[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 06:58:14 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารทะเลสดๆ มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร  (อ่าน 2821 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 21.0.1180.89 Chrome 21.0.1180.89


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 กันยายน 2555 14:29:07 »

อาหารทะเลสดๆ มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร


วิธีเลือกซื้ออาหารทะเลสดๆ เป็นขั้นตอนสำคัญขั้นตอนแรกของการเตรียมปรุงอาหารทะเลให้อร่อย ก่อนอื่นนั้นต้องเลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่ไว้ใจได้ว่าเป็นอาหารทะเลที่ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารพิษ (เช่น ฟอร์มาลีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้อาหารคงสภาพเหมือนสดใหม่)  จากนั้นตามมาดูกันเลยว่า วิธีเลือกซื้ออาหารทะเลแต่ละชนิดนั้น ต้องเลือกซื้อและสังเกตอย่างไร

อาหารทะเลสดๆ
ปลา วิธีเลือกซื้อปลาที่สดนั้นเมื่อกดดูที่ลำตัวแล้วปล่อยเนื้อปลาจะต้องไม่ยุบบุ๋ม ลำตัวปลามีความอ่อนแต่ยืดหยุ่น เกล็ดปลาแน่นไม่หลุด เป็นเงา เหงือกปลามีสีแดงหรือชมพูสด ตาใสไม่ขุ่นเหลือง หรือบุบ

กุ้ง วิธีเลือกซื้อกุ้งที่สดนั้นหัวกุ้งต้องยึดติดแน่นกับลำตัว เปลือกกุ้งแข็งมีสีเข้ม เป็นเงา ถ้าเป็นกุ้งแบบที่มีก้าม
ก้ามจะต้องไม่หักหลุด  ลำตัวกุ้งอ่อนแต่ยืดหยุ่น ตาเป็นเม็ดกลมสีเข้ม ไม่เหี่ยวบุบ

ปลาหมึก วิธีเลือกซื้อปลาหมึกที่สดนั้น เนื้อและหนวดของปลาหมึกต้องแน่นแข็ง ไม่เละ  ตาปลาหมึกใส เยื้อหุ้มที่ตัวปลาหมึกจะต้องไม่ฉีกขาด หรือมีน้ำหมึกของปลาหมึกไหลซึมออกมา

ปู วิธีเลือกซื้อปูที่สดนั้น ควรเลือกซื้อปูที่ยังเป็น กดดูที่ส่วนท้องจะต้องแน่น ไม่ยุบบุ๋ม ตาลักษณะเป็นเม็ดกลม เปลือกและกระดองของปูไม่มีรอยแตกร้าว ก้ามไม่หักเสียหาย

หอย วิธีเลือกซื้อหอยที่สดนั้น เปลือกหอยจะต้องไม่เปิดอ้าหรือหักบุบ ถ้าเคาะเปลือก เสียงจะต้องแน่นทึบ มีน้ำหนักเมี่อวางบนฝามือ หอยที่ยังเป็นๆ อยู่นั้นเปลือกจะปิดอย่างรวดเร็วเมื่อสัมผัส แต่ถ้าวางไว้เปลือกจะอ้าออก ถ้าซื้อหอยที่แกะเปลือกออกแล้ว เนื้อสีจะต้องสดไม่ซีดขาว ไม่มีเมือกและกลิ่นเหม็น

เมื่อเลือกซื้ออาหารทะเลที่สดได้แล้วนั้น ควรทำความสะอาดโดยการเปิดน้ำให้ไหลผ่านสักพักหนึ่ง หากไม่ปรุงให้สุกในทันทีก็ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส

ที่มา th.openrice.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น: อาหาร อาหารทะเล เลือก วิธีเลือก 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.19 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 11 เมษายน 2567 10:20:17