[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 มกราคม 2564 04:45:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ แนะนำ ] เข้าถึงอรหันต์ด้วย "รู้ก่อนตายไม่เสียดายชาติเกิด"  (อ่าน 2350 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7725


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 5.0.375.99 Chrome 5.0.375.99


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2553 11:58:35 »

[ บทความต่อไปนี้โพสท์โดย อ.มดเอ็กซ์ คัดลอกมาจากบอร์ดเก่า ]

ภาพปกครับ"สังสารวัฏคืออะไร, อะไรเป็นเหตุให้เวียนว่ายตายเกิด, คนเราตายไปแล้วอะไรจักกลับมาเกิด, ปฏิสนธิวิญญาณไปเกิดด้วยอาการอย่างไร และทำไมมนุษย์จึงต่างกัน ฯลฯ ร้อยแปดคำถามที่คนหลากผู้หลายนามพยายามเพียรค้นหาคำตอบด้วยความใคร่รู้ แม้ว่าแต่ละคนมีความรู้สูง บางคนถึงขั้นศาตราจารย์ด้วยซ้ำ แต่คำตอบก็ไม่เคยบังเกิด เหมือนกับเป็นผู้สารพัดรู้ รู้ครอบคลุมไปเสียทุกเรื่อง แต่กลับไม่มีความรู้เกี่ยวกับตัวเองเลย เมื่อไม่ได้คำตอบจากตัวเองก็หันมาถามอาตมา ทว่าคนถามไม่ได้มีคนเดียว เมื่อคิดว่าต้องตอบคำถามจากทุกคนก็คงไม่ไหว เลยเขียนหนังสือขึ้นมาหนึ่งเล่มเพื่อตอบคำถามที่คนอยากรู้"
 
เสียงที่เจือด้วยรอยยิ้มอย่างมีเมตตาของ "พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี" หรือที่คุ้นหูกันในนาม "ว.วชิรเมธี" เอ่ยถึงสาเหตุที่ต้องประพันธ์หนังสือ "รู้ก่อนตายไม่เสียดายชาติเกิด" วรรณกรรมน้ำดีมากคุณค่า ที่ช่วยให้หนอนหนังสือและผู้ที่ต้องความสงบให้กับชีวิต เข้าถึงและทำความรู้จักตัวเองในเรื่องที่ไม่อาจปฏิเสธ ทั้งการเกิดที่มักถามกันว่ามนุษย์เรามาจากไหน แล้วจะดำเนินชีวิตไปอย่างไร หรือถ้าตายแล้วจะไปไหนกันต่อ เพื่อให้ทุกคนสามารถบริหารจัดการชีวิตของตนเองได้อย่างที่ควรจะเป็น
 
 

หลังจากเอ่ยถึงที่มาที่ไปของการนิพนธ์หนังสือแล้ว ว.วชิรเมธี ยังชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการรู้แจ้งเห็นจริงในเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดและชีวิตหลังความตายว่าแนวคิดเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดมีปรากฏอยู่ในทุกศาสนา และเป็นปัญหาที่ได้รับความสนใจจนมีการศึกษาค้นคว้าอย่างมากมาโดยตลอด ยิ่งในยุคปัจจุบันน่าสังเกตว่ามีผู้ให้ความสนใจศึกษาเรื่องดังกล่าวมากขึ้นเป็นพิเศษ จนมีหนังสือจัดพิมพ์เผยแพร่ออกมาหลายเล่ม แม้ในพุทธศาสตร์เองก็มีคำอธิบายในเรื่องนี้ไว้อย่างเป็นระบบ ที่เราเรียกกันว่า "มรณานุสติ" ในพุทธรรม และมีการนำเอาคำอธิบายที่ว่าออกมาสู่สาธารณะอยู่เนื่องๆ แต่กระนั้น ผู้คนในสังคมก็ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องนี้อยู่เสมอ
 
"ในฐานะที่อาตมาซึ่งเป็นผู้เขียน ที่มีความสนใจในเรื่องที่ว่าเช่นเดียวกับบุคคลอื่นๆ จึงพยายามเสาะแสวงหาคำอธิบายมาตอบคำถาม จากพระไตรปิฎกและคัมภีร์อรรถกถา ฎีกาต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา จนพบว่าคัมภีร์มิลินทปัญหา และปายาสิราชัญญสูตร ในพระไตรปิฎกเล่มที่ 10 ที่มีความเชื่อมโยงเสริมกันอย่างมีนัยสำคัญ คือแหล่งคำตอบที่สมบูรณ์ที่สุด จากนั้นก็ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง รอบคอบ และรอบด้าน แล้วจึงลงมือเรียบเรียงถ่ายทอดออกมาในรูปแบบปุจฉา-วิสัชนา เพื่อให้คนอ่านเข้าใจจับต้องเป็นรูปธรรมได้ง่าย และเมื่อเราเข้าใจถึงเรื่องราวการเวียนว่ายตายเกิด และชีวิตหลังความตายอย่างถ่องแท้แล้วก็จะหมดความสงสัย นั่นหมายถึงการบรรลุเป็นพระอรหันต์ ไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอีก "
 
