ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 120 กรัม
เนื้อปลาโขลกละเอียด 70 กรัม
ดอกไม้จีนสด 300 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 50 กรัม
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ถ้วย
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
พริกสดตำ 2-3 เม็ด
น้ำซุปต้มกระดูก 1 ลิตร
วิธีทำโขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงส้มพร้อมกะปิจนเนียนเข้ากัน นำไปละลายลงในน้ำซุปที่กำลังเดือด ปรุงรสด้วยพริกสดตำละเอียด น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ และน้ำปลา ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวหวานนำ
รอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้งแล้วใส่กุ้ง ต้มพอสุก จากนั้นใส่ดอกไม้จีน ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟทันที
เวลาในการปรุง 15 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 250 บาทแกงส้มกุ้งใส่ดอกไม้จีน
ขอขอบคุณ :
Lisa ผู้สนับสนุนเนื้อหา