้ล้าง ซัก อะไรก็ใช้ได้ไม่ต้องกังวล แต่ห้ามดื่มเด็ดขาด ต้องต้มเสียก่อนข้าพเจ้าเคยแต่อยู่บ้านในเมือง แค่หมุนก๊อก น้ำก็ไหลออกมา ถึงต่อมาจะย้ายไปอยู่บ้านในกรมฯปากเกร็ด ก็เป็น บ้านพักข้าราชการระดับดี มีสวัสดิการพร้อม น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีโทรศัพท์ให้ใช้อีกด้วย ความลำบากในการผันน้ำไม่สะอาด มาเป็นน้ำสะอาดให้ได้ใช้สอยนั้น ได้เรียนรู้จากที่คุณยายสอนให้เห็น ทำให้ดู  ทำให้ข้าพเจ้ารู้จักคุณสมบัติที่ดีของสารส้ม อย่างที่ไม่เคยรู้ซึ้งเช่นนั้นมาก่อนว่ามีคุณต่อชีวิตผู้คนปานใด
เวลาอยู่บ้าน ข้าพเจ้าก็ไม่เคยลงครัวนาน ๆ ครั้งที่ไปพักกับคุณย่าท่านจะจับมือให้ทำอาหารแบบชาววังที่ท่านเคยอยู่มาก่อน เป็นเรื่องโกลาหล แต่ไปพักร้อนกับคุณยายช่วงนั้น ต้องฝึก ฝัดข้าวเอา ข้าวเปลือกออก เลือกข้าว ซาวข้าว หุงข้าว ติดฟืน ติดไฟ ใส่ถ่านร้อนแดงเพื่อต้มข้าว - ต้มน้ำไว้ทำกาแฟและ อื่น ๆ แบบที่คุณยายเตรียมกิจการไว้ให้คุณน้าคนเล็ก ได้เห็นวิธี เตรียม เครื่องก๋วยเตี๋ยว ต้องช่วยเลือกเปลือก ถั่วเขียว ออกจากถั่วงอก สงน้ำผึ่งใส่ตะแกรง ไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยว และได้ช่วยเย็บบ้าง ปะชุน ถุงกาแฟของคุณยายด้วยอีกทั้งกระดาษหนังสือพิมพ์และกระดาษอื่น ๆ คุณยายก็สอนให้ข้าพเจ้า ทำแป้งเปียกคือใส่แป้งมัน แป้งข้าวจ้าว ผสมกับน้ำ กวนบนไฟ พอมันร้อนจนเปลี่ยนสภาพเป็นของเหลวหนืดเหนียวแล้วก็ ยกลงรอไว้ให้เย็น แล้วหัดทำ ถุงกระดาษ ได้วันละ หลายสิบใบ  ช่วยคุณยายทำ จนคล่องแคล่วว่องไวจนเย็นจนค่ำ ร้านปิดแล้วนั่นแหละ คุณยายจะมีเวลาพักคุยเล่นกับข้าพเจ้าตอนนั้นมี น้องสาวคุณยายซึ่งเป็นภรรยาคนที่สองของคุณตา มาอยู่ด้วยวัน ๆ หนึ่งคุณยายที่สองนี้ไม่ค่อย ออกมาทำอะไร มักจะนั่ง ๆ นอน ๆ อ่านหนังสือธรรมะ และหนังสือต่าง ๆ ไม่ค่อยเคยเห็นช่วยคุณยายทำอะไรสักอย่างคุณยายยังเคยแอบ ๆ บ่นกับข้าพเจ้า ว่าน้องสาวคุณยายคนนี้ เขาลูกเจ้าสัวแต่คุณยายออกเรือนไปกับคุณตาแต่แรก ต้องลำบากยากเย็นเลี้ยงลูก 6 คน ทำงานยุ่งไม่ได้หยุดน้องสาว
คุณยาย ได้สมบัติจากเจ้าสัว คุณพ่อของคุณยาย ไปหลายอย่าง แต่ภายหลังโดนขโมยลักทรัพย์สารพัดทองหยองไปเป็นหีบ ๆ เลยต้องพบความลำบาก ต้องตามอาศัยอยู่กับ คุณยายมาเป็นฐานะเมียน้อยอยู่เรื่อย ๆ แต่ถึงอย่างไรคุณยายข้าพเจ้าท่านก็ให้ความอุปการะแก่น้องสาวแท้ ๆ ผู้มาเป็นภรรยาที่สองของคุณตาด้วยความสงบเยือกเย็น   สอนบทเรียนชีวิตบาง บทให้ข้าพเจ้าดูว่า บางครั้งคนเราอาจกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ได้แต่กลอกหน้าแต่ก็ต้องรักษากิริยาอาการ รู้จัก ประคองชีวิต ประคองบทบาทของตัวเองให้ดำเนินไปด้วยดีบันทึกไว้ ณ.เรือนไม้เก่า นนทบุรี สยามราชอาณาจักรไทยพระพุธ ๓๐ มิถุนายน พระพุทธศักราช ๒๕๕๓


.....Credit By Khun Tiki รัก.....

