สูตร ไก่รวนปลาร้า
ไก่บ้านรวนปลาร้า เหนียวนุ่ม เคี้ยวแน่น แซ่บเว่อร์
โดย กิมเล้ง
• เครื่องปรุง- ไก่บ้าน ½ กิโลกรัม
- ปลาร้า (ต้มกรองกากทิ้ง ½ ถ้วย)
- ข่า 5 - 6 แว่น
- ตะไคร้ หั่นแฉลบหยาบ ๆ หรือบุบพอแตก 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 - 6 ใบ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 – 15 เม็ด• วิธีทำ1. ไก่บ้านล้างสะอาด สับชิ้นใหญ่ หรือเลาะกระดูกหั่นชิ้น
2. กระทะตั้งไฟ ใส่ไก่ น้ำปลาร้า ข่า กระชาย ตะไคร้ รวนจนไก่สุก (ไก่บ้านมักเหนียว ให้ใส่น้ำสะอาด ½ หรือ 1 ถ้วย รวนด้วยไฟอ่อน น้ำแห้งขลุกขลิก
ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนูสวนบุบ คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟต้มน้ำสะอาดครึ่งถ้วย พอน้ำเดือด ใส่ปลาร้าครึ่งถ้วย (ตัวปลา+น้ำปลาร้า)
เคี่ยวจนเนื้อปลาละลายหลุดจากก้าง แล้วใช้กระชอนกรองก้างปลาทิ้ง
ใส่เนื้อน่องไก่เลาะกระดูกสับหยาบ (2-3 น่อง) รวนกับน้ำปลาร้า
ใส่ตะไคร้ทุบ หอมแดงบุบ และกระชายบุบ (ใช้กระชายแทนข่า)
พอเนื้อไก่เกือบสุก ใส่เครื่องในไก่ ใบมะกรูดฉีก และพริกขี้หนูสวนสดโขลกหยาบ
ผัดให้เข้ากันจนเนื้อไก่สุก
**ผู้ทำใช้ตับไก่และกึ๋นไก่ - ก่อนนำไปประกอบอาหารควรล้างให้สะอาด
หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจนเครื่องในเกือบสุก
วิธีการปรุงเครื่องในไก่เช่นนี้ ทำให้น้ำแกงหรือน้ำผัดไม่เป็นสีดำคล้ำ และไม่มีกลิ่นคาวของเครื่องใน