[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 05:15:04 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรเค้กรัมเรซิ่น ( Rum raisin ) แสนอร่อย กิมเล้งการันตี ชื่อนี้อร่อยแน่  (อ่าน 15116 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 มิถุนายน 2555 02:34:32 »

สูตร เค้กรัมเรซิน ( Rum-raisin Cake )
เค้กลูกเกดแช่เหล้ารัม หอม หวาน อร่อย กิมเล้งการันตี ชื่อนี้อร่อยแน่









เค้กรัมเรซิน( Rum-raisin Cake )

ส่วนผสม- แป้งเค้ก (ร่อนแล้วตวง)  1 + ½  ถ้วย
- ผงฟู  1 + ½  ช้อนชา
- เกลือป่น   ¼  ช้อนชา
- เนยสดละลาย  120 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น   ¾  ถ้วยตวง
- โอวาเล็ต  1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่  3 ฟอง
- ผงกาแฟ   2  ช้อนโต๊ะ  (ละลายในน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ และผสมกลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา)
- เฮเซลนัทบดผสมโกโก้   1 + ½  ช้อนโต๊ะ (nutella)
- ลูกเกด   50 กรัม (นำไปแช่เหล้ารัม 1+ ½  ช้อนโต๊ะ)  ทิ้งไว้อย่างน้อย 3  ชั่วโมง  หรือแช่ค้างคืนไว้ก่อนในตู้เย็น


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู  เกลือป่น  
2. นำแป้งร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทรายป่น ไข่ไก่ โอวาเล็ต กาแฟละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำ แล้วค่อยๆ เร่งเป็น
    สูงสุดนาน 2 นาที  พักเครื่อง
3. ใส่เฮเซลนัทบดผสมโกโก้  ตีต่ออีกประมาณ 3 นาที ด้วยความเร็วสูงสุด
4. ใส่ลูกเกดแช่เหล้ารัม  โดยใช้เฉพาะเนื้อลูกเกด (นำไปสับหยาบก่อน)  ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน
5. ใส่เนยละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที
6. เทใส่พิมพ์ ทาเนยขาวปูกระดาษไข  ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์  นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส  ประมาณ 60 นาที  หรือจนกระทั่งสุก  ทิ้งไว้ให้เย็น
    (ใช้เวลาอบนานกว่าเค้กทั่วๆ ไป เนื่องจากมีส่วนผสมของเนื้อลูกเกด ซึ่งมีความหวาน ฉ่ำน้ำตาลและเหล้า)
7. ราดหน้าเค้ก ด้วยครีมไมโลหรือโอวัลติน  ตกแต่งด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ  อัลมอนด์สไลซ์  และลูกเกด


ส่วนผสมครีมไมโลหรือโอวัลติน
- ไข่ไก่  2  ฟอง
- เนยสด  50  กรัม
- นมผง   50 กรัม
- ไมโลผง  หรือโอวัลตินผง  1  ถ้วยตวง
- กาแฟผง  1  ช้อนโต๊ะ  
- เจลาติน   2 แผ่น


วิธีทำครีมไมโล  หรือโอวัลติน
1. แช่เจลาติน ในน้ำอุ่น 1 นาที นำขึ้นพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีให้แตก  กรองในกระชอนตาถี่   นำใส่หม้อตุ๋น  ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือคนให้เข้ากัน  นำไปตุ๋นให้เหนียวพอประมาณ  ทิ้งไว้พออุ่นนำไปราดหน้าเค้กที่พักไว้
3. ตกแต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ  อัลมอนด์สไลด์  และลูกเกดขาว





ใส่แป้ง น้ำตาลทราย ไข่ไก่ กาแฟละลาย และโอวาเล็ต ในเครื่องผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ แล้วค่อย ๆ เร่งจนสูงสุด  นาน 2 นาที


พักเครื่อง  ใส่เฮเซลนัทบดผสมโกโก้   1 + ½  ช้อนโต๊ะ (nutella)  ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3 นาที


ใส่ลูกเกดแช่เหล้ารัม  (ใช้เฉพาะเนื้อลูกเกด นำไปสับหยาบ ๆ ก่อน)  ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน


ใส่เนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที


แป้งเนียน ค่อนข้างข้น


เทใส่พิมพ์ ทาเนยขาวปูกระดาษไข  ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์  
อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 60 นาที  หรือจนกระทั่งสุก  ทิ้งไว้ให้เย็น
(ใช้เวลาอบนานกว่าเค้กทั่วไป เนื่องจากมีส่วนผสมของเนื้อลูกเกด ซึ่งมีความหวาน ฉ่ำน้ำตาลและเหล้า  ทำให้สุกยาก)


เคาะออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงพักให้เย็น






ส่วนผสม : ไข่ไก่กรองด้วยกระชอนตาถี่ โอวัลตินหรือไมโล กาแฟผง นมผงคนให้เข้ากัน ใส่เนยสด
นำไปตุ๋นให้เหนียว ใส่เจลาติน  คนให้เข้ากัน  ยกขึ้นจากเตาทิ้งไว้พออุ่นนำไปราดหน้าเค้กที่พักไว้


แต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ  อัลมอนด์สไลด์  และลูกเกดขาว






















- การตัดงเค้กให้ได้รูปทรงและขอบไม่แตกเละ นำเค้กเข้าแช่ตู้เย็น (ข้ามคืนยิ่งดีมาก) ให้ไขมันในเนื้อเค้กเกาะตัว   
จึงนำออกมาตัดแบ่ง จะได้ชิ้นเค้กสวยงาม 

- ทิ้งไว้สักครู่ให้คลายความเย็น  เนื้อเค้กจะนิ่มนวลเหมือนเดิม.

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 สิงหาคม 2558 16:57:16 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Compatable
นักโพสท์ระดับ 11
*

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1210


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 20.0.1132.57 Chrome 20.0.1132.57


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2555 13:28:58 »


คุณค่าทางโภชนาการของลูกเกด



ผลไม้อบแห้งที่คุ้นเคยที่เป็นที่นิยมและรู้จักของคนทั่วโลกด้วยรสชาติหอม หวาน คงไม่มีอะไรเทียบเท่า “ลูกเกด”

ลูกเกด คือ องุ่นพันธุ์  raisin ที่ปลูกเพื่อใช้ผลทำลูกเกดไม่มีเมล็ด รสหวานนำไปตากแดด ซึ่งจะได้ลูกเกดที่มีสีดำ หรือทำการอบแห้งด้วยสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะได้ลูกเกดสีทอง

รู้หรือไม่ว่า อาหารคาว หวานที่มีส่วนผสมจากลูกเกดหลายเมนูที่หลายคนชื่นชอบนั้น ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยลิ้น ทว่าแฝงด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพอีกด้วย

ริชาร์ด ลิว ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการค้า คณะกรรมการส่งเสริมการส่งออกลูกเกดแคลิฟอร์เนียในประเทศไทย  อธิบายว่า  ในลูกเกดไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล  มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ยับยั้งการเกิดโรคความเสื่อมทั้งหลาย   มีธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม สูง แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพคือ มีวิตามิน A  วิตามิน C ธาตุเหล็ก  แคลเซียม โปรแตสเซียม  แมกนีเซียม ไนอาซิน โฟลาซิน และไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย

ความหวานในลูกเกด เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว ที่สามารถดูดซึมได้ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยในระบบทางเดินอาหาร เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เด็ก และบุคคลทุกวัย  ผู้รักสุขภาพสามารถนำลูกเกดไปปรุงเป็นอาหารเพื่อคุมน้ำหนักเพราะจะไปเพิ่มธาตุเหล็กและช่วยในการส่งออกซิเจนไปตามกระแสเลือดในผู้ที่ชอบออกกำลังกาย


 จากงานวิจัยของ วิทยาลัย ทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Illinois แห่ง Chicago, USA. พบว่า พฤกษเคมี (Phytochemical) ในลูกเกดสามารถใช้ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากบางสายพันธุ์ ที่ก่อให้เกิดโรคในช่องปากได้  ด้วยเหตุนี้เมื่อใส่ลูกเกดในขนมหวานจึงช่วยยืดอายุของขนมหวานนั้นได้มากกว่าปกติ  ส่วนตำราอายุรเวทของอินเดียยกย่องว่าลูกเกดสีดำ มีสรรพคุณบำรุงร่างกายโดยเฉพาะบำรุงเลือดและแก้ไอแก้หอบหืดได้ดี

  สำหรับคำแนะนำในการเลือกซื้อ คือ  ควรเลือกลูกเกดที่มีสีและกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ไร้สารปรุงแต่ง และตากแห้งโดยแสงแดดจากธรรมชาติรสสัมผัสนุ่มนวล ให้ความรู้สึกหนุบหนับเวลาเคี้ยว และไม่มีเมล็ด  มีความชื้นต่ำ ทำให้คงคุณค่าได้นาน ไม่เสียง่าย  ปลอดจากสารเคมีใดๆ ในทุกขั้นตอนการผลิตมีระบบการเก็บเกี่ยวที่มีคุณภาพจากไร่ที่มีมาตรฐานสูง  อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและมีระบบขนส่งที่ปลอดภัยทุกขั้นตอน

  ใครที่อยากจะเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและไฟเบอร์ให้กับอาหารจานโปรด เพียงเติมลูกเกดลงไป ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวาน อาหารคาว หรือจะรับประทานแทนขนมขบเคี้ยว

บันทึกการเข้า
คำค้น: สูตรขนม ขนมเค้ก เค้ก สูตรเค้ก รัมเรซิ่น rum raisin อร่อย กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.343 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 19 เมษายน 2567 10:58:58