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กรกฎาคม 2553 17:05:50 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #23 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2553 16:15:11 »


  นั่นมานน.. ตอนโน้นนนน..
ชาติไหนจำไม่ได้อ่ะค่ะ.. 
ตอนนี้เค้าเป็น น้อง"บางครั้ง"    เฮาเป็นเอื้อยเพิ่นเด้อค่าา...


 ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 กรกฎาคม 2553 03:01:17 โดย เงาฝัน » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #24 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2553 16:20:19 »

 นั่นมานน.. ตอนโน้นนนน..
ชาติไหนจำไม่ได้อ่ะค่ะ..  
ตอนนี้เค้าเป็น น้อง"บางครั้ง"    เฮาเป็นเอื้อยเพิ่นเด้อค่าา...


ยิ้ม(:-_-:)สงสัยต้องเช็คอายุกันใหม่แล้ว 5 5 5 +  (:-_-:)น้อง แป๋ม เอ๊ย....! ! ! พี่ แป๋ม ไม่ใช่น้อง แป๋ม เหงื่อตก(:fall:)นี่ถ้า น้า McK ไม่ทัก - ไม่รู้น่ะเนี่ยว่าเป็น น้อง แป๋ม อิ......อิ......อิ......โอย.....ขำ น้อง แป๋ม ตกหลุมรัก

(บางครั้ง)เกิดปี พ.......ศ..........2498.......++++++++2501.......= ?(:fall:)แซวเล่น ๆ น่ะ พี่ แป๋ม ว่าแต่ พี่ แป๋ม เกิด พ.........ศ...........อะไร ? ไม่แน่อาจเป็นรุ่นน้องจริง ๆ ก็ได้ ตกหลุมรัก« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กรกฎาคม 2553 16:52:54 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #25 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2553 18:46:40 »http://img715.imageshack.us/img715/7948/img17br9.gif
กรุงเทพ ฯ ในความทรงจำ ภาค 3


  ขำ   อุ๊ยคำเรียกพี่น่ะค่ะ.. สองหนุ่มโตเท่าน้องแม๊คแล้วนี่คะ...
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #26 เมื่อ: 04 กรกฎาคม 2553 08:23:20 »http://img715.imageshack.us/img715/7948/img17br9.gif
กรุงเทพ ฯ ในความทรงจำ ภาค 3


  ขำ   อุ๊ยคำเรียกพี่น่ะค่ะ.. สองหนุ่มโตเท่าน้องแม๊คแล้วนี่คะ...(:SR:)ไม่ซีเรียสเป็นพี่หรือเป็นน้องก็ได้เนอะ พี่แป๋ม เรามาสาบานเป็นพี่ - น้องกัน(บางครั้ง)ขอคาราวะ พี่ แป๋ม

1 จอก (กันเปย)คำแล้วศัพท์บู๊ลิ้ม อิ......อิ....อิ.... หัวเราะลั่น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 กรกฎาคม 2553 08:35:05 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
คำค้น: กรุงเทพ ฯ bangkok บางครั้ง อดีต งดงาม ความทรงจำ หายาก ภาพถ่าย 
หน้า:  1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
กรุงเทพ ฯ ในความทรงจำ « 1 2 »
สุขใจ ห้องสมุด
sometime 34 17051 กระทู้ล่าสุด 06 กรกฎาคม 2553 17:17:31
โดย sometime
กรุงเทพ ฯ ในความทรงจำ ภาค 4
สุขใจ ห้องสมุด
sometime 17 9866 กระทู้ล่าสุด 06 กรกฎาคม 2553 08:42:13
โดย sometime
สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม ธัมมสโร) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพ
ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
ใบบุญ 0 792 กระทู้ล่าสุด 07 กุมภาพันธ์ 2564 18:24:43
โดย ใบบุญ
[ข่าวด่วน] - ปิดเบี่ยงจราจร ถ.พหลโยธินขาออก หน้า ม.กรุงเทพ 25 ต.ค.
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 201 กระทู้ล่าสุด 23 ตุลาคม 2565 12:35:29
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - เรื่องเล่า “แอร์พอร์ตลิงก์” (1) ครั้งหนึ่ง “ในความทรงจำ”
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 159 กระทู้ล่าสุด 07 กุมภาพันธ์ 2566 08:58:43
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.198 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 02 ตุลาคม 2566 18:43:51