[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 พฤษภาคม 2567 08:34:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กายพร้อม ใจพร้อม รับมือน้ำท่วม  (อ่าน 2707 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Compatable
นักโพสท์ระดับ 11
*

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1210


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 22.0.1229.79 Chrome 22.0.1229.79


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 04 ตุลาคม 2555 21:12:34 »

กายพร้อม ใจพร้อม รับมือน้ำท่วมสายฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยเกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก ประชาชนได้รับผลกระทบ เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน การเตรียมพร้อมรับมือกับภัยธรรมชาติ อย่างเหตุการณ์น้ำท่วม เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหา ป้องกันและกระตุ้นให้ประชาชนมีความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นได้ ทั้งเรื่อง การปฎิบัติตัวเมื่อเกิดน้ำท่วม การดูแลสุขภาพกาย ใจ รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ด้านกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะนำวิธีการเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมให้กับประชาชน โดยอันดับแรกคือ การติดตามข่าวสาร การเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอยู่เสมอ สำรวจเส้นทางอพยพและพื้นที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมถึง ควรซ่อมแซมบ้านเรือนให้มีความแข็งแรง ทนทาน เตรียมอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้หากเกิดน้ำท่วมขึ้นจริง อย่างเช่น กระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ รวมถึงการเตรียมถุงยังชีพให้พร้อม ภายในถุงจะต้องมี อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค ไฟฉาย โทรศัพท์มือถือ และเตรียมหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินไว้ รวมถึงห้ามปิดสวิตช์ไฟทั้งที่ร่างกายยังเปียกอยู่ เพื่อป้องกันไฟดูด นอกจากนี้ควรระมัดระวังสัตว์มีพิษต่างๆ ที่มากับน้ำด้วย

กระทรวงสาธารณสุขได้ให้คำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารในช่วงน้ำท่วม เพื่อความปลอดภัยจากโรคระบาดที่มากับน้ำท่วม นายวิทยา บูรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้คำแนะนำว่า การรับประทานอาหารในช่วงน้ำท่วม ควรเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และควรดื่มน้ำสะอาด เพื่อป้องกันโรคระบาดที่มาจากน้ำ อย่างโรคอาหารเป็นพิษ โรคท้องร่วงเฉียบพลัน สำหรับผู้บริจาคอาหารให้กับผู้ประสบภัย ควรบริจาคอาหารแห้ง และเก็บไว้ได้นาน ไม่บูดและเน่าเสียง่าย อย่างเช่น พวกเนื้อสัตว์ทอด ปลาทอด ไข่ต้ม และควรรับประทานอาหารบริจาคภายใน 6-8 ชั่วโมง ไม่ควรเก็บไว้ข้ามคืน

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ยังได้เปิดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพผู้ประสบภัยตลอด 24 ชม. โดยกว่าร้อยละ 50 อยู่ในเขตพื้นที่ภาคกลาง โดยออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่วันละ 30 ทีม เพื่อติดตาม เฝ้าระวังและประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม การรักษาพยาบาลให้กับผู้ป่วย การป้องกันควบคุมโรคที่เกิดจากน้ำท่วม รวมถึงการฟื้นฟูสภาพจิตใจให้กับผู้ประสบภัยด้วย พบว่าระหว่างวันที่ 9 - 21 ก.ย. มีผู้ป่วยสะสม 25,369 ราย เฉลี่ยวันละเกือบ 2,000 ราย โรคที่พบมากอับดับ 1 คือ ปวดศีรษะ ร้อยละ 50 รองลงมาคือ น้ำกัดเท้า และไข้หวัด ประมาณร้อยละ 30 ส่วนการประเมินด้านสุขภาพจิตผู้ประสบภัย โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงจากภาวะน้ำท่วม เช่น ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว และผู้ทรัพย์สินเสียหายจากน้ำท่วมเกือบ 5,000 ราย พบเครียดสูง 111 ราย ต้องติดตามดูแลใกล้ชิด 38 ราย

เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติภัยในช่วงน้ำท่วมและการดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัยของประชาชน นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงแนะนำวิธีการปฏิบัติโดยหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำบริเวณที่น้ำท่วมสูงและไหลเชี่ยว ไม่ปล่อยเด็กเล่นน้ำและเดินลุยน้ำอยู่ตามลำพัง และควรสวมรองเท้าบู๊ทเพื่อป้องกันการเดินเหยียบเศษแก้ว หรือของมีคมที่จมอยู่ใต้น้ำ ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยเรือขณะที่อยู่กลางกระแสน้ำไหลเชี่ยวและไม่ควรอยู่ใกล้แนวสายไฟหรือเสาไฟฟ้า เพราะอาจเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ นอกจากนี้ผู้ประสบภัยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ควรเตรียมอุปกรณ์ที่สามารถลอยน้ำได้ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น เสื้อชูชีพ ห่วงยาง เป็นต้น เพื่อใช้พยุงตัวเมื่อต้องเดินลุยน้ำ รวมถึงไม่ควรจับสัตว์น้ำในบริเวณที่มีกระแสน้ำเชี่ยวกราก เพราะอาจถูกน้ำพัดจมน้ำเสียชีวิตได้

ถ้าทุกหน่วยงานและประชาชน ร่วมมือร่วมใจเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม เพียงเท่านี้ก็สามารถลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้ขอขอบคุณเนื้อหาจาก:

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น: น้ำท่วม รับมือ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.274 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 พฤษภาคม 2567 01:09:51