พระมหาวุฒิชัยยังกล่าวต่ออีกว่า เมื่อทุกคนเริ่มตระหนักถึงการเวียนว่ายตายเกิดและชีวิตหลังความตาย นั่นหมายความว่าการกลัวเรื่องบาปกรรมมีมากขึ้น ส่งผลให้ผู้คนเข้าหาธรรมะเพื่อผ่อนหรือดับกรรม และไม่ใช่แค่ประเทศไทยอย่างเดียว แต่ทั่วโลกก็กำลังเกิดกระแสเข้าหาธรรมะในเชิงรุก เห็นได้จากเว็บไซต์กว่า 9 แสนเว็บทั่วโลกเขียนเกี่ยวกับเรื่องการทำวิปัสสนา โดย 90% เป็นฝรั่งเขียนด้วยซ้ำ ซึ่งคนไทยถือว่าโชคดีที่มีรากฐานพุทธศาสนาอยู่เป็นทุน จึงอยากให้ผู้ที่ไม่อยากเวียนว่ายตายเกิดหยิบจับมาใช้ กับหลักคิดง่ายๆ เพียงแค่รู้ทันจิต อยู่กับปัจจุบันสติจิต ทำอะไรขอแค่ให้รู้ ตื่นรู้ ว่าสิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนทำไม่ได้ แค่สองเรื่องในชีวิตไม่ต้องรู้มากไปกว่านี้ หากทำได้ก็จะเกิดปัญญาสากลกลายเป็นคนที่อยู่เหนือกรรม ชีวิตก็จะมีแต่ความสุขความเจริญ ไม่ต้องกังวลหรือมีข้อสงสัยในเรื่องเวียนว่ายตายเกิดหรือชีวิตหลังความตายอีก
 
ส่วนคำถามที่หลายคนยังรอคำตอบ ทั้งมนุษย์เรามาจากไหน แล้วจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร หรือถ้าตายแล้วจะไปที่ไหนกันต่อ ฯลฯ ท่าน ว.วชิรเมธี อยากให้ผู้ที่ต้องการรู้ เสียเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง หยิบจับหนังสือรู้ก่อนตายไม่เสียดายชาติเกิดขึ้นมาอ่านและทำความเข้าใจด้วยตนเอง มากกว่าจะที่บอกเล่าให้ฟังแบบผ่านๆ กับเนื้อหาที่แบ่งเป็น 2 ภาค คือ
 
ภาค 1 ปัญหาของพระยามิลินท์ : ว่าด้วยการตายแล้วเกิดใหม่ ในแบบปุจฉา-วิสัชนา อาทิ สังสารวัฏคืออะไร, อะไรเป็นเหตุให้เวียนว่ายตายเกิด, ก่อนมาเกิดในชาติแรกสุด เราเป็นอะไร อยู่ที่ไหน, ปฏิสนธิวิญญาณไปเกิดในครรภ์มารดาได้อย่างไร, ผู้ที่ตายไปแล้วหากกลับมาเกิดอีก จะยังคงเป็นคนเดิมหรือเป็นคนอื่น, มีส่วนใดของร่างกายนี้ ไปเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายภพหน้าหรือไม่, ผู้ที่ไม่กลับมาเกิดอีกเป็นเพราะเหตุอะไร, ทำบาปมา 100 ปี ก่อนตายมีจิตใจผ่องใส จะไปเกิดในสุคติจริงหรือ, บุญ บาป เมื่อยังไม่ให้ผลไปอยู่ที่ไหน หรือ บุญกุศลอุทิศให้กันได้ บาปเล่าอุทิศให้กันได้หรือไม่ ตบท้ายด้วยจะปล่อยให้ชีวิตเวียนว่ายไปตามกรรม หรือจะขึ้นมานำอยู่เหนือกระแส
 
ภาค 2 ปัญหาของพระเจ้าปายาสิ : โลกหน้า เทวดา บุญ บาป กฎแห่งกรรมมีจริงหรือไม่ ในแบบปุจฉา-วิสัชนา เช่นกัน อาทิ อุปมาด้วยดวงจันทร์และดวงอาทิตย์, อุปมาด้วยคนตกหลุมอุจาระ, อุปมาด้วยเทพชั้นดาวดึงส์, อุปมาด้วยก้อนเหล็กเผาไฟ, อุปมาด้วยคนทูนห่ออุจจาระ, การทำบุญที่สูญเปล่า, ทำบุญไม่เป็น เท่ากับทำคุณบูชาโทษ หรือกว่าจะรู้ว่าโลกหน้ามีจริงก็สายเกินไป สิ้นสุดด้วย ชาติหน้าพระพุทธศาสนาบอกว่ามี แต่ชาตินี้สำคัญสุด
 
"รู้ก่อนตายไม่เสียดายชาติเกิด" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ปราน ราคา 100 บาท ผู้ที่สนใจหาซื้ออ่านได้ที่ร้านหนังสือนายอินทร์และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ.

http://www.thaipost.net/tabloid/270909/11345Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2553 12:15:13 »


(:LOVE:)น้า McK บร์อดเก่ายังไม่ปิดอีกเหรอ ? เดี๋ยวไปสูบข้อมูลมาอีก ยิ้ม
บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7725


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 5.0.375.99 Chrome 5.0.375.99


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2553 12:23:19 »

บอร์ดเก่าปิดแล้วครับ

แต่ผม Export ตัวฐานข้อมูลออกมาตั้งแต่ก่อนเวบปิดตัวแล้ว

เสร็จแล้วเอาฐานข้อมูลมารันในเครื่องตัวเอง แล้วติดตั้งบอร์ดให้ไปรันฐานข้อมูลในเครื่องอีกที

งงไม๊ครับ ?


เอาเป็นว่าข้อมูลทั้งหมดมันอยู่ในคอมผม

๕๕๕๕


อธิบายซะยืด
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: นังสือ รีวิว หนังสือน่าอ่าน น่าสนใจ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.355 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 28 สิงหาคม 2563 20:42:29