[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 มกราคม 2564 00:09:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเดินบนพื้นโลก คือ... ปาฎิหาริย์  (อ่าน 1274 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7725


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 5.0.375.99 Chrome 5.0.375.99


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2553 11:48:28 »

[ บทความต่อไปนี้ถูกโพสท์โดย อ.มดเอ็กซ์ ซึ่งคัดลอกมาจากเวบเก่าของเรา ]ครั้งหนึ่งในงานภาวนาของหมู่บ้านพลัม ข้าพเจ้าเคยได้ยินหลวงพี่นิรามิสา เล่าว่า เวลาท่านกลับมาจากฝรั่งเศส น้องๆจะถามว่า หลวงพี่ๆ ฝึกได้ขั้นไหนแล้ว หลวงพี่เล่าแล้วก็ยิ้มๆ ข้าพเจ้าว่าหลวงพี่ท่านคงไม่รู้จะตอบว่าอย่างไรเหมือนกัน
 
ในทางเถรวาทก็เช่นเดียวกัน หมู่ผู้ปฎิบัติธรรมหลายคนมักจะถูกถามกันว่า ถึงไหนแล้ว และผู้ถามมักจะเป็นคนรู้จัก แต่ไม่ได้มาปฎิบัติด้วย ทว่าอยากรู้ ส่วนใหญ่มักจะถามว่า ได้ขั้นไหนแล้ว เห็นอะไรบ้าง จะเป็นโสดาบันรึยัง ?? พอพวกเราส่ายหน้า พวกเขาก็ทำท่าแปลกๆ ข้าพเจ้าคิดปรุงแต่งในใจว่า พวกเขาอาจจะคิดเห็นไปว่า เห็นไหม๊ล่ะ ฉันว่าแล้ว คนพวกนี้ไม่ได้อะไรจริงๆ แถมดูเพี้ยนๆด้วย "ข้าพเจ้าแอบคิดเล่นๆว่า พวกเขาอาจจะพอใจกัน ถ้าเราบอกว่า นี่ฉันได้ฌานขั้นสูงแล้วนะ เมื่อคืนฉันเหาะกลับบ้าน ส่วนวันก่อนฉันก็ไปเยี่ยมญาติที่นรกขุมหนึ่ง และวันโน้นฉันก็สามารถรู้วาระจิตของยายคนนั้นว่าเขาคิดด่าว่าเธอในใจอย่างไร และเดี่ยวนี้ฉันเดินบนผิวน้ำได้แล้วล่ะ ข้าพเจ้าเข้าใจว่า พอได้ยินดังนั้น คนหมู่หนึ่งคงจะรีบวิ่งเข้าวัด ไปพากเพียรปฎิบัติธรรม ด้วยหวังผลอะไรบางอย่าง อย่างน้อยเผื่อจะได้รู้ว่า หวยงวดหน้าออกอะไร จะได้ร่ำรวยกัน เสียที

 
 


 
แต่การที่เราผู้ปฎิบัติต่างบอกว่า ก็งั้นๆ แหละ ยังโกรธอยู่เลย วันก่อนก็ยังเผลอไปด่าคนโน้น ตำหนิคนนี้ แถม ยังเห็นจิตของตนที่มีโลภะ โทสะ โมหะ อยู่ครบถ้วนดี และ ที่สำคัญยังเหาะไม่ได้ ยังไม่มีฤทธิ์มีเดชอะไร ไปไหนๆ ก็ ยังเดินไปเดินมาบนพื้นโลกนี่แหละ พวกเขาเหล่านั้นก็เลยออกอาการเซ็งๆไปตามระเบียบ


 
จะมีสักกี่คนที่เข้าใจว่า วิถีแห่งการใช้ชีวิตแบบสามัญธรรมดา และมีสติอยู่กับเนื้อกับตัวนั้นมีปาฎิหาริย์แค่ไหน การดำรงอยู่ในปัจจุบันขณะตลอดเวลา โดยไม่วิ่งกลับไปยังอดีต ไม่ไปกังวลถึงเรื่องในอนาคตนั้น มันสำคัญอย่างไร ... เพราะสิ่งนี้คือหลักสำคัญในการใช้ชีวิตแบบโลกๆ และไม่ทำให้เราหลงโลกด้วย เราจะเกิด ความสุขสงบจากภายใน เราจะได้พบเห็น ความงดงามของธรรมชาติที่แท้จริง ได้รับรู้อย่างลึกซึ้งถึงความงดงามของสรรพสิ่ง นี่ คือความสุข ความสวยงามง่ายๆ ที่เราได้รับโดยไม่ต้องซื้อหา ไม่ต้องวิ่งไปทางไหน ไม่ต้องลงแรงลงทุนอะไรเลย ขอเพียงแต่หยุดวิ่งแสวงหาอะไรต่อมิอะไรเสีย แล้วกลับมาเพียรพิจารณาดูกายและใจของเราเองเท่านั้น เมื่อเรามองเห็นกายและใจด้วยความเป็นจริง เราก็จะมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างตามความเป็นจริงด้วย
 
สำหรับข้าพเจ้าแล้ว แม้จะเป็นการเริ่มต้นก้าวเดินบนหนทางที่ดูธรรมดาสามัญสายนี้ แต่ข้าพเจ้าพบว่าเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ และงดงาม
 
แม้ข้าพเจ้าจะไม่สามารถเหาะเหินเดินอากาศ หรือเดินบนผิวน้ำได้ แต่ข้าพเจ้าเริ่มสัมผัสรับรู้อย่างชัดแจ้งดังที่หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ กล่าวไว้ ... การเดินบนพื้นโลก นั้น คือ ..ปาฎิหาริย์ ( จริงๆ ) .


 

http://gotoknow.org/blog/sunmoola/276477Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: ข้อคิด แง่คิด ธรรม ปาฎิหาริย์ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ฤทธิ์-ปาฎิหาริย์ ท่านพุทธทาส
พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
เงาฝัน 10 4825 กระทู้ล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2553 18:13:26
โดย เงาฝัน
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.277 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 18 ธันวาคม 2563 03:09